Cuộc thi viết về “Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội lần thứ II”: Lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Sau 3 tháng phát động, Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết về “Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội lần thứ II” chính thức được tổ chức vào sáng nay, ngày 27/9 tại Hà Nội.

Bên cạnh những bài dự thi của các tác giả chuyên nghiệp, tính lan tỏa của cuộc thi cũng được khẳng định khi thu hút nhiều lứa tuổi, thành phần tham dự.

Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị, Trưởng Ban Tổ chức phát động Cuộc thi viết về “Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội lần thứ II”. Ảnh: Thanh Hải 

525 tác phẩm tham dự, 16 tác phẩm đoạt giải

Đây là lần thứ hai, Cuộc thi viết về “Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội” được UBND TP Hà Nội giao cho báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Sở TN&MT TP Hà Nội tổ chức, theo Kế hoạch số 17/KH-UBND ngày 12/1/2022 của TP Hà Nội. Cuộc thi đã tiếp nhận được 525 bài viết từ 317 tổ chức và cá nhân, với 19 loạt bài và 506 tác phẩm đơn lẻ. Trong đó có 13 loạt bài đăng tải trên các báo T.Ư và Hà Nội; 6 loạt bài đăng trên báo Kinh tế & Đô thị.

Tác phẩm đơn lẻ đã có 81 bài được chọn đăng trên báo Kinh tế & Đô thị, 42 bài đăng tải trên các báo T.Ư và Hà Nội, thời gian đăng từ 1/7/2021 - 15/6/2022. Nội dung tác phẩm dự thi đã đáp ứng yêu cầu đặt ra của cuộc thi, được thể hiện với nhiều thể loại khác nhau: Phản ánh, phóng sự, điều tra, Longform, eMagazine, Multimedia, Megastory...

Các tác phẩm dự thi tập trung vào 5 chủ đề chính. Thứ nhất, phản ánh và đề xuất các giải pháp xử lý rác thải theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020. Thứ hai, phản ánh, biểu dương các tổ chức, cá nhân trên địa bàn TP Hà Nội đang có các hoạt động nổi bật về bảo vệ môi trường. Thứ ba, phản ánh về ô nhiễm không khí, sông hồ, làng nghề. Thứ tư, phản ánh về đô thị xanh. Thứ năm, phản ánh về công tác quy hoạch cho lĩnh vực liên quan tới môi trường. Qua đó góp phần nâng cao ý thức, nhận thức, trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị, tổ chức và người dân trong việc bảo vệ môi trường Thủ đô.

Trưởng ban Tổ chức - Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Minh Đức cho biết, Cuộc thi viết về “Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội lần thứ II”, mặc dù diễn ra vào thời điểm dư âm của dịch Covid-19 trong đời sống, kinh tế - xã hội còn ảnh hưởng nặng nề, gây nhiều gián đoạn, thời gian kể từ khi phát động đến kết thúc nhận bài chỉ hơn 3 tháng (11/3 - 15/6) nhưng đạt kết quả vượt ngoài mong đợi về cả quy mô, chất lượng nội dung và thành phần tham dự.

Điều đó cho thấy sự quan tâm, ủng hộ của độc giả cả nước với các vấn đề liên quan đến bảo vệ môi trường. Cuộc thi lần này đã trải qua 2 vòng thi. Cụ thể, Ban Tổ chức cuộc thi đã lựa chọn được 45/525 tác phẩm vào vòng sơ khảo. Hội đồng sơ khảo đã chọn được 33/45 tác phẩm vào vòng chung khảo. Sau 10 ngày làm việc nghiêm túc và khách quan, công tâm, Hội đồng chung khảo đã chọn ra 16 tác phẩm đạt giải thưởng.

Cũng theo ông Nguyễn Minh Đức, thời gian qua, các cấp, ngành của TP Hà Nội đã và đang triển khai nhiều phương án để ứng phó trước những tác động của biến đổi khí hậu; khắc phục tình trạng ô nhiễm về môi trường nước, rác thải sinh hoạt, ô nhiễm khí thải, tiếng ồn... Đồng hành cùng TP, báo Kinh tế & Đô thị cũng đã tuyên truyền sâu rộng trên các ấn phẩm của báo và mở chuyên mục riêng về môi trường, nhằm tuyên truyền sâu hơn về lĩnh vực này.

“Cuộc thi viết về “Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội lần thứ II” cũng là một trong những cơ hội để phát đi thông điệp kêu gọi người dân, DN và các đồng nghiệp cùng nhau hãy nhân lên những hành động bảo vệ môi trường cho Thủ đô ngày càng xanh - sạch, đẹp và văn minh” - Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Minh Đức nhấn mạnh.

Thu gom rác thải tái chế trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.   

Tính lan tỏa của cuộc thi

Theo Ban Tổ chức, trong số 525 bài dự thi phải kể đến 19 loạt bài của các phóng viên, nhà báo thuộc các cơ quan báo chí T.Ư và Hà Nội; hàng chục tác phẩm của những cây bút không chuyên là cán bộ các sở, ngành, quận, huyện trên địa bàn TP.

Điển hình là loạt bài 5 kỳ “Ao, hồ tại Hà Nội bị "gặm nhấm" trong cơn lốc đô thị hóa” của nhóm tác giả Phạm Giang, Ngọc Ánh, Bùi Hằng, Nguyễn Cường, Hải Đăng, Ngạc Hiệp, Linh Chi đăng trên Tạp chí Kinh tế và Môi trường từ ngày 28/4/2022.

Loạt bài phản ánh về thực trạng san lấp, lấn chiếm, ô nhiễm ao, hồ trên địa bàn TP Hà Nội và đề xuất một số giải pháp từ các chuyên gia để Hà Nội giữ gìn, bảo tồn ao, hồ, bảo vệ những "lá phổi xanh". Tác phẩm được đầu tư công phu, gây ấn tượng mạnh khi được trình bày dưới hình thức bài Longform với các hình ảnh mang tính báo chí cao, sắc nét... làm rõ được tình trạng lấn chiếm ao hồ trên địa bàn Hà Nội, dẫn tới những hệ lụy không nhỏ về môi trường.

“Có thể nói, Cuộc thi viết về “Bảo vệ Môi trường TP Hà Nội” đã góp phần giúp những thông điệp của chúng tôi lan tỏa rộng hơn đến bạn bè, đồng nghiệp, cũng như Nhân dân Thủ đô. Góc độ rộng hơn, cuộc thi đã trở thành nơi đón nhận và truyền tải tiếng nói chung những con người yêu môi trường, muốn đóng góp cho một Thủ đô xanh - sạch - đẹp”- nhà báo Phạm Giang, đại diện nhóm tác giả chia sẻ.

Trong số các loạt bài, không thể không kể tới loạt bài 5 kỳ của tác giả Trọng Tùng, đăng trên Kinh tế & Đô thị từ 19/5/2022: “Hệ thống thủy lợi đang bị ô nhiễm nặng”- một đề tài hay nhưng rất ít báo khai thác sâu. Tác phẩm được phóng viên Kinh tế & Đô thị đầu tư công phu, triển khai trong vòng 1,5 tháng; phản ánh về hiện trạng ô nhiễm nguồn nước trong hệ thống công trình thủy lợi trên địa bàn Hà Nội; những tác động đến các khía cạnh của đời sống kinh tế - xã hội. Trên cơ sở đánh giá nguyên nhân, chỉ rõ những bất cập trong công tác quản lý

Nhà nước, tác giả đã phỏng vấn các chuyên gia, nhà quản lý thuộc các địa phương trên địa bàn Hà Nội để đưa ra những đề xuất giải pháp trước mắt, cũng như căn cơ, lâu dài, phù hợp với điều kiện thực tiễn, tiến tới quản lý tốt hơn nguồn nước trong hệ thống thủy lợi; góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe của người dân Thủ đô.

Trong số các bài gửi đến dự thi, không thể không nhắc tới các tác phẩm của các chuyên gia, như: Tác phẩm “Quy hoạch thoát nước và xử lý nước thải Hà Nội: Để nguồn nước được tuần hoàn” của KTS Trần Huy Ánh (Ủy viên Thường vụ Hội KTS Hà Nội); “Quản lý chất thải rắn thông thường: Từ quy định pháp luật đến thực tiễn” của luật sư Lê Văn Hợp - nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ TN&MT); “Xử lý chất thải y tế của người mắc Covid-19 điều trị tại nhà” của PGS.TS Nguyễn Huy Nga - nguyên Cục trưởng Cục Quản lý môi trường, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế… Đây là những tác phẩm có chứa đựng hàm lượng khoa học nhất định với những đề xuất giải pháp cho vấn đề liên quan tới môi trường TP.

Một trong những thành công đáng ghi nhận của cuộc thi, đó là bên cạnh những tác giả gạo cội là những chuyên gia, phóng viên, nhà báo, có khá nhiều gương mặt trẻ đã tích cực tham gia. Trong đó có tác phẩm “Những bàn tay nhỏ" góp phần bảo vệ môi trường Thủ đô” của hai bạn học sinh THPT (nhỏ tuổi nhất cuộc thi) Nguyễn Nguyệt Linh (trường Marie Curie Hà Nội) và Trần Vũ Gia Hân (trường chuyên Khoa học xã hội nhân văn).

Đáng nói, các bài viết tham dự theo phong trào lần này chất lượng tốt hơn lần trước, tiêu biểu là các bài dự thi của cán bộ và Nhân dân các phường: Hàng Bông, Hàng Đào, Hàng Gai, Phan Chu Trinh, Tràng Tiền, Hàng Bạc, Phúc Tân, Trần Hưng Đạo, Lý Thái Tổ, Chương Dương…trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Các bài viết phản ánh sinh động những sáng kiến, cách làm hay bảo vệ môi trường của Nhân dân sở tại.

Nhìn chung, các tác phẩm tham gia cuộc thi đều đã thể hiện sự trách nhiệm, nhiệt huyết của tác giả đối với công tác bảo vệ môi trường Thủ đô. Điều đó cho thấy, sức hút của cuộc thi ngày càng hấp dẫn hơn, có ý nghĩa, tác động mạnh mẽ đến nhận thức của mọi tầng lớp xã hội, nhất là thế hệ trẻ cùng chung tay xây dựng một môi trường Thủ đô ngày càng văn minh, xanh - sạch - đẹp.

Danh sách 16 tác phẩm đoạt giải Cuộc thi viết về “Bảo vệ môi trường TP Hà Nội lần thứ II”

- 1 Giải Nhất: Tác phẩm (5 kỳ) ” Ao, hồ tại Hà Nội bị "gặm nhấm" trong cơn lốc đô thị hóa” của nhóm tác giả: Phạm Giang, Ngọc Ánh, Bùi Hằng, Nguyễn Cường, Hải Đăng, Ngạc Hiệp, Linh Chi (tạp chí Kinh tế Môi trường). Trị giá giải thưởng là 15 triệu đồng và Giấy Chứng nhận giải của Ban Tổ chức.

- 2 giải Nhì: Tác phẩm (5 kỳ) “Hệ thống thủy lợi đang bị ô nhiễm nặng” của tác giả Trọng Tùng (báo Kinh tế & Đô thị); Tác phẩm (3 kỳ) “Hà Nội trên hành trình hướng đến đô thị xanh” của nhóm tác giả: Đức Hà, Phạm Thảo, Bảo Thoa (báo Lao động Thủ đô). Trị giá giải thưởng là 10 triệu đồng/giải và Giấy Chứng nhận giải của Ban Tổ chức.

- 3 giải Ba: Tác phẩm “Những công nhân móc cống giữa trời Đông” của nhóm tác giả: Hà Quân, Nguyễn Hiền, Nam Trần (báo Tuổi trẻ); Tác phẩm (4 kỳ) “Tái chế rác thải - bao giờ hết manh mún?” của tác giả Vũ Khoa (báo Kinh tế & Đô thị); Tác phẩm (4 kỳ) “Sự nguy hiểm của “BỈM” khi thải ra môi trường” của nhóm tác giả: Nguyễn Tâm, Đào Xuân, Lê Hải, Ngọc Huy, Quang Vũ (Chuyên trang điện tử truyền thông Pháp luật Plus – Báo Pháp Luật Việt Nam). Trị giá giải thưởng là 7 triệu đồng/giải và Giấy Chứng nhận giải của Ban Tổ chức.

- 10 giải Khuyến khích: Tác phẩm (5 kỳ) “Bãi rác Nam Sơn - những nút thắt cần tháo gỡ” của nhóm tác giả: Trọng Tùng - Vân Nhi - Linh Dương (báo Kinh tế & Đôthị); Tác phẩm “Đầu ra cho rác thải Hà Nội” của tác giả Mạnh Khánh – Trung Nguyên (báo Tin tức - Thông tấn xã Việt Nam); Tác phẩm (3 kỳ) "Phân loại rác thải sinh hoạt tại Hà Nội" của tác giả Quang Vũ - Thảo Mộc (báo Đại biểu Nhân dân); Tác phẩm (3 kỳ) “Để rác thải thành tài nguyên” của tác giả Hoàng Sơn – Nguyễn Mai (báo Hànộimới); Tác phẩm “Để Hà Nội có những Thanh Khê Xuyên…” của nhóm tác giả: Nguyễn Minh Uyên, Trần Thu Thảo, Nguyễn Lê Tùng Phong (chuyên trang Người Đưa tin của Tạp chí Đời sống & Pháp luật); Tác phẩm (3 kỳ) “Nâng cao hiệu quả quản lý chất thải y tế” của tác giả Trần Thịnh An (chuyên trang Pháp luật & Xã hội của báo Kinh tế & Đô thị);

Tác phẩm (3 kỳ) “Giải mã tình trạng ngập úng ở Thủ đô” của tác giả Nguyễn Thị Thanh Hòa (báo Tuổi trẻ Thủ đô); Tác phẩm “Quy hoạch Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, định hướng đến năm 2050: Cần tích hợp xử lý chất thải rắn” của TS Nguyễn Thị Diễm Hằng (Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội); Tác phẩm (3 kỳ “Xây dựng đô thị thích ứng biến đổi khí hậu" của nhóm tác giả: Kiều Hương, Chí Dũng, Văn Toản, Đắc Sơn (báo Nhân Dân); Tác phẩm “Phường Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm: Sớm hiện thực hóa mục tiêu phân loại rác tại nguồn” của thạc sĩ Lê Thị Trà My (cán bộ UBND phường Hàng Đào). Trị giá giải thưởng là 5 triệu đồng/giải và Giấy Chứng nhận giải của Ban Tổ chức.

Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng trao Giấy Chứng nhận khen thưởng cho em Nguyễn Nguyệt Linh (học sinh trường Marie Curie Hà Nội) và em Trần Vũ Gia Hân (học sinh trường chuyên Khoa học xã hội nhân văn) - thuộc nhóm Hà Nội Xanh vì đã góp phần thắp lên hành động đẹp bảo vệ môi trường Thủ đô.

Trong khuôn khổ cuộc thi, UBND TP Hà Nội đã trao Bằng khen cho 2 cá nhân và 3 tập thể đã có đóng góp trong công tác bảo vệ môi trường của TP và sự thành công của cuộc thi.Thương Huế - Vũ Khoa/KTĐT

Tin liên quan