Đảm bảo trật tự, an toàn giao thông dịp Tết và Lễ hội Xuân 2022

LINH DƯƠNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Công văn số 4530/UBND-ĐT yêu cầu các Sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan tập trung thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1725/CĐ-TTg ngày 13/12/2021 về việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội Xuân 2022.

 

Hà Nội yêu cầu các Sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã tập trung đảm bảo trật tự, an toàn giao thông dịp Tết và Lễ hội Xuân 2022.

Theo đó, Thành phố yêu cầu các cơ quan, đơn vị theo chức năng nhiệm vụ tập trung tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật, hướng dẫn kỹ năng về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) và phòng chống dịch Covid-19 khi tham gia giao thông cho người dân. Trọng tâm tuyên truyền người dân thực hiện “Đã uống rượu, bia - không lái xe”; không phóng nhanh, vượt ẩu; không chở quá số người quy định; đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện; phòng tránh tai nạn đường ngang đường sắt; có kế hoạch tổ chức, thực hiện phục vụ vận tải Tết; tuân thủ nguyên tắc 5K, luôn đeo khẩu trang khi tham gia giao thông; cập nhật kịp thời tình hình tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông trong dịp Tết và tại khu vực Lễ hội Xuân trên các phương tiện thông tin đại chúng; có phương án tổ chức, điều tiết giao thông hợp lý, linh hoạt tại các trạm thu phí BOT.

Đồng thời, tổ chức đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm quy định pháp luật về TTATGT từ ngày 15/12/2021 đến hết ngày 14/02/2022, bảo đảm tuân thủ tuyệt đối các quy định phòng dịch Covid-19 đối với lực lượng thực thi nhiệm vụ và người dân. Tập trung kiểm tra, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm thường xảy ra trong dịp cuối năm và Tết, như: Lái xe vi phạm quy định về nồng độ cồn, sử dụng ma tuý, vi phạm quy định tốc độ; chở quá tải trọng, quá số người quy định; không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy; lập phương án đấu tranh phòng, chống đua xe trái phép và tội phạm trên các tuyến giao thông; cương quyết trấn áp mọi hành vi chống người thi hành công vụ. Kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật về bảo đảm an toàn trong hoạt động hàng không, đường sắt, tại bến khách ngang sông, bến tàu chở khách, trên các tuyến, luồng đường thủy.

Sở Giao thông vận tải, Tổng Công ty vận tải Hà Nội và các doanh nghiệp vận tải hoạt động trên địa bàn Thành phố và các đơn vị liên quan: có phương án tổ chức vận tải hành khách phù hợp, bảo đảm an toàn giao thông và phòng dịch Covid-19, giảm thiểu tình trạng chặn, hủy chuyến; tuyệt đối không để tình trạng hành khách không có phương tiện về quê trong dịp Tết; xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có hành vi tăng giá vé trái quy định. Các đơn vị sản xuất, kinh doanh và cơ sở giáo dục, đào tạo chủ động phối hợp với các đơn vị vận tải tổ chức bán vé tàu, xe trực tiếp cho công nhân, người lao động và sinh viên; bố trí thời gian cho người lao động và sinh viên nghỉ Tết và trở lại làm việc, học tập phù hợp, giảm áp lực giao thông trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Kiểm tra, đôn đốc, yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải và dịch vụ hỗ trợ vận tải thực hiện nghiêm các quy định về an toàn giao thông và phòng chống dịch Covid-19 trong hoạt động vận tải. Có phương án ứng phó kịp thời, hiệu quả khi phát sinh tình huống có người nhiễm Covid-19 tại các đầu mối giao thông và trên phương tiện vận tải công cộng.

Sở Y tế và cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn Thành phố có phương án bố trí lực lượng, phương tiện, trang thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh và máu để đảm bảo khả năng cao nhất trong việc cứu chữa nạn nhân tai nạn giao thông, giảm thiểu thiệt hại về người khi xảy ra tai nạn giao thông; ứng phó trường hợp phát hiện ca nhiễm F0 Covid-19 ở các điểm đầu mối giao thông, trên phương tiện vận tải công cộng.

UBND Thành  phố cũng giao Sở Giao thông vận tải (Thường trực Ban ATGT Thành phố) công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận các ý kiến phản ánh của người dẫn về tình hình TTATGT, phối hợp giải quyết, khắc phục kịp thời các sự cố, tai nạn giao thông, niêm yết đầy đủ các thông tin về phòng chống dịch Covid-19 tại các đầu mối giao thông (bến xe, nhà ga, sân bay, bến cảng. ...) và trên các phương tiện vận tải công cộng.

Tin liên quan