Dây an toàn phát sáng đầu tiên trên thế giới được cấp bằng sáng chế

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Dây an toàn phát sáng do hãng Skoda (Cộng hòa Séc) được cấp bằng sáng chế giúp nhắc nhở cho người ngồi trên xe nếu họ quên không thắt đai. Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ bị chấn thương trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Hãng Skoda của Cộng hòa Séc - hãng xe hơi nổi tiếng với các dòng xe từ 4 chỗ tới 7 chỗ ngồi, đã hoàn thành việc cấp phép cho sản phẩm dây an toàn phát sáng đầu tiên trên thế giới. Hệ thống này được tạo ra để nhắc nhở mọi người thắt dây an toàn khi ngồi trên xe.
Tại khóa của dây an toàn được gắn các bóng đèn LED hiện thị 1 trong 3 màu, phụ thuộc vào trạng thái của ghế ngồi; nếu không có ai ngồi trên ghế, khoá của dây an toàn sẽ phát màu trắng để giúp mọi người có thể nhìn thấy nó.
Khi có ai đó ngồi vào ghế, cảm biến về trọng lượng được gắn trong đệm sẽ nhận diện và khóa sẽ phát sáng màu đỏ nếu dây an toàn chưa được thắt. Nếu dây an toàn được thắt đúng cách, đèn LED ở khóa sẽ chuyển sang màu xanh lục và dần chuyển về màu trắng để tránh gây khó chịu cho người lái.
Đại diện hãng Skoda cho biết, hệ thống này tập trung phục vụ vào các gia đình có trẻ nhỏ, khi màu sắc của đèn LED sẽ cho các bậc cha mẹ dễ dàng nhận biết con mình đã thắt đai đúng cách hay chưa trước khi bắt đầu di chuyển. Các khóa có thể lập trình thông qua hệ thống giải trí của ô tô như việc màn hình sẽ phát hoạt hình chào mừng để giúp nhận biết rõ vào ban đêm.
Ngoài ra, đai an toàn phát sáng là sản phẩm mới nhất trong vô số các cải tiến được tạo ra từ trung tâm nghiên cứu của hãng Skoda. Riêng năm ngoài, đơn vị này đã nộp hơn 90 đơn đăng ký bằng sáng chế cá nhân, nhiều hơn bất kỳ công ty nào khác ở Cộng hoà Séc.
Các bằng sáng chế khác của hãng Skoda bao gồm một con rắn chở hàng linh hoạt, cho phép các đồ vật rời được định vị an toàn hơn cùng với hành lý trong cốp và thảm trải sàn làm từ vải sợi rỗng mà hãng này cho biết dễ làm sạch hơn thảm thông thường. Chúng cũng che giấu bụi bẩn giữa các sợi của nó, hầu như không thể nhìn thấy.

Thành Luân

Tin liên quan