Đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống mua bán người sang Campuchia

THANH BÌNH
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng của Campuchia để tăng cường rà soát, mở rộng hơn nữa điều tra, xác minh và giải cứu các công dân Việt Nam bị lừa đảo, môi giới lao động bất hợp pháp.

Day manh cac bien phap phong, chong mua ban nguoi sang Campuchia - Hinh anh 1
 Đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống mua bán người sang Campuchia.

Ngày 6/10, trả lời về các giải pháp của Chính phủ Việt Nam nhằm ngăn ngừa và giải quyết tình trạng mua bán người sang Campuchia, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, thời gian vừa qua các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Campuchia đã bám sát tình hình sở tại, duy trì liên lạc thường xuyên với cộng đồng, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng của Campuchia để tăng cường rà soát, mở rộng hơn nữa điều tra xác minh và giải cứu các công dân Việt Nam bị lừa đảo, môi giới lao động bất hợp pháp.

Các cơ quan chức năng ở trong nước cũng đã phối hợp tích cực, hiệu quả, nhanh chóng giải quyết các thủ tục cần thiết để đưa công dân về nước. Tính đến nay đã giải cứu được hơn 1.000 công dân về nước và hỗ trợ thủ tục cho hàng nghìn công dân khác.

Các bộ, ngành, địa phương cũng đã phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến vận động người dân, các công ty, nhà máy, xí nghiệp chấp hành pháp luật, chủ động phòng tránh những hành vi lôi kéo lừa gạt người Việt Nam xuất cảnh sang nước ngoài lao động bất hợp pháp; tăng cường kiểm soát ở khu vực cửa khẩu biên giới; có các biện pháp giáo dục, xử lí nghiêm các đối tượng vi phạm để răn đe, nâng cao hiệu quả phòng ngừa chung.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, thời gian tới, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, địa phương trong nước và các cơ quan chức năng của Campuchia để nắm bắt tình người lao động, nhanh chóng hỗ trợ giải cứu và đưa về nước những công dân bị lừa đảo, môi giới lao động bất hợp pháp. Đồng thời có những biện pháp đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của công dân Việt Nam.

Tin liên quan