Dạy trẻ tham gia giao thông an toàn qua mô hình động

 
Chia sẻ

Trước thực trạng ý thức tham gia giao thông của người dân chưa cao, thầy Nguyễn Thanh Phương (Trường THPT Thống Nhất A, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) và nhóm cộng sự đã nghiên cứu, chế tạo mô hình giao thông thông minh hỗ trợ dạy trẻ mầm non và học sinh tiểu học tương tác với giao thông đường bộ.

Chia sẻ về lý do thực hiện mô hình này, thầy Phương cho biết, giáo dục ý thức tham gia giao thông cho mỗi người khi còn nhỏ là điều cần thiết. Vì thế, nếu các trường tiểu học, mầm non tổ chức dạy lồng ghép kiến thức giao thông vào hoạt động ngoài giờ sẽ tạo hứng thú cho trẻ. Lâu dần trẻ sẽ tích lũy được kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn, có văn hóa.

Mặt khác, hiện nay các phương tiện dạy học tại các trường phổ thông, mầm non đa phần còn đơn giản, chủ yếu là tranh, ảnh tĩnh, thiếu tính trực quan sinh động nên trẻ rất khó hình dung và tiếp thu kiến thức, chưa phát huy hết vai trò và mục tiêu về giáo dục kiến thức giao thông cho trẻ.

Day tre tham gia giao thong an toan qua mo hinh dong - Hinh anh 1
Mô hình giao thông thông minh do thầy Nguyễn Thanh Phương và nhóm cộng sự thực hiện.

Với mô hình giao thông thông minh mô phỏng giả lập các tín hiệu giao thông thực tế như: biển báo giao thông, trạng thái đèn điều khiển giao thông, quy định làn đường, tín hiệu giao thông tại nút giao lộ, xe ô tô, xe máy chạy trên đường..., giáo viên sẽ điều khiển, xử lý tín hiệu giao thông nhờ bộ xử lý trung tâm để định hình cho trẻ một số hành vi giao thông như: tham gia giao thông như thế nào là đúng luật, như thế nào là phạm luật, gây nguy hiểm cho bản thân và những người tham gia giao thông trên đường qua các giả định tình huống giao thông mà thiết bị đem lại.

“Khi đưa mô hình này chạy thử nghiệm tại một số trường mầm non trên địa bàn huyện, các giáo viên và trẻ mầm non đều rất thích thú. Các em chăm chú theo dõi cô giáo hướng dẫn và đặt ra nhiều câu hỏi khiến giờ học trở nên sôi nổi, vui vẻ” - thầy Phương cho hay.

Cũng theo thầy Phương, để thiết kế, chế tạo ra mô hình dạy học trực quan thông minh này, thầy và các cộng sự đã khai thác và áp dụng công nghệ, kỹ thuật điện tử, cơ khí. Mô hình có thiết kế nhỏ gọn, đảm bảo an toàn, dễ điều khiển, tính thẩm mỹ cao, tích hợp được nhiều tính năng, dễ vận chuyển từ lớp này qua lớp khác. Với giá thành 10 triệu đồng, mô hình này có thể thay thế phương tiện dạy học thô sơ cũ hiện đang được các trường mầm non, tiểu học sử dụng.

Mô hình giao thông thông minh hỗ trợ dạy trẻ mầm non và học sinh tiểu học tương tác với giao thông đường bộ của thầy Nguyễn Thanh Phương và cộng sự đã xuất sắc đoạt giải nhì Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Đồng Nai năm 2019. 

Theo báo Đồng Nai

Tin liên quan