Đề nghị hỗ trợ người có vé máy bay đi nước ngoài đến cảng hàng không quốc tế

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hỗ trợ đưa người có vé máy bay đi nước ngoài đến cảng hàng không quốc tế để thực hiện chuyến bay.

De nghi ho tro nguoi co ve may bay di nuoc ngoai den cang hang khong quoc te - Hinh anh 1
Bộ GTVT đề nghị các địa phương hỗ trợ đưa người có vé máy bay đi nước ngoài đến cảng hàng không quốc tế để thực hiện chuyến bay. 

Bộ GTVT cho biết theo báo cáo của Cục Hàng không Việt Nam, hiện nay người có nhu cầu đến cảng hàng không quốc tế để ra nước ngoài làm việc, học tập... tương đối nhiều.
Những người có vé máy bay đi nước ngoài này cần phải di chuyển bằng xe ô tô từ nơi sinh sống đến cảng hàng không quốc tế. Tuy nhiên, sau khi Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và nhiều địa phương khác áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, việc di chuyển của những người có vé máy bay đi nước ngoài từ các địa phương đến cảng hàng không quốc tế để thực hiện chuyến bay gặp khó khăn.
Cụ thể, các tỉnh, thành phố đều áp dụng quy định cách ly tập trung 14 ngày đối với người trở về từ vùng có dịch khiến cho người điều khiển phương tiện (lái xe) ô tô từ chối chở người có vé máy bay đi nước ngoài đến cảng hàng không quốc tế để thực hiện chuyến bay.
Để tạo điều kiện cho người có vé bay đi nước ngoài được đến cảng hàng không quốc tế thuộc địa phương đang áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg thực hiện chuyến bay và lái xe ô tô đưa người có vé máy bay đến cảng hàng không quốc tế được quay trở lại địa phương nơi xuất phát, Bộ GTVT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các chốt kiểm soát người ra/vào địa phận của địa phương mình tạo điều kiện thuận lợi cho người có vé máy bay đi nước ngoài được đến cảng hàng không quốc tế để thực hiện chuyến bay khi đáp ứng đủ các yêu cầu quy định.
Trong quá trình di chuyển từ nơi xuất phát đến cảng hàng không quốc tế thực hiện chuyến bay đi nước ngoài, khi các cơ quan chức năng kiểm tra tại các chốt kiểm soát, người có vé máy bay đi nước ngoài cần xuất trình hộ chiếu (kèm theo visa còn hiệu lực); vé máy bay (bằng giấy hoặc điện tử) trong đó gồm có: Code vé máy bay, thời gian bay, ngày bay, số hiệu chuyến bay; giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 còn hiệu lực bằng phương pháp RT-PCR; thực hiện khai báo y tế và thực hiện nghiêm biện pháp 5K theo quy định của Bộ Y tế.

De nghi ho tro nguoi co ve may bay di nuoc ngoai den cang hang khong quoc te - Hinh anh 2
 Đảm bảo 1 người đi 1 xe, không đi chung xe với người khác. Ảnh minh hoạ

Đảm bảo 1 người đi 1 xe, không đi chung xe với người khác (trừ trường hợp nhiều người trong cùng 1 gia đình, sống trong cùng 1 nhà và có vé máy bay ra nước ngoài trên cùng 1 chuyến bay).
Với lái xe, trên hành trình từ nơi xuất phát đến cảng hàng không quốc tế, lái xe phải đảm bảo trên xe chỉ có lái xe ô tô và người có vé máy bay đến cảng hàng không quốc tế để đi nước ngoài. Hành trình từ cảng hàng không quốc tế quay trở lại nơi xuất phát, trên xe chỉ có duy nhất lái xe ô tô.
Lái xe cũng cần đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng quy định của Bộ Y tế và nguyên tắc “1 cung đường, 2 điểm đến”. Ví dụ lái xe ô tô xuất phát từ tỉnh A, sau khi đưa người có vé máy bay đi nước ngoài đến cảng HKQT B để thực hiện chuyến bay thì ngay lập tức phải quay trở lại địa phương xuất phát là tỉnh A và tuân thủ đúng lộ trình, không được dừng dọc đường, trừ trường hợp xử lý nhu cầu vệ sinh cá nhân.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều

Giao thông 24h