Đề nghị kiểm tra, xử lý hiện tượng “cò mồi" làm dịch vụ cấp thẻ nhận diện phương tiện mã QR Code

LINH DƯƠNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị kiểm tra, chấn chỉnh và xử lý hiện tượng “cò mồi" làm dịch vụ kê khai thông tin về giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code (luồng xanh) xuất hiện tại một số địa phương.

De nghi kiem tra, xu ly hien tuong “co moi
 Lực lượng chức năng kiểm tra mã nhận diện QR Code của phương tiện lưu thông qua chốt kiểm soát. Ảnh: Minh Quyết

Theo đó, Tổng cục Đường bộ yêu cầu các Sở Giao thông Vận tải địa phương công bố công khai, hướng dẫn đơn vị vận tải về quy trình kê khai thông tin giấy nhận diện phương tiện để nắm rõ; trong đó nêu rõ việc kê khai thông tin rất đơn giản và nhanh chóng thông qua phần mềm trực tuyến (không tiếp xúc với cơ quan quản lý) nên đề nghị đơn vị vận tải không thông qua trung gian hoặc “cò mồi” để tránh bị lừa và mất tiền.

Các Sở Giao thông Vận tải công bố công khai số điện thoại đường dây nóng, zalo, email người giải quyết, tiếp nhận thông tin phản ánh của đơn vị; bố trí đội ngũ cán bộ để đảm bảo giải quyết ngay khi các đơn vị vận tải hoàn thành việc kê khai đầy đủ, chính xác các thông tin về giấy nhận diện theo hướng dẫn.

Sở Giao thông Vận tải tăng cường rà soát, kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật. Trường hợp phát hiện hiện tượng ‘cò mồi’ luồng xanh tại địa phương thì phối hợp với cơ quan công an để kiểm tra, xử lý kịp thời.

Bên cạnh đó, Tổng cục Đường bộ đề nghị Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam và Hiệp hội Vận tải ô tô các địa phương tăng cường tuyên truyền về giấy nhận diện phương tiện không phải là điều kiện bắt buộc khi phương tiện lưu thông vận chuyển hàng hoá. Bởi lẽ giấy nhận diện phương tiện để nhận diện và ưu tiên cho phương tiện trong quá trình tổ chức, điều tiết giao thông khi xảy ra dịch COVID-19. Phương tiện vận tải hàng hoá có hay không có giấy nhận diện đều được phép vận chuyển hàng hoá khi đáp ứng các điều kiện về phòng, chống dịch COVID-19.

Các Hiệp hội tăng cường hướng dẫn, tuyên truyền cho đơn vị vận tải về trình tự kê khai thông tin giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code để đơn vị hiểu và thực hiện về quy trình đơn giản và thuận tiện này; yêu cầu đơn vị vận tải tuyệt đối không thông qua dịch vụ để tránh tình trạng bị lừa đảo, gây thiệt hại về kinh tế và bức xúc cho đơn vị, chủ phương tiện. Trường hợp đơn vị vận tải cần có hướng dẫn chi tiết đề nghị liên hệ ngay với Sở Giao thông Vận tải địa phương để được hỗ trợ, giải quyết.

De nghi kiem tra, xu ly hien tuong “co moi
"Luồng xanh" tại chốt kiểm soát số 5, cầu Phù Đổng, huyện Gia Lâm. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN) 

Liên quan đến việc cấp “luồng xanh”, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã có thông báo tới các tổ chức, cá nhân chủ động tìm hiểu, đăng ký cấp thẻ theo đúng hướng dẫn trên luồng xanh của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Hướng dẫn này đã được niêm yết công khai trên website của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội. Việc cấp thẻ nhận diện cho phương tiện mã QRCode trên luồng xanh của Tổng cục Đường bộ Việt Nam được thực hiện hoàn toàn miễn phí, không thu tiền.

Trường hợp có khó khăn, vướng mắc hoặc nếu có thông tin liên quan đến các đối tượng thu tiền trái quy định trong quá trình đăng ký cấp thẻ nhận diện mã QRCode cho phương tiện, Sở Giao thông Vận tải yêu cầu, liên hệ trực tiếp với đường dây nóng của Sở Giao thông Vận tải thành phố Hà Nội theo số điện thoại: 0248.589.3082 hoặc gửi các thông tin phản ánh về địa chỉ email: sogtvt@hanoi.gov.vn và trình báo ngay với cơ quan Công an để phối hợp kiểm tra, làm rõ và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định.

Tin liên quan