Đề xuất 2 phương án nối lại đường bay Hà Nội - TP Hồ Chí Minh

KHẢI HOÀ
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Bộ GTVT vừa có văn bản gửi UBND TP Hà Nội về việc nối lại các chuyến bay nội địa đi, đến Hà Nội trong thời gian tới.

De xuat 2 phuong an noi lai duong bay Ha Noi - TP Ho Chi Minh - Hinh anh 1

Bộ GTVT đề xuất 2 phương án nối lại đường bay Hà Nội - TP Hồ Chí Minh. Ảnh minh hoạ

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại cuộc họp chiều qua (6/10) về việc nối lại đường bay nội địa, Bộ GTVT đề xuất kế hoạch khai thác tạm thời các đường bay đi và đến TP Hà Nội theo 2 phương án.

Cụ thể, phương án 1, tổ chức chuyến bay giữa Hà Nội - TP Hồ Chí Minh với tần suất hai chuyến khứ hồi/ngày (chở khách 2 chiều).

Phương án 2, chỉ tổ chức vận chuyển hành khách chiều từ Hà Nội đi TP Hồ Chí Minh với tần suất ban đầu là 4 chuyến bay/ngày.

Thời gian nối lại đường bay Hà Nội - TP Hồ Chí Minh dự kiến vào ngày 10/10.

Đối với các tỉnh khác, Bộ GTVT đề nghị UBND TP Hà Nội có ý kiến cụ thể về khả năng kết nối đường bay đối với từng địa phương.

Trước đó, Bộ GTVT đã nhận được văn bản thống nhất của các địa phương sẵn sàng kết nối chuyến bay thường lệ chở khách đi và đến Hà Nội, bao gồm: Điện Biên, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Kiên Giang, Cà Mau và TP Hồ Chí Minh.

Nếu các phương án trên được chấp thuận, Bộ GTVT cho biết hành khách di chuyển trên đường bay này phải tuân thủ “Thông điệp 5K”, có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (trong đó, liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất phát), hoặc có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng tính đến thời điểm xuất phát.

Hành khách xuất phát từ vùng được đánh giá là “nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ (cấp 4)”, Bộ GTVT yêu cầu phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh trong vòng 72 giờ.

Theo quyết định mới đây của Cục Hàng không, từ ngày 10/10 chỉ khôi phục đường bay nội địa giữa TP HCM - Thanh Hóa, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Phú Quốc, Thừa Thiên - Huế, Nghệ An và giữa Thanh Hóa - Khánh Hòa, Buôn Ma Thuột, Phú Quốc.

Nếu TP Hà Nội đồng ý phương án đề xuất của Bộ GTVT, sẽ có thêm các đường bay đi và đến Nội Bài.

Tin liên quan