Đề xuất nhập khẩu, lưu hành xe ô tô có thiết bị thu thập dữ liệu giao thông

NHẬT NAM
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải về nội dung thủ tục nhập khẩu, lưu hành xe ôtô có thiết bị thu thập dữ liệu, thông tin giao thông đường bộ.

De xuat nhap khau, luu hanh xe o to co thiet bi thu thap du lieu giao thong - Hinh anh 1
 Chiếc Volkswagen được Công ty TNHH Hella Việt Nam xin ý kiến được sử dụng tham gia giao thông để thu thập dữ liệu giao thông tại Việt Nam nhằm phục vụ phát triển phầm mềm xe tự lái. (Nguồn: baogiaothong.vn)

Hiện, Cục Đăng kiểm Việt Nam đang thực hiện kiểm tra 1 ô tô có gắn thiết bị camera để thu thập thông tin, hình ảnh thực tế về thực trạng hệ thống giao thông của Việt Nam nhằm phục vụ mục đích xây dựng và phát triển phần mềm cho xe tự lái.

Trước đó, ngày 14/4/2022, Công ty TNHH Hella Việt Nam đã đăng ký kiểm tra để làm thủ tục cho chiếc ô tô con nhãn hiệu Volkswagen đã qua sử dụng, là hàng tạm nhập, tái xuất, thời hạn tái xuất ghi trong tờ khai hải quan là ngày 26/8/2022.

Theo đó, Công ty TNHH Hella Việt Nam cũng đã cung cấp các loại giấy tờ cho Cục Đăng kiểm Việt Nam bao gồm: Giấy đăng ký xe tại Đức, Giấy phép lưu hành đặc biệt tại Đức, Giấy chứng nhận kiểm định xe ô tô tại Nhật Bản thể hiện chiếc xe nêu trên đã được cơ quan có thẩm quyền tại Đức và Nhật Bản cấp phép lưu hành.

Theo tài liệu kỹ thuật, chiếc xe trên được lắp đặt thêm các thiết bị gồm: hệ thống cảm biến; 4 camera trên nóc xe; 1 camera phía trước và 1 camera phía sau, bên trong xe lắp đặt hệ thống máy tính, màn hình, thiết bị lưu trữ dữ liệu.

Khi xe chạy trên đường, các camera và cảm biến sẽ ghi lại toàn bộ các hình ảnh camera quan sát được trên đường, các quá trình người lái xe xử lý các tình huống lái xe tránh các vật cản trên đường, dữ liệu này sẽ được hệ thống máy tính lưu trữ lại để nhằm mục đích xây dựng và phát triển phần mềm cho xe ô tô tự lái.

Các thiết bị lắp thêm chỉ có chức năng thu thập thông tin, không can thiệp vào chức năng hoạt động của xe.

Ngoài các tài liệu nêu trên, Công ty TNHH Hella Việt Nam cũng đã cung cấp thư xác nhận của Công ty Intenta GmbH là chủ sở hữu chiếc xe nêu trên xác nhận: Chiếc xe này thuộc dự án thu thập dữ liệu giao thông đường bộ của nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam, là một phần của chương trình số hóa ngành công nghiệp ô tô.

Hiện Cục Đăng kiểm Việt Nam đã thực hiện kiểm tra chiếc xe trên và kết quả kiểm tra đạt yêu cầu theo quy định của Thông tư số 31 của Bộ GTVT quy định về kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường các loại xe cơ giới nhập khẩu và Thông tư số 55 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 31.

Song, đây là trường hợp đầu tiên xe ô tô loại này được nhập khẩu về Việt Nam để tham gia giao thông và thu thập dữ liệu về thực trạng hệ thống giao thông đường bộ của Việt Nam.

Bên cạnh đó,  hiện nay chưa có quy định về việc hạn chế hoặc cấp phép lưu hành cho loại xe này.

Do vậy, việc thu thập thông tin về địa hình, tình trạng giao thông cũng như các thông tin khác của Việt Nam có thể liên quan đến các vấn đề an ninh, quốc phòng nên cần phải có ý kiến của các cơ quan chức năng có liên quan.

Cục Đăng kiểm Việt Nam kiến nghị Bộ GTVT cho phép tiếp tục hoàn tất thủ tục để cấp Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu cho chiếc xe nêu trên theo quy định và cấp giấy chứng nhận để hoàn tất thủ tục nhập khẩu.

Đặc biệt, trong giấy chứng nhận phải có ghi chú: “Việc sử dụng các thiết bị chuyên dùng trên xe để khảo sát, thu thập thông tin phải được phép của cơ quan có thẩm quyền”.

Cục đăng kiểm Việt Nam cũng kiến nghị Bộ GTVT có văn bản gửi Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Thông tin và Truyền thông để thông tin về trường hợp này và xin ý kiến về việc có cho phép chiếc xe này được phép lưu hành trên hệ thống giao thông của Việt Nam hay không.

Tin liên quan