Doanh nghiệp bưu chính bảo đảm cung cấp hàng hóa thiết yếu tại các tỉnh, thành giãn cách xã hội

LINH DƯƠNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa ban hành Quyết định số 1035/QĐ-TTTT "Phê duyệt Kế hoạch bảo đảm cung cấp hàng hóa thiết yếu của doanh nghiệp bưu chính lớn tại các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương đang thực hiện giãn cách xã hội".

Theo đó, Bộ TT&TT yêu cầu thiết lập các điểm tập kết, bố trí các điểm trung chuyển, phân phối hàng hóa thiết yếu (cố định, lưu động) có kiểm soát an toàn dịch bệnh nhằm bảo đảm nguồn cung và phân phối kịp thời cho người dân; phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, hiệu quả giữa các cơ  quan, đơn vị thuộc Bộ TT&TT, các sở, ban, ngành, huyện, xã thuộc các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các doanh nghiệp bưu chính triển khai thực hiện Kế hoạch; làm tốt công tác truyền thông, thông tin về Kế hoạch trên mọi phương tiện báo chí, phát thanh truyền hình, thông tin cơ sở, các nền tảng số, mạng xã hội...

Doanh nghiep buu chinh bao dam cung cap hang hoa thiet yeu tai cac tinh, thanh gian cach xa hoi - Hinh anh 1
Cách doanh nghiệp bưu chính phải bảo đảm cung cấp hàng hoá thiết yếu cho người dân.

Cụ thể, các doanh nghiệp bưu chính cần tham gia vận chuyển hàng hóa cho các tỉnh, thành phố, bằng cách chủ động bố trí phương tiện vận chuyển, kho bãi để cung cấp hàng hóa thiết yếu đến người dân; bảo đảm vận chuyển hàng hóa theo sự chỉ đạo của chính quyền địa phương; tập trung tham gia vận chuyển, cung cấp hàng hóa thiết yếu tại các điểm phục vụ bưu chính (hoặc qua hình thức lưu động) cho người dân ở các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần chỉ đạo tại Nghị quyết số 78/NQ-CP ngày 20/7/2021 của Chính phủ về phiên họp Chính phủ chuyên đề về phòng, chống dịch COVID-19.

Đồng thời phối hợp với Sở Công Thương của các tỉnh, thành để đề xuất các phương án hỗ trợ vận chuyển, lưu thông hàng hóa từ nơi sản xuất đến người tiêu dùng thông qua các hệ thống siêu thị, điểm bán hàng trong phạm vi nội tỉnh và liên tỉnh góp phần thúc đẩy hoạt động vận chuyển, lưu thông hàng hóa, giảm ùn tắc; chủ động tìm kiếm nguồn cung hàng hóa thiết yếu đầu vào để phân phối cho các điểm cung cấp hàng hóa thiết yếu cho người dân địa phương.

Triển khai các điểm cung ứng hàng hóa thiết yếu, cung cấp hàng hóa đến người dân bằng cách thiết lập các điểm cung cấp hàng hóa thiết yếu tại các bưu cục thuộc mạng lưới của doanh nghiệp bưu chính lớn hoặc bán hàng lưu động. Người dân đặt mua hàng hóa thiết yếu trên các sàn TMĐT: sàn Postmart.vn và sàn voso.vn, hàng hóa sẽ được chuyển phát đến tận địa chỉ yêu cầu. 

Vietnam Post sẽ là doanh nghiệp bảo đảm cung ứng đối với dịch vụ KT1 (mạng bưu chính phục vụ cơ quan Đảng, Nhà nước) và dịch vụ hành chính công và thu thập địa chỉ số và mã định danh điện tử công dân phục vụ xây dựng bản đồ số phòng chống dịch, bản đồ số quốc gia. Vietnam Post cần chủ động phối hợp với các Sở, ban, ngành trên địa bàn để thống nhất phương án phục vụ, đăng ký các thông tin cá nhân, số điện thoại của nhân viên Bưu điện phục vụ nhận, phát bưu gửi hành chính công trên địa bàn đến và đi từ các cơ quan, sở, ban/ngành. Đối với các dịch vụ hành chính công cung cấp cho các đối tượng trong địa bàn bị cách ly, doanh nghiệp Bưu chính thống nhất với các cơ quan chức năng về phương án thực hiện.

Tin liên quan