Dự án đường giao thông tại xã Khánh Hà: Chủ đầu tư khắc phục hậu quả

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Báo Kinh tế & Đô thị số 263, ngày 12/11 có bài “Xây dựng đường giao thông xã Khánh Hà, huyện Thường Tín: Chất lượng thi công có vấn đề”, phản ánh việc chủ đầu tư dự án (DA) xây dựng đường giao thông xã Khánh Hà và nhà thầu thi công công trình đã bỏ qua một số phương án như đã cam kết trong hợp đồng.

Nhà thầu thi công tiếp thu ý kiến khắc phục hậu quả san gạt đá vào 200m đường đi qua thôn Liễu Ngoại giúp người dân đi lại thuận tiện hơn. Ảnh: Hữu Trường

Sau khi đăng tải bài viết, ngày 15/11 phóng viên trở lại hiện trường công trình để kiểm chứng thông tin từ phía người dân, cán bộ địa phương và chủ đầu tư là Ban Quản lý DA đầu tư xây dựng huyện Thường Tín. Tại hiện trường, phóng viên ghi nhận việc chủ đầu tư đã tiếp thu ý kiến, tập kết, san gạt đá base vào những vị trí trước đây do nạo vét nền đường cũ rồi xây cống thoát nước khiến mỗi khi có mưa đường ngập nước gây khó khăn cho việc đi lại.

Trong đó, đoạn đường kéo dài gần 200m đi qua khu dân cư thôn Liễu Ngoại đã được san gạt đá base rồi lu nền đường theo đúng hồ sơ thiết kế. Cùng với đó, một số vị trí đã được lắp đặt biển thông báo liên quan đến DA và bố trí cán bộ, phương tiện đảm bảo an toàn giao thông.

Tuy nhiên, vẫn còn một số tuyến dọc 2,5km DA đường đang thi công vẫn chưa bố trí xe tưới nước, rửa đường thường xuyên khiến mỗi khi có ô tô, xe máy chạy qua bụi bay mù mịt vào nhà người dân, gây ảnh hưởng đến môi trường. Ngoài ra, còn hàng chục đống đất, đá do trước đây nhà thầu nạo vét, bóc gỡ mặt nền đường cũ theo hồ sơ thiết kế vẫn được tập kết ven và dưới lòng đường, có nguy cơ lẫn vào vật liệu xây dựng mới thi công DA sẽ dẫn đến chất lượng công trình không đảm bảo. 

Bà Nguyễn Thị Thúy (xã Khánh Hà) cho biết: Từ sau khi báo Kinh tế & Đô thị có bài phản ánh về hiện trường công trình và lắng nghe ý kiến, kiến nghị của người dân, chủ đầu tư và nhà thầu cùng các đơn vị liên quan đã về kiểm tra thực địa, từng bước khắc phục hậu quả, giúp người dân đi lại thuận tiện hơn. Tuy nhiên, hiện còn một số nội dung cần phải thực hiện ngay như việc tưới, rửa đường và thu dọn toàn bộ các đống phế thải xây dựng chuyển đi nơi khác. Làm được như vậy chất lượng công trình mới đảm bảo, nếu không, DN vẫn chỉ là làm đối phó cho xong chuyện thôi. 

Lý giải về nội dung này, Giám đốc Ban Quản lý DA đầu tư xây dựng huyện Thường Tín Từ Ngọc Thành thừa nhận, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của phóng viên, Ban đã báo cáo lãnh đạo UBND huyện, đồng thời trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra các nội dung nhận thấy là đúng. Qua đó, Ban đã làm việc với nhà thầu thi công và đơn vị giám sát công trình, yêu cầu phải khắc phục dứt điểm nội dung phản ánh để đảm bảo cho việc đi lại, môi trường sống của người dân địa phương. Những ngày gần đây, nhà thầu thi công đã tiếp thu ý kiến phản ánh, tập trung khắc phục xong một số nội dung.

“Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một số nội dung chưa khắc phục xong. Về vấn đề này, Ban sẽ tiếp tục giám sát, đôn đốc nhà thầu phải thực hiện dứt điểm nhằm đảm bảo đúng theo hồ sơ thiết kế DA và các nội dung đã cam kết trong hợp đồng. Nếu không chấp hành, chủ đầu tư sẽ báo cáo, đề xuất với lãnh đạo UBND huyện cương quyết xử lý DN do vi phạm vào một số điều khoản như đã thỏa thuận để làm gương cho DN xây dựng khác” - ông Thành khẳng định.

Công Tâm

Tin liên quan