Dừng dịch vụ test nhanh COVID-19 tại sân bay Nội Bài

KHẢI HOÀ
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho biết, từ ngày 16/12 sẽ tạm dừng dịch vụ test nhanh SARS-CoV-2 cho hành khách tại sân bay Nội Bài sau hơn 5 tháng triển khai.

Dung dich vu test nhanh COVID-19 tai san bay Noi Bai - Hinh anh 1
Từ ngày 16/12, sân bay Nội Bài tạm dừng dịch vụ test nhanh.Ảnh: VGP/PT 

Trước đó, nhằm kịp thời hỗ trợ cho những hành khách có nhu cầu, từ tháng 7/2021 dịch vụ test nhanh SARS-CoV-2 đã được triển khai tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Tuy nhiên, hiện lượng khách sử dụng dịch vụ test nhanh khi đến Cảng hàng không quốc tế Nội Bài giảm mạnh do phần lớn hành khách đi tàu bay đã tiêm vaccine, sân bay Nội Bài đã thống nhất với Bệnh viện đa khoa Medlatec tạm dừng dịch vụ test nhanh SARS-CoV-2 từ ngày 16/12.

Phía sân bay Nội Bài khuyến cáo khách đi tàu bay cần nghiên cứu kỹ các quy định của Bộ Giao thông Vận tải tại văn bản số 1840/QĐ-GTVT ngày 20/10/2021và văn bản bổ sung điều chỉnh tại 2036/QĐ-BGTVT ngày 30/11/2021 cũng như hướng dẫn của các hãng hàng không, chủ động test nhanh Sars-CoV-2 tại các địa điểm được cấp phép của Bộ Y tế nếu có nhu cầu và chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo quy định trước khi thực hiện chuyến bay.

Theo quy định hiện hành, từ ngày 1/12/2021, hành khách đi máy bay cần thực hiện khai báo y tế điện tử (mục Khai báo di chuyển nội địa) tại ứng dụng PC-COVID. Trường hợp hành khách chưa thực hiện khai báo, hãng hàng không sẽ bố trí nhân viên và thiết bị hỗ trợ, hướng dẫn hành khách cài đặt, khai báo trên ứng dụng. Hành khách không được tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng, mất vị giác...

Ngoài ra, hành khách vẫn cần đáp ứng một trong các điều kiện sau để được vận chuyển: Có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, trong đó liều cuối cùng được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng trước ngày khởi hành; hoặc có giấy chứng nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc giấy ra viện không quá 6 tháng trước ngày khởi hành; hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên trong vòng 72 giờ trước thời điểm khởi hành.

Bên cạnh đó, chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú; tự theo dõi sức khỏe và thực hiện theo quy định cụ thể của từng địa phương về các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 kể từ ngày về địa phương; thực hiện 5K; trường hợp có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... thì thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và triển khai quy trình xử lý dịch bệnh theo quy định.

Tin liên quan