Đường phố Hà Nội đã giảm bụi sau 2 ngày rửa đường

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi – Chỉ số chất lượng không khí (AQI) ngày 20/12 tại các điểm quan trắc tại TP Hà Nội đã có sự cải thiện đáng kể, xuống mức thấp nhất trong 2 tuần qua. Trước đó, từ rạng sáng 19/12, Công ty Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) đã tiến hành rửa một số tuyến đường trung tâm.

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhằm tăng cường chất lượng vệ sinh môi trường, URENCO đã triển khai rửa đường ban đêm (từ 0h - 6h sáng) đối với địa bàn 4 quận trung tâm mà đơn vị này phụ trách là: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa.

Những chiếc xe rửa đường vào ban đêm xuất hiện trên đường phố Hà Nội sau gần 3 năm "vắng bóng"

Đại diện lãnh đạo URENCO cho biết, trong hai ngày 19-20/12, công ty đã tiến hành rửa đường trên 56 tuyến phố chính như: Liễu Giai, Kim Mã, Láng Hạ, Nguyễn Chí Thanh, Trần Hưng Đạo, Ngô Quyền, Lý Thái Tổ, Trần Khát Chan, Đại Cồ Việt, Tôn Đức Thắng, Nguyễn Lương Bằng, Xã Đàn,… với 63 lượt xe chuyên dụng.

 

“Công ty liên tục đôn đốc, chỉ đạo các chi nhánh chủ động rửa sạch các khu vực thường xuyên bụi bẩn và các điểm “đen” mất vệ sinh; đồng thời, thành lập đoàn kiểm tra chất lượng công tác rửa đường ngay tại hiện trường” – Vị lãnh đạo này cho hay.

Đường Kim Mã sáng sớm ngày 20/12 (ảnh: Phạm Hoà)

Bà Lương Thị Mai (58 tuổi, trú tại nhà D4 Giảng Võ, quận Ba Đình) chia sẻ: “Người dân chúng tôi rất bất ngờ khi thấy đường phố sáng, sạch hơn và không bụi như mấy hôm trước. Chúng tôi rất hoan nghênh Chủ tịch UBND TP đã chỉ đạo kịp thời và cho rửa đường trở lại. Việc này là cần thiết nhằm giảm thiểu ô nhiễm không khí, cho người dân có môi trường sống tốt hơn”.

Nhiều người dân đánh giá, việc rửa đường là cần thiết nhằm giảm thiểu bụi bẩn, nâng cao chất lượng không khí

Để nâng cao chất lượng không khí, TP Hà Nội cũng đã thực hiện một loạt các giải pháp, trong đó có việc kiểm soát chặt chẽ lượng bụi phát sinh từ các công trình xây dựng, công trình giao thông và hoạt động vận tải.

 

Mới đây, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện đã ký văn bản số 11189/SGTVT-QLKCHTGT đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện công tác vệ sinh môi trường và bảo đảm an toàn giao thông trong quá trình thi công các dự án trên địa bàn TP.

 

Theo đó, đối với các dự án do UBND các quận, huyện, thị xã làm chủ đầu tư, chỉ đạo nhà thầu tăng cường các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là công tác vệ sinh môi trường; tăng cường quản lý, giám sát, không để bụi bẩn ảnh hưởng đến môi trường không khí và đời sống của nhân dân khu vực; yêu cầu đơn vị vệ sinh môi trường tập kết rác đúng quy định, tăng cường quét hút bụi, tưới nước rửa đường.

 

Các ban quản lý dự án thuộc TP, chủ đầu tư các công trình phải thu dọn công trường gọn gàng; vận chuyển đất, phế thải phát sinh trong quá trình thi công... Thanh tra Sở GTVT phối hợp với lực lượng công an tăng cường kiểm tra, xử lý các xe ô tô chở đất, vật liệu xây dựng che chắn không bảo đảm, để rơi vãi, gây mất vệ sinh môi trường…

Hoàng Hiệp

Tin liên quan