Đường sắt siết chặt chống buôn lậu trên tàu dịp cuối năm

QUÝ NGUYỄN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ngành đường sắt sẽ tiến hành siết chặt các giải pháp phòng, chống buôn lậu trên tàu, xử lý nghiêm những người tiếp tay, vi phạm vào dịp cuối năm.

Đường sắt siết chặt chống buôn lậu trên tàu dịp cuối năm.  Ảnh minh họa

Chiều 5/12, tin từ Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, ngành đường sắt vừa ban hành nhiều văn bản siết chặt các giải pháp phòng chống buôn lậu trên địa bàn đường sắt, nhất là trên tàu hỏa vào dịp cuối năm.

Theo đánh giá của ngành đường sắt, dù các vụ buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển hàng giả trên đường sắt đã giảm hẳn so với những năm trước đây nhưng vẫn còn hiện tượng các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại lợi dụng phương tiện, địa bàn đường sắt để hoạt động vận chuyển hàng lậu, hàng nhái, hàng giả trên các ga và tuyến trọng điểm như ga Hà Nội, ga Giáp Bát và tuyến Hà Nội – TP Hồ Chí Minh.

Để đảm bảo công tác vận tải hàng hóa dịp cuối năm Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) yêu cầu các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm các quy định pháp luật và quy định nội bộ liên quan đến công tác chống buôn lậu.

VNR cũng yêu cầu các đơn vị trực thuộc phải phân công cán bộ có trách nhiệm thường trực chỉ đạo các địa bàn trọng điểm do đơn vị quản lý; kiên quyết từ chối nhận vận chuyển hàng hoá không có hóa đơn, chứng từ, hàng hóa không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Trước đó, VNR đã ban hành kế hoạch tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn đường sắt những tháng cuối năm 2021 và dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

VNR cũng yêu cầu tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phát hiện kịp thời, xử lý kiên quyết các hành vi lợi dụng phương tiện đường sắt để vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu trên các tuyến trọng điểm. Đặc biệt lưu ý các mặt hàng tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán như pháo nổ, thuốc lá, rượu bia, động vật quý hiếm…

VNR nhấn mạnh, các trường hợp cá nhân hay tập thể thuộc ngành Đường sắt có hành vi vận chuyển hoặc tiếp tay cho các hoạt động vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, gian lận thương mại và hàng giả đều sẽ xử lý nghiêm.

Tin liên quan