F1 đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin Covid-19 được cách ly tại nhà 7 ngày

THỂ NY
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Bộ Y tế vừa có Công văn số 10696/BYT-MT gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc cách ly y tế cho trường hợp F1 đã tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19. Công văn nêu rõ, nếu F1 đã tiêm đủ liều vắc-xin, hoặc đã khỏi Covid-19 trong 6 tháng, được cách ly y tế tại nhà 7 ngày, tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo.

Theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế, F1 đã tiêm đủ liều vắc-xin, hoặc đã khỏi Covid-19 trong 6 tháng, được cách ly y tế tại nhà 7 ngày.

Theo Bộ Y tế, hiện nay, nhiều tỉnh, thành phố đã đạt tỷ lệ cao về độ bao phủ vắc-xin phòng Covid-19 cho người trong độ tuổi tiêm chủng. Nhiều người thuộc trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh xác định (gọi là F1) đã được tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã được điều trị khỏi bệnh Covid-19.

Để kịp thời điều chỉnh các biện pháp đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19) đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo sở y tế và các đơn vị liên quan thực hiện các nội dung sau:

Những người đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 (thẻ xanh trên Sổ sức khoẻ điện tử hoặc Giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin của cơ quan có thẩm quyền cấp), liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 6 tháng, hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm được xác định là đối tượng F1 (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19) thực hiện cách ly y tế 7 ngày tại nhà, nơi lưu trú (nếu đủ điều kiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú) và tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo.

Bộ Y tế cũng yêu cầu, những trường hợp F1 phải tuân thủ “5K”. Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như: Ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... phải thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm bằng kháng nguyên nhanh 2 lần (lần 1 khi bắt đầu thực hiện cách ly, lần 2 vào ngày thứ 7).

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường công tác chỉ đạo thực hiện nghiêm việc quản lý, giám sát cách ly bảo đảm an toàn phòng, chống dịch; kiểm tra, giám sát thường xuyên việc thực hiện.

Tin liên quan