Giám đốc Sở GTVT Hải Phòng bị Bộ trưởng Bộ GTVT phê bình nghiêm khắc

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ ngày 8/8, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã phê bình nghiêm khắc Giám đốc Sở GTVT TP Hải Phòng vì không tham mưu cho lãnh đạo TP thực hiện nghiêm chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về lưu thông hàng hoá.

Giam doc So GTVT Hai Phong bi Bo truong Bo GTVT phe binh nghiem khac - Hinh anh 1
Một trạm kiểm soát Covid-19 tại cửa ngõ TP Hải Phòng.

Trước đó, cuối tháng 7/2021, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu không kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch đối với phương tiện có Giấy nhận diện mã QR Code còn thời hạn do ngành giao thông vận tải cấp vận chuyển hàng hóa phục vụ xây dựng, sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, tiêu dùng (trừ các hàng hóa cấm sản xuất, kinh doanh theo quy định) trên tất cả các tuyến đường cao tốc, quốc lộ, tỉnh lộ, đường giao thông liên huyện, giao thông đô thị trên phạm vi cả nước.
Trường hợp phương tiện không có Giấy nhận diện mã QR Code hoặc có nhưng hết thời hạn thì thực hiện kiểm tra việc khai bảo y tế và Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm với SARS-COV-2 đối với người trên phương tiện.
Việc kiểm tra đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa khi ra, vào các điểm tập kết, trung chuyển, giao nhận hàng hóa (cảng, bến, nhà ga, kho, bãi, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất...) đảm bảo tuân thủ đầy đủ các yêu cầu phòng, chống dịch, không gây ùn tắc giao thông.
Tuy vậy, vào ngày 3/8, giao thông trên Quốc lộ 5 qua Chốt kiểm dịch Dụ Nghĩa, tại Km81+500 chiều bên phải Quốc lộ 5 (Hải Phòng) vẫn bị ùn tắc nghiêm trọng từ Km76+900-Km81+500, dài tới 4,6 km, trong khi bên trái tuyến đường các phương tiện lưu thông bình thường. Nguyên nhân được xác định là do TP Hải Phòng kiểm soát từng người và phương tiện ra vào TP.

Đồng thời, Hải Phòng không thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế về việc chấp nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo cả 2 phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên (Hải Phòng chỉ chấp nhận kết quả xét nghiệm theo phương pháp RT-PCR).
Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh: “Là cửa ngõ lưu thông hàng hóa của cả miền Bắc, Hải Phòng cần hết sức nghiêm túc tiếp thu các ý kiến, không để xảy ra một trường hợp nào nữa. Thay mặt ngành giao thông và các địa phương, chúng tôi xin nhận trách nhiệm với các DN về tình trạng ùn tắc giao thông ở một số nơi thời gian qua”.
Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ, Bộ cấp mã QR Code cho các xe vận tải hàng hóa, lái xe và phụ xe có xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 có giá trị 72 giờ, chỉ kiểm tra ở điểm đầu và điểm cuối, nếu địa phương nào không thực hiện là làm trái.
Cũng tại hội nghị, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, Chính phủ, Thủ tướng không có bất kỳ một văn bản nào về việc hạn chế lưu thông hàng hóa, nhưng nhiều địa phương hiểu và áp dụng chưa đúng, máy móc. Thậm chí, tại các nơi phong tỏa, giãn cách, Thủ tướng còn nhấn mạnh thêm việc phải bảo đảm hàng hóa, các nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân.
Nhấn mạnh tại hội nghị, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị các địa phương cần thực hiện nghiêm, nhất quán các chỉ đạo của Chính phủ trong vấn đề bảo đảm lưu thông, di chuyển hàng hóa, tránh gây tình trạng ách tắc hàng hóa trong lưu thông từ địa phương này, đến địa phương khác.

Tin liên quan