Giám sát hoạt động đăng kiểm bằng camera phát huy hiệu quả

QUÝ NGUYỄN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Việc giám sát hoạt động đăng kiểm tại các trung tâm đăng kiểm đã và đang phát huy hiệu quả tốt trong thời gian qua.

 Trung tâm đăng kiểm ở Bắc Giang vừa bị đình chỉ hoạt động vì bỏ lọt xe cũ nát.

Công tác quản lý, giám sát hoạt động đăng kiểm qua camera được Cục Đăng kiểm Việt Nam triển khai trong thời gian qua và đang phát huy hiệu quả tốt. Thống kê của cơ quan này cho thấy, năm 2022, đơn vị đã tăng cường kiểm tra giám sát qua camera, kiểm tra rà soát dữ liệu và thực hiện 16 lượt kiểm tra chuyên ngành các trung tâm đăng kiểm.

Kết quả tạm đình chỉ hoạt động kiểm định xe cơ giới đối với 3 trung tâm, 5 dây chuyền kiểm định, 5 nhân viên nghiệp vụ, 22 đăng kiểm viên và thu hồi Giấy chứng nhận 2 đăng kiểm viên.

Cùng với đó, phối hợp cùng đoàn Thanh tra Bộ GTVT thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong hoạt động kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường tại 11 địa phương gồm 50 đơn vị đăng kiểm xe cơ giới. Qua đó, xử lý 11 đăng kiểm viên, đình chỉ hoạt động 2 tháng đối với trung tâm đăng kiểm 15-07D và không công nhận kết quả thực tập đối với 5 đăng kiểm viên.

Trước hiệu quả trên, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết sẽ tiếp tục tăng cường giám sát hoạt động kiểm định đối với các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới qua camera cũng như kiểm soát dữ liệu kiểm định của các đơn vị đăng kiểm trong năm 2023.

Đây được coi là một trong những giải pháp trọng tâm để ngăn chặn sai phạm và tiêu cực trong lĩnh vực đăng kiểm. Nhất là trong bối cảnh rất nhiều trung tâm đăng kiểm bị phát hiện sai phạm và bị đình chỉ hoạt động trong thời gian gần đây.

Tin liên quan