Giao thông dịp nghỉ Lễ Quốc khánh: Thưa vắng người và phương tiện

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Khác biệt với nhiều năm trước, dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 năm nay tình hình giao thông vận tải của Hà Nội từ các bến xe cho đến cửa ngõ, trục chính giao thông đều thưa vắng người và phương tiện.

Ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị trong các ngày mùng 1 và 2/9 cho thấy, không xảy ra tình trạng UTGT, cũng không có cảnh hành khách quá tải tại các bến xe. Các tuyến đường Vành đai 3, Quốc lộ 1 cũ, cao tốc Pháp Vân, Giải Phóng, Phạm Văn Đồng... đều yên ắng, xe cộ lưu thông thưa thớt.
Không khí tại các bến xe lớn không khác mấy ngày thường. Lãnh đạo Công ty CP Bến xe Hà Nội cho biết, đơn vị không ban hành kế hoạch tăng cường xe; dịp nghỉ Lễ 2/9 năm nay chủ yếu tập trung vào việc đôn đốc, nhắc nhở bến xe, nhà xe bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ và UBND TP Hà Nội. Đó là bởi vận tải khách liên tỉnh hiện đang rơi vào tình trạng “thừa xe thiếu khách” nghiêm trọng. Nhiều nhà xe đã phải tự cắt giảm lượng xe dư thừa, giãn tần suất, bớt nốt đăng ký tại bến do không có khách đi lại.
Giám đốc Bến xe Mỹ Đình Lý Trường Sơn cho hay: “Từ đầu tháng 8/2020 đến nay, lượng khách đi xe khách liên tỉnh giảm mạnh một cách rõ rệt, hiện chỉ còn khoảng 50%, trong khi đó, lượng xe xuất bến hàng ngày cũng giảm đến 30 - 40%. Trung bình một ngày trước kia, xe xuất bến Mỹ Đình vào khoảng hơn 900 lượt/ngày thì hiện chỉ còn khoảng chưa đầy 700 lượt. Tình trạng chung tại tất cả các bến xe trên địa bàn Hà Nội dịp này là lượng hành khách giảm rất mạnh, lượng xe cũng không còn được duy trì được như trước đây. Cụ thể, số chuyến xe xuất bến đã giảm khoảng 20 - 30%, trong khi lượng khách giảm tới 50 - 60% so với cùng kỳ năm 2019. Giám đốc Bến xe Nước Ngầm Nguyễn Văn Lập chia sẻ: “Một phần dịp nghỉ Lễ năm nay vào giữa tuần, người lao động chỉ được nghỉ một ngày, và một nguyên nhân lớn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên người dân cũng hạn chế tối đa việc đi lại”.
Không chỉ vận tải khách đường bộ ảm đạm dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9, vận tải hành khách bằng tàu hỏa dịp này cũng không còn sôi động như những năm trước. Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội Phùng Thị Lý Hà cho hay, kế hoạch chạy tàu 2/9 năm nay của đơn vị không có gì thay đổi so với ngày thường, không tăng thêm tàu, trong khi đó, một số mác tàu hiện vẫn đang tạm dừng vì không có khách đi lại. Cụ thể như, tàu Hà Nội - Vinh hiện chỉ chạy một tàu vào dịp cuối tuần và một đôi tàu vào nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 nhưng đến nay lượng khách mua vé đi lại cũng rất ít. Còn tàu Hà Nội - Lào Cai đã tạm dừng chạy từ đầu tháng 8 đến nay. Tàu Hà Nội - Hải Phòng hiện chỉ còn chạy 1 chuyến/ngày, trong khi trước đây 4 chuyến/ngày. Theo đánh giá của Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội, đến thời điểm này, lượng khách đi tàu hỏa giảm đến 70% so với cùng kỳ năm 2019. Mặc dù ngành đường sắt đã áp dụng nhiều giải pháp, từ nâng cao chất lượng, đẩy mạnh mua bán vé tàu qua ứng dụng, hoàn trả vé tàu online… nhưng do dịch bệnh Covid-19, lượng khách vẫn rất khiêm tốn.
Bên cạnh đó, một vấn đề rất đáng quan tâm là càng thưa vắng hành khách tại bến, xe khách liên tỉnh càng lê la, rùa bò nhiều. Trên các tuyến đường Phạm Hùng, Giải Phóng, Kim Đồng, Pháp Vân… hàng đoàn xe khách nối đuôi nằm lì hoặc lê lết. Phụ xe đứng trên lòng đường mời gọi, chèo kéo khách gây mất trật tự, ATGT. Trong khi đó, xe khách trá hình vẫn nườm nượp qua lại trên các tuyến phố trung tâm, chui luồn vào mọi ngóc ngách để đưa đón hành khách.

Ngọc Hải

Tin liên quan