GPMB dự án Vành đai II đoạn cầu Mai Động - Ngã Tư Vọng: Phê duyệt các phương án trước quý III/2019

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Từ kết quả và kinh nghiệm giải phóng mặt bằng (GPMB) đoạn cầu Vĩnh Tuy - cầu Mai Động, quận Hai Bà Trưng đang tích cực triển khai GPMB đoạn tiếp theo của dự án đường Vành đai 2 là đoạn cầu Mai Động - Ngã Tư Vọng, phấn đấu đảm bảo tiến độ được TP giao.

GPMB du an Vanh dai II doan cau Mai Dong - Nga Tu Vong: Phe duyet cac phuong an truoc quy III/2019 - Hinh anh 1
Một đoạn phố Minh Khai, phường Minh Khai. 

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (ĐTXD) quận Hai Bà Trưng, trong tổng số 44 tổ chức và 1.387 hộ dân thuộc diện GPMB, đến thời điểm này quận đã cơ bản điều tra khảo sát xong, trong đó phê duyệt được phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho 9 tổ chức, 370 hộ dân. Từ đó, 250 hộ và 6 tổ chức đã nhận tiền bồi thường, 92 hộ và 9 tổ chức bàn giao mặt bằng, với 1.764 tỷ đồng tiền bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đã chi trả. Với những trường hợp còn lại diện tích dưới 15m2, quận đã hướng dẫn các hộ liên quan hợp thửa hoặc hợp khối để xây dựng sau khi thu hồi đất GPMB, đến nay chưa phát sinh trường hợp siêu mỏng, siêu méo. 

Trong việc di chuyển chợ Đồng Tâm, hội đồng GPMB quận đã họp thẩm định phương án bồi thường, hỗ trợ và đang thực hiện đúng quy trình thủ tục di chuyển. Song song đó, HĐND quận đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây chợ dân sinh tại địa điểm ao Thống Nhất 1+2 (phường Trương Định) nhằm kịp thời di chuyển chợ dân sinh Đồng Tâm, đảm bảo ổn định kinh doanh cho các tiểu thương.

Ông Ninh Anh Hải - Phó Giám đốc Ban Quản lý ĐTXD quận Hai Bà Trưng cho biết: Về kết quả thực hiện chỉ đạo của UBND TP, trong thông báo mới đây liên quan đến GPMB đoạn đường này, UBND quận đã phối hợp với Sở Xây dựng kiểm tra, rà soát và đánh giá hiện trạng cây xanh, cây bóng mát thuộc diện di dời chặt hạ và đã báo cáo TP về vị trí ươm cây đánh chuyển, xin ý kiến tổ chức thực hiện. Sở Xây dựng đã báo cáo TP phương án xử lý cây bóng mát trên tuyến Đại La, Minh Khai. 

Quận cũng phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức xong khảo sát, lập hồ sơ hiện trạng hệ thống hạ tầng kỹ thuật phục vụ lập phương án di dời trên tuyến. Đặc biệt, về rà soát điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án, UBND quận đã chỉ đạo Ban Quản lý dự án ĐTXD quận lập lại khái toán chi phí GPMB dự án sát với chi phí đã thực hiện tại phường Vĩnh Tuy (đoạn dự án trước) và thực tế số liệu khảo sát, kiểm đếm hiện trạng tại các phường Minh Khai, Đồng Tâm, Trương Định theo đơn giá đất của dự án được UBND TP ban hành cùng đơn giá xây dựng mới các công trình trên đất, các cơ chế chính sách hỗ trợ theo quy định hiện hành, với tổng số tiền 6.597 tỷ đồng.

“UBND quận đang tập trung thực hiện phê duyệt phương án cho các tổ chức, hộ dân liên quan, phấn đấu hoàn thành xong trong tháng 6/2019; đồng thời tiếp tục thu hồi mặt bằng để bàn giao cho Tập đoàn Vingroup” - ông Hải khẳng định.

Linh Chi/Kinhtedothi.vn

Tin liên quan