Hà Nội bác bỏ thông tin “không cho người dân di chuyển trong 7 ngày“

THỂ NY
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ngày 20/8, lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết, thông tin TP chỉ đạo không cho người dân di chuyển trong 7 ngày là sai sự thật.

Ha Noi bac bo thong tin “khong cho nguoi dan di chuyen trong 7 ngay“ - Hinh anh 1
 Thông tin giả đang lan truyền trên mạng xã hội.

Hiện trên mạng xã hội đang lan truyền hình ảnh tin nhắn có nội dung: "Thông tin của Hà Nội, cũng vừa họp xong ạ: 1. BT TP chỉ đạo: Sẽ không cho người dân di chuyển trong 7 ngày, ở nhà sẽ ở nhà 7 ngày, đi làm công sở thì ở công sở 7 ngày, đi làm phân xưởng thì ở phân xưởng 7 ngày.

- Sẽ cho người dân và cơ quan chuẩn bị 4 ngày. Đúng 8g00 sáng thứ 2 tuần sau, án binh bất động toàn TP.

- Từ đây đến hết tháng 8, cả nước chỉ về thêm 3,2 triệu liều vắc-xin không đủ cho TP Hồ Chí Minh. Đề nghị tiêm đúng đối tượng. Đẩy nhanh tốc độ tiêm trong 4 ngày phải hoàn thành.

- Cơ bản không để cho người dân di chuyển trong 7 ngày.

- Ngày mai quận huyện sở ngành chuẩn bị phương án cho việc thực hiện.

- Y tế chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch xét nghiệm, lực lượng xét nghiệm, cách thức, kể cả tiêm vắc-xin.

2. Chỉ đạo Chủ tịch UBND TP:

- Ngay bây giờ phải chuẩn bị mọi phương án. Chỉ đạo các ngành triển khai tinh thần ngay ngày mai".

Liên quan nội dung tin nhắn trên, đại diện Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội khẳng định, đây là thông tin giả mạo.

Hiện Cục An toàn thông tin, Phòng An ninh mạng, phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an Hà Nội đang phối hợp với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội rà quét các tài khoản đăng thông tin trên để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội khuyến cáo người dân dùng mạng xã hội hoặc nhắn tin, cần dừng ngay việc lan truyền thông tin trên.

Ha Noi bac bo thong tin “khong cho nguoi dan di chuyen trong 7 ngay“ - Hinh anh 2
Bác bỏ tin đồn 5.000 F1 liên quan đến ca dương tính COVID-19 tại quận Đống Đa. 

Trước đó, ngày 10/8, trên mạng xã hội lan truyền thông tin xuất hiện 5.000 F1 liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn quận Đống Đa (Hà Nội). UBND quận Đống Đa khẳng định thông tin trên là sai sự thật và đề nghị người dân nên cảnh giác, chỉ tiếp nhận thông tin từ các cơ quan chức năng, tránh gây ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch của thành phố.

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin “Ngõ 68 Đội Cấn có 1F0 bị phong toả mà dân cứ cho trẻ con ra sân chung chơi. Giờ hơn 10 cháu từ 2 đến 10 tuổi bị F0. Đội Cấn phong toả mạnh” kèm hình ảnh xe cứu thương và nhiều người mặc đồ bảo hộ phòng chống Covid-19.

Ngay lập tức, đại diện quận Ba Đình khẳng định, nội dung thông tin là sai sự thật. Ngõ 68 phố Đội Cấn không có sân chơi, chỉ có sân sinh hoạt chung của các gia đình trong ngõ. Từ khi ngõ có F0 và bị phong toả, trong ngõ 68 có 3 cháu bé dưới 10 tuổi là F0 chứ không phải hơn 10 cháu. Bên trong khu vực này cũng không có hiện tượng tập trung đông người. Việc phong toả, cách ly được các lực lượng chức năng thực hiện nghiêm theo quy định.

Theo Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam, các tin giả liên quan đến dịch COVID-19 đang là thông tin được cảnh báo và xử phạt hành chính nhiều nhất thời gian gần đây. 6 tháng đầu năm, các đơn vị chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông đã xử phạt 5 trường hợp cá nhân với tổng số tiền là hơn 177 triệu đồng.

Tin liên quan