Hà Nội bàn thảo về phát triển Thủ đô theo hướng đô thị xanh, thông minh và hiện đại

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Sáng nay, 17/12, tại Hà Nội, Thành ủy, UBND TP Hà Nội phối hợp với tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Phát triển nhanh và bền vững Thủ đô theo hướng đô thị xanh, thành phố thông minh và hiện đại”.

Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: Phạm Hùng 

Tham dự hội thảo có PGS.TS Đoàn Minh Huấn, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tổng Biên tập tạp chí Cộng sản; TS Nguyễn Thị Tuyến, UV Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; đồng chí Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam và nhiều nhà khoa học, nhà quản lý trong lĩnh vực đô thị .

Phát biểu khai mạc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội, TS Nguyễn Thị Tuyến cho biết, ứng dụng những tiến bộ khoa học công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (4.0) để giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình đô thị hoá, phát triển Thủ đô “xanh, thông minh, hiện đại” là hướng đi đúng đắn, tất yếu cho sự phát triển bền vững không chỉ của Hà Nội mà của nhiều thành phố khác trên thế giới.

Tuy nhiên, việc triển khai hướng đi trên lại theo những cách thức khác nhau tùy thuộc vào nguồn lực, chính sách, mục tiêu, và phạm vi cụ thể của mỗi thành phố. Mặt khác, đô thị xanh, thông minh ở Hà Nội dù có tiệm cận với tiêu chí chung của đô thị thông minh hiện đại trên thế giới vẫn cần phải có bản sắc riêng, đặc trưng riêng của Hà Nội, phản ánh đậm nét văn hóa của Thủ đô văn hiến, anh hùng, Thành phố vì hòa bình.

“Đối diện với những hạn chế, thách thức trên, Hà Nội cần có những giải pháp với một mô hình phù hợp, bảo đảm lộ trình đặt ra cho giai đoạn 2021 – 2025” - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội- TS Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh, đồng thời đề nghị các nhà quản lý thực tiễn, các nhà khoa học tham dự hội thảo tập trung thảo luận, làm rõ một số nhóm vấn đề chính sau:

Nhóm 1: Đánh giá những lợi thế, tiềm năng, kết quả đã đạt được trong phát triển đô thị Hà Nội. Làm rõ các mối quan hệ cơ bản trong quản lý phát triển nhanh, bền vững Thủ đô theo hướng đô thị xanh, thành phố thông minh và hiện đại nhằm giải quyết hài hòa các mối quan hệ trong phát triển bền vững, xây dựng và quản lý đô thị đồng bộ.

Nhóm 2: Nhận diện, phân tích những khó khăn, bất cập đã và đang đặt ra cùng nguyên nhân. Công nghệ, chính sách, con người và quản trị, đâu là chìa khoá mấu chốt tháo gỡ những điểm nghẽn hay phải được đồng thời coi trọng sử dụng triệt để tạo hiệu ứng và giải pháp cộng hưởng khơi thông tiềm năng, tạo ra cú huých phát triển, giải quyết những thách thức, khó khăn? Muốn xây dựng và phát triển đô thị Hà Nội thông minh, xanh và hiện đại cần có những điều kiện cụ thể gì về nguồn lực?

Nhóm 3: Hà Nội cần có những giải pháp mang tính đột phá nào để trở thành thành phố “xanh, thông minh, hiện đại” tiêu biểu ở Việt Nam, xứng đáng với vị thế Thủ đô của cả nước? Hội thảo cũng mong nhận được những đề xuất, kiến nghị đối với Đảng và Nhà nước nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho Hà Nội trong quá trình xây dựng, phát triển Thủ đô nhanh, bền vững theo hướng đô thị xanh, thông minh, hiện đại.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội - TS Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại buổi hội thảo. Ảnh: Phạm Hùng 

Là một trong hai đô thị lớn, đặc biệt của Việt Nam, Hà Nội cũng gặp phải những vấn đề phát sinh do tốc độ đô thị hoá quá nhanh, do đó, Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ Thành phố (nhiệm kỳ 2020 - 2025), đã xác định mục tiêu: Đến năm 2025, Thủ đô phát triển nhanh và bền vững theo hướng đô thị xanh, thành phố thông minh, hiện đại; đến năm 2030, Hà Nội trở thành TP “xanh - thông minh - hiện đại” trên cơ sở phát huy các lợi thế, tiềm năng của Thủ đô và những nền tảng mà Thành phố đã thiết lập trong những năm qua.

Triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XVII, TP Hà Nội đã tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo khoa học nhằm cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra trong Nghị quyết. Song, ở Hội thảo này được kỳ vọng là dịp quan trọng để TP Hà Nội, tạp chí Cộng sản và các chuyên gia, các nhà khoa học thảo luận, làm rõ những vấn đề lý luận và thực tiễn về phát triển đô thị nhanh và bền vững Thủ đô theo hướng “xanh - thông minh - hiện đại”, trong bối cảnh quốc tế, khu vực và trong nước; nhìn nhận, đánh giá đúng thực trạng công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, xây dựng, quản lý, phát triển đô thị; đề xuất nội dung, phương thức, giải pháp giải quyết những thách thức đặt ra trong quá trình phát triển đô thị, nhất là sự gia tăng về dân số cơ học,…

Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục cập nhật thông tin nổi bật của hội thảo…

THƯƠNG HUẾ/KTĐT

Tin liên quan