Hà Nội: Cho phép quận Hoàn Kiếm sử dụng tạm hè phố để kinh doanh

THỂ NY
Chia sẻ

Giaothonghanoi - UBND TP Hà Nội vừa có văn bản thống nhất với Sở Tài chính, UBND quận Hoàn Kiếm cho phép quận này sử dụng tạm thời hè phố để kinh doanh, phục vụ du khách.


 Ảnh minh hoạ.

Theo đó, UBND quận Hoàn Kiếm đã đề nghị thành phố chấp thuận cho Công ty TNHH Bất động sản Mặt trời Thủ đô, Công ty cổ phần Prodigi Pacific Việt Nam và Công ty CP tư vấn đầu tư Tài chính Toàn cầu sử dụng tạm thời hè phố để kinh doanh cà phê, giải khát, đồ ăn nhanh.

Vị trí sử dụng, hè phố sát tường nhà và nằm trong phạm vi mặt tiền của tòa nhà kết nối với không gian tầng một. Thời gian cấp phép 6 tháng/lần, sử dụng tạm thời hè phố với 45.000 đồng/m2/tháng.

Căn cứ vào quy định và ý kiến của Sở Giao thông vận tải và Sở Xây dựng, Sở Tài chính có văn bản khẳng định việc quản lý vỉa hè thuộc thẩm quyền của UBND quận Hoàn Kiếm.

Ngoài ra, HĐND TP Hà Nội cũng đã ban hành Nghị quyết số 06/2020/NQ/HĐND về việc ban hành một số quy định thu phí, lệ phí trên địa bàn thành phố thuộc thẩm quyền của HĐND.

Vì vậy, Sở Tài chính đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo UBND quận Hoàn Kiếm thực hiện theo thẩm quyền đã được phân cấp và tuân thủ quy định của nhà nước trong việc sử dụng tạm thời hè phố để kinh doanh bán cà phê, giải khát, đồ ăn nhanh phục vụ du khách.

Về việc này, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn có ý kiến thống nhất với báo cáo, đề xuất của Sở Tài chính; yêu cầu UBND quận Hoàn Kiếm thực hiện theo thẩm quyền và tuân thủ quy định trong việc sử dụng tạm thời hè phố để kinh doanh giải khát, đồ ăn nhanh phục vụ du khách.

Trước đó, UBND quận Hoàn Kiếm đã có kiến nghị về việc cho phép thí điểm sử dụng vỉa hè 5 tuyến phố để tổ chức kinh doanh gồm: Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Phùng Hưng (đoạn từ Lê Văn Linh đến Hàng Vải, Nguyễn Quang Bích đến nhà vệ sinh công cộng gần Cửa Đông), Lê Phụng Hiểu.

Thời gian hoạt động từ 6h ngày hôm trước đến 2h sáng ngày hôm sau, riêng phố Phùng Hưng từ 6h đến 22h.

Tuy nhiên, Sở GTVT cho rằng đề xuất trên chưa phù hợp với các quy định pháp luật hiện hành, đặc biệt là quy định về việc sử dụng hè phố không vào mục đích giao thông.

 Nếu thực sự có nhu cầu kinh doanh, Sở GTVT kiến nghị UBND TP chỉ xem xét chủ trương giải quyết đơn lẻ việc sử dụng tạm thời hè phố với những trường hợp đủ điều kiện phần hè nằm trong khuôn viên tòa nhà, có diện tích hạn chế như đã thực hiện tại vỉa hè trước khách sạn Metropole và tại số 94 Lý Thường Kiệt.

Tin liên quan