Hà Nội: Chuyến tàu hỏa đầu tiên chạy Bắc - Nam hoạt động lại sau 2 tháng tạm dừng

MINH QUÂN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Từ 25/8, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 ở TP Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành phố tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam quyết định dừng chạy tàu tuyến Bắc - Nam để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Ngay sau khi Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành nới lỏng giãn cách, dịch Covid-19 được kiểm soát, hoạt động hành khách Bắc - Nam bằng tàu hỏa được nối lại.


Chiều 13/10, tại ga Hà Nội, chuyến tàu hỏa đầu tiên chạy Bắc - Nam hoạt động lại sau 2 tháng tạm dừng để phòng, chống dịch COVID-19. 
 Theo ghi nhận của phóng viên tại ga Hà Nội chiều 13/10, khá đông hành khách đã mua vé đi chuyến tàu đầu tiên sau khi hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 của cả nước được nới lỏng, cuộc sống chuyển sang trạng thái bình thường mới.
 Toàn bộ nhân viên tàu và nhà ga đều phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên.
 Sau hơn 2 tháng giãn cách, hôm nay ngành đường sắt sẽ khởi động lại với hai đôi tàu Hà Nội - Sài Gòn và Hà Nội - Hải Phòng.
 Ngành đường sắt tổ chức lại chạy một đôi tàu khách tuyến Bắc - Nam (SE7/8) và một đôi tàu tuyến Hà Nội - Hải Phòng (LP5/6) để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.
 Chuyến tàu Bắc - Nam đầu tiên sẽ khởi hành vào chiều nay vào lúc 15g ngày 13/10, đường sắt Việt Nam cũng đã chuẩn bị thêm hơn 300 kg gạo, 20 thùng mỳ cùng nhiều rau, thịt... để phục vụ nhu cầu của hành khách trong suốt chuyến đi.
 Tàu SE7/8 sẽ thực hiện việc đón, trả khách tại 23 ga trên dọc tuyến gồm: Hà Nội, Phủ Lý, Nam Định, Nình Bình, Bỉm Sơn, Thanh Hóa, Vinh, Yên Trung, Hương Phố, Đồng Hới, Đông Hà, Huế, Đà Nẵng, Tam Kỳ, Quảng Ngãi, Diêu Trì, Tuy Hòa, Nha Trang, Tháp Chàm, Bình Thuận, Biên Hòa, Dĩ An và Sài Gòn.
 Trong sáng 13/10, nhân viên Ga Hà Nội đã tiến hành lau chùi, khử khuẩn toàn bộ các khoang tàu. Tàu cũng được bố trí một phòng cách ly riêng cho những hành khách hoặc nhân viên có vấn đề về sức khoẻ.
 Điều kiện để người dân có thể lên tàu là bắt buộc phải được tiêm vắc xin, mũi 2 phải được tiêm ít nhất trước 14 ngày. Hành khách phải có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 còn hiệu lực trong vòng 72 giờ.
 Ngoài ra, hành khách đi tàu được đề nghị thực hiện các quy định phòng dịch như khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang. 
 Ngoài ra, hành khách phải làm giấy cam đoan thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch khi lên tàu.
 Từ ngày 14/10, các trường hợp hành khách nếu lỡ mua vé tàu nhưng không đủ điều kiện lên tàu (thiếu mũi tiêm vaccine, chưa đủ 14 ngày sau mũi tiêm thứ 2, thiếu xét nghiệm âm tính COVID -19 còn hạn 72 giờ) sẽ được đăng ký hỗ trợ đổi trả vé.
 Sau hơn hai tháng "đóng băng" để phòng chống dịch, các hoạt động kinh tế đã bắt đầu trở về trạng thái bình thường mới. Sau khi hàng không được khởi động lại, đến lượt đường sắt và đường bộ cũng đã "phá băng".
 

Tin liên quan