Hà Nội: Đường phố thưa vắng, giao thông êm thuận những ngày cuối năm Canh Tý

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến lượng xe và khách tại các bến xe, bến tàu trên địa bàn TP Hà Nội dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu đều sụt giảm so với mọi năm. Cùng với đó, các tuyến đường cửa ngõ Thủ đô, những điểm nóng giao thông nội đô cũng trở nên thông thoáng.

Theo ghi nhận của Kinh tế & Đô thị, lượng phương tiện tham gia giao thông trên các tuyến đường cửa ngõ cũng như các nút giao thông trọng điểm của Thủ đô trong ngày 9 - 10/2 (tức ngày 28, 29 tháng Chạp năm Canh Tý) tăng lên không nhiều. Tình hình giao thông trên các tuyến khá thông thoáng, thuận lợi. Ngày 11/2 (30 Tết) đường phố trở nên rộng rãi, vắng vẻ, người và phương tiện lưu thông êm thuận.
Ngày 9/2, thời tiết mưa rả rích cả ngày, người dân hạn chế ra đường. Tuy là ngày làm việc cuối cùng của năm, nhưng lượng người từ Hà Nội về các tỉnh không nhiều, do phần lớn đã về từ cuối tuần trước. Cá biệt có thời điểm chiều tối, đường Nguyễn Xiển kéo dài tới đường Nghiêm Xuân Yêm chiều ra khỏi nội thành ùn tắc nhẹ.
Sang đến ngày 10/2, thời tiết Thủ đô nắng ấm, thời tiết thuận lợi nên người dân đổ ra đường mua sắm, chuẩn bị Tết. Tuy vậy, tại các bến xe, các tuyến đường cửa ngõ Thủ đô vẫn thông thoáng.
 Một số trục giao thông cửa ngõ như Quốc lộ 6, Quốc lộ 21B, cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ… lưu lượng phương tiện tham gia giao thông tăng tuy nhiên, không xảy ra ùn tắc, các phương tiện di chuyển bình thường.
 Tương tự, trong nội thành, nhiều điểm nóng giao thông như lối lên đường Vành đai 3 trên cao đoạn đầu đường Khuất Duy Tiến hiện cũng không còn cảnh hàng dài ô tô nối đuôi nhau. Đường Nguyễn Trãi, Trần Phú, Lê Văn Lương... các phương tiện lưu thông thông suốt. Nhìn chung, dòng phương tiện chấp hành nghiêm chỉnh sự điều khiển của đèn tín hiệu và phân luồng của cảnh sát giao thông.
 Trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay, thưa vắng là tình cảnh chung tại các bến xe: Nước Ngầm, Gia Lâm, Giáp Bát và Mỹ Đình. Giám đốc Bến xe Mỹ Đình Lý Trường Sơn cho biết, những năm trước, dịp Tết, bến xe tấp nập từ sáng sớm đến chiều tối, phải dùng đến phương án tăng cường xe để giải tỏa hành khách, nhưng năm nay tình hình trái ngược. Nếu ngày thường, bến đón - đưa khoảng 6.000 - 8.000 hành khách/ngày, thì cao điểm phục vụ dịp Tết, chỉ có khoảng 3.000 - 4.000 khách/ngày, có ngày còn ít hơn. Số xe xuất bến cũng chỉ đạt 40 - 50%.
Giám đốc bến xe Gia Lâm Nguyễn Đức Vui cho biết, lượng hành khách năm nay đến bến giảm xuống chỉ còn 1 nửa. Ngoài đảm bảo an toàn giao thông trong và ngoài bến, công tác phòng dịch Covid-19 năm nay được đặc biệt quan tâm. Hành khách phải đeo khẩu trang, khai báo y tế và sát khuẩn tay trước khi lên xe.
Với ngành đường sắt, ông Vũ Anh Minh - Chủ tịch Hội đồng thành viên VNR cho biết, dịch Covid-19 bùng phát khiến lượng khách đi tàu giảm mạnh, khách trả vé tăng cao. Các đoàn tàu dù có sức chở 500 khách nhưng những ngày qua chỉ lấp đầy khoảng 30 - 50%. Trong số 200.000 vé tàu Tết bán ra, đã có khoảng 50% khách đề nghị hoàn trả vé.
 Do khách đi tàu giảm, đường sắt phải cắt một số tàu dịp Tết, như hủy 3/5 đoàn tàu chặng Hà Nội - Hải Phòng; hủy tàu Hà Nội - Lào Cai; hủy 2 đôi tàu Hà Nội - Vinh; hủy 6 đoàn tàu trên tuyến Hà Nội - TP Hồ Chí Minh.
 Để kích cầu đi lại bằng đường sắt, chiều 8/2, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã triển khai chương trình khuyến mại vé. Theo đó, trong các ngày từ 9/2 đến 28/2/2021, ngành tiếp tục giảm tới 30% giá vé đối với tất cả các đoàn tàu Thống Nhất của đường sắt Việt Nam.

Chiều 11/2, Cục Cảnh sát giao thông Bộ Công an cho biết tính từ 14 giờ ngày 10/2 đến 14 giờ ngày 11/2, toàn quốc xảy ra 25 vụ tai nạn giao thông, làm chết 16 người, bị thương 12 người.

So với cùng kỳ tết Nguyên đán Canh Tý 2020, số vụ tai nạn giảm 1 vụ, giảm 1 người chết, giảm 7 người bị thương.

Như vậy, sau 2 ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ, cả nước đã xảy ra 54 vụ tai nạn giao thông, làm chết 33 người, bị thương 26 người.

Ngọc Hải

Tin liên quan