Hà Nội: Giám sát chặt chẽ hành khánh nhập cảnh qua sân bay quốc tế Nội Bài

LINH DƯƠNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 379/KH-SYT về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo công tác y tế dịp Tết Nguyên đán, gửi các đơn vị y tế trong toàn ngành.

 Hà Nội tăng cường biện pháp phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo công tác y tế phục vụ Tết Nguyên đán.

Theo đó, Sở Y tế Hà Nội giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội giám sát chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố, đặc biệt là dịch Covid-19; kịp thời lấy mẫu xét nghiệm và chẩn đoán sớm tác nhân gây bệnh, triển khai xử lý triệt để không để dịch lan rộng; thường trực, phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và các đơn vị liên quan tăng cường công tác giám sát, thu thập mẫu bệnh phẩm, thực hiện xét nghiệm nhằm phát hiện sớm các ca mắc Covid-19 do biến chủng Omicron để kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, hiệu quả. Chỉ đạo các đội phản ứng nhanh phòng, chống dịch của trung tâm sẵn sàng hỗ trợ các quận, huyện, thị xã trong xử lý dịch.

Tổ chức giám sát chặt chẽ hành khánh nhập cảnh qua sân bay quốc tế Nội Bài, phát hiện sớm hành khách có biểu hiện nghi ngờ, đặc biệt là những hành khách đến từ vùng có dịch; phát hiện sớm những trường hợp nghi mắc cúm A (H7N9), cúm A (H5N1)… tổ chức cách ly và chuyển tuyến theo dõi, điều trị theo đúng quy định.

CDC Hà Nội phối hợp với các TTYT quận, huyện, thị xã tăng cường giám sát, phát hiện sớm dịch bệnh tại các cơ sở y tế và tại cộng đồng, xử lý kịp thời không để dịch lan rộng; các đội phòng, chống dịch cơ động thực hiện chế độ thường trực sẵn sàng đáp ứng khi có yêu cầu; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chất lượng nước tại các nhà máy nước, trạm cấp nước trên địa bàn.

Đồng thời, CDC Hà Nội tiếp tục phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường tuyên truyền về công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm; hướng dẫn người dân áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền khác; phát động phong trào toàn dân tham gia vệ sinh môi trường, phòng chống dịch trước Tết Nguyên đán.

Các bệnh viện phục vụ công tác khám, chữa bệnh cần chủ động xây dựng kế hoạch trực đảm bảo phục vụ khám, cấp cứu, điều trị cho người bệnh trong dịp Tết Nguyên đán; phân công các đội cấp cứu cơ động trực tại đơn vị trong những ngày tết sẵn sàng tham gia cấp cứu ngoại viện khi có yêu cầu. Các bệnh viện hạng I bố trí đội cấp cứu cơ động sẵn sàng chi viện cấp cứu cho các bệnh viện tuyến dưới; chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, máu, dịch truyền, phương tiện cấp cứu để dự phòng, tiếp nhận điều trị chấn thương, ngộ độc hàng loạt…

Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội tổ chức các kíp thường trực đảm bảo sẵn sàng vận chuyển người bệnh cấp cứu kịp thời, an toàn khi có yêu cầu.

Các TTYT quận, huyện, thị xã tiếp tục, chủ động phối hợp với CDC Hà Nội tăng cường giám sát, phát hiện sớm dịch bệnh, xử lý ổ dịch kịp thời, không để dịch lây lan tại cộng đồng; duy trì công tác khám, chữa bệnh, tiêm chủng định kỳ tại các phòng khám, trạm y tế để phục vụ nhân dân. Đồng thời, phối hợp với phòng y tế tham mưu UBND quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch đáp ứng y tế, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ các ngày lễ và ngày tết theo chỉ đạo của thành phố.

Tin liên quan