Hà Nội kích hoạt 22 chốt kiểm soát: Phòng dịch nhưng vẫn đảm bảo lưu thông

VŨ KHOA - PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Trong tình hình, diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19, Hà Nội đã triển khai thực hiện công tác kiểm soát toàn bộ người và phương tiện ra vào TP để chủ động sàng lọc, đảm bảo hạn chế tối đa mầm bệnh xâm nhập. Song song với đó, công tác đảm bảo ATGT, chống UTGT cũng được thực hiện chặt chẽ.

Thực hiện linh hoạt

Thực hiện Công điện số 13 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, bắt đầu từ sáng 14/7, Công an TP phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức chốt trực ở cửa ngõ ra vào Thủ đô. Tại các chốt, toàn bộ lưu lượng phương tiện vận tải hành khách sẽ được yêu cầu khai báo y tế để đảm bảo di, biến động của người dân từ các tỉnh, thành khác vào Hà Nội đặc biệt là nơi đang có dịch đều được kiểm soát chặt chẽ.

Tổng cộng có 22 chốt tại các cửa ngõ đường bộ giao với các tỉnh Hà Nam, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên về Hà Nội. Ngoài ra công tác kiểm soát cũng được triển khai ở cả đường ngang, ngõ tắt, đường nhánh, bến thủy nội địa và các bến tàu, bến xe ra vào TP bằng sự chủ động của UBND các quận, huyện và Phòng CSGT - Công an TP Hà Nội.

 22 chốt kiểm dịch được lập tại các cửa ngõ Thủ đô.

Thông qua việc thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế tại các chốt của người trên các phương tiện, người dân sẽ được tuyên truyền, hướng dẫn phối hợp với lực lượng chức năng trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Hiện Công an Hà Nội đang thực hiện một cách linh hoạt bằng khai báo y tế trực tuyến (qua các website tokhaiyte.vn, Bluzone, NCOVI..) song song với khai báo thủ công tại các chốt. Đối với các phương tiện vận tải hành khách công cộng đường bộ từ 14 tỉnh, TP có dịch bệnh, lực lượng chức năng sẽ yêu cầu tạm dừng lưu thông vào Hà Nội.

Đại tá Trần Ngọc Dương – Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, khác với lần đầu triển khai phòng dịch theo Chỉ thị 16, đợt ra quân lần này được thực hiện một cách linh hoạt để tránh xảy ra tình trạng UTGT tại các tuyến đường trọng điểm, với mục tiêu chủ yếu là phòng, chống dịch và ngăn chặn trường hợp F0 vào Thủ đô.

“Đặc biệt, Hà Nội không ngăn sông cấm chợ mà đang nhắm đến mục tiêu để các hoạt động kinh doanh trong lòng Thủ đô vẫn diễn ra bình thường”, Đại tá Trần Ngọc Dương nói, đồng thời khuyến cáo người dân thực hiện nếu có điều kiện thì các biện pháp xét nghiệm; thứ hai, khai báo y tế để lực lượng chức năng dễ truy vết; thứ ba là chấp hành quy định về phòng, chống dịch..

Người dân vui vẻ chấp hành

Anh Nguyễn Viết Bưng – tài xế xe hợp đồng chạy tuyến Quảng Nam – Hà Nội là một trong những trường hợp bị lực lượng chức năng yêu cầu quay đầu xe, tạm dừng lưu thông vào Hà Nội. Trước đó tài xế này chưa nắm bắt được thông tin Hà Nội lập chốt kiểm dịch, yêu cầu tạm dừng hoạt động vận tải hành khách tại 14 tỉnh, thành trong đó có Quảng Nam. Tuy vừa phải di chuyển chặng đường dài mà không được vào Thủ đô, anh Bưng cho biết vẫn sẵn sàng hợp tác với sự điều tiết của lực lượng chức năng tại chốt.

“Đây là mệnh lệnh của Chính phủ đối với công tác phòng, chống dịch bệnh trên cả nước, do vậy người dân cũng cần phối hợp, thực hiện mục tiêu chung. Tôi thấy lực lượng ở chốt kiểm dịch làm như vậy là rất chặt chẽ”, tài xế này nói.

 Một số xe tới từ vùng dịch được yêu cầu quay đầu.

Chị Nguyễn Thị H. (ở Hưng Yên) cho biết, hàng ngày vẫn lái ô tô từ huyện Văn Giang, Hưng Yên sang khu vực nội thành Hà Nội làm việc, bản thân đã 2 lần tiêm vaccine phòng dịch nhưng luôn ủng hộ TP kiểm soát tốt, phòng, chống dịch khoa học, nghiêm túc như thành lập chốt, khai báo y tế, liên tục tuyên truyền lan toả thông điệp "5K" của Bộ Y Tế.

Cũng trong ngày 14/7, ghi nhận của PV Giaothonghanoi tại các chốt kiểm dịch cho thấy tinh thần phòng, chống dịch Covid-19 đã được kích hoạt một cách khẩn trương. Đa số người dân nghiêm túc chấp hành công tác khai báo, kiểm dịch. Bên cạnh đó, một số bộ phận dù chưa nắm được chủ trương của TP Hà Nội nhưng sớm được tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện ngay tại chỗ.

“Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như hiện tại, nắng nóng và mưa giông lúc nào cũng sẵn sàng xuất hiện, các lực lượng làm nhiệm vụ tại 22 chốt trực phòng, chống dịch vừa được triển khai sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, bám sát vị trí, hoàn thành nhiệm vụ được giao” – Đại tá Trần Ngọc Dương – Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội chia sẻ. 

 

Tin liên quan