Hà Nội lên kịch bản dự phòng phương tiện ứng phó dịch Covid-19

VŨ KHOA
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Hà Nội dự phòng sẽ huy động 2.163 xe, gồm cả xe tải, xe chở khách và xe buýt để phục vụ nhu cầu cấp thiết, lương thực, thực phẩm và dụng cụ phòng, chống dịch Covid-19.

Ha Noi len kich ban du phong phuong tien ung pho dich Covid-19 - Hinh anh 1
 2.163 phương tiện vận chuyển dự kiến được huy động phục vụ trong thời gian TP ứng phó với dịch Covid-19. Ảnh minh họa

Huy động đầy đủ chủng loại

Theo Phó Giám đốc Sở GTVT Đào Việt Long, TP huy động đầy đủ số lượng, chủng loại các phương tiện vận tải hàng hóa và hành khách trên địa bàn để tham gia hỗ trợ vận chuyển phục vụ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 khi cần thiết. Trong đó bao gồm phương tiện, người lái của các DN vận tải nhà nước và DN tư nhân. Trường hợp khẩn cấp, Hà Nội sẽ chỉ định DN vận tải bố trí người lái, phương tiện.

Trong tổng số 2163 dự phòng huy động, 1011 xe tải phục vụ lương thực, thực phẩm, hàng thiết yếu, oxy, sinh vật phẩm; 1152 xe chở khách, xe hợp đồng từ 5 – 16 chỗ ngồi để vận chuyển bệnh nhân cấp cứu thay cho xe cứu thương; xe chở khách trên 16 chỗ, xe buýt của DN vận tải hành khách công cộng vận chuyển các F0, người đi cách ly. Nguyên tắc dự phòng dựa theo các cấp độ dịch bệnh có thể xảy ra.

Trường hợp đã sử dụng hết phương tiện vận chuyển sẵn có mà chưa đủ đáp ứng yêu cầu vận chuyển thực tế, Sở Công thương, Sở Y tế, Sở NN&PTNT; các quận, huyện, thị xã và Bộ Tư lệnh Thủ đô căn cứ vào các cấp độ để chủ động đề xuất dự kiến phương án, báo cáo UBND TP điều động thêm phương tiện.

Các xe thực hiện điều phối hàng hóa trong địa bàn TP sẽ được tập kết tại các điểm dự phòng gồm bến xe Mỹ Đình, bến xe Nước Ngầm, bến xe Sơn Tây, bến xe Yên Nghĩa, bến xe Gia Lâm hoặc các vị trí tập kết do Sở Công thương, Sở NN&PTNT, UBND các quận, huyện, thị xã bố trí. Phương tiện, lái xe, nhân viên điều hành được bố trí trực 24/24, sẵn sàng thực hiện vận chuyển khi có yêu cầu.

Sở Công thương, Sở NN&PTNT và các UBND các quận, huyện, thị xã cũng bố trí địa điểm tập kết dự phòng cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh đến các kho dự trữ, các điểm bán hàng cho các xe điều phối hàng hóa từ các tỉnh về cung ứng cho TP. Trong quá trình thực hiện, các Sở GTVT, Sở Công Thương, Sở NN&PTNT sẽ phối hợp chặt chẽ theo các phương án đã dự phòng. Kinh phí thực hiện phương án được tận dụng từ mọi nguồn lực gồm ngân sách nhà nước, nguồn viện trợ, tài trợ, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Ha Noi len kich ban du phong phuong tien ung pho dich Covid-19 - Hinh anh 2
Xe buýt được huy động dự phòng cho trường hợp vận chuyển công dân nước ngoài về nước và công dân F1 đi cách ly, hoặc đã hết thời hạn cách ly tập trung về địa phương. Ảnh minh hoạ 

Kịch bản cụ thể

Sở GTVT cũng lên kịch bản dự phòng trong trường hợp một số địa điểm bán hàng bị thiếu hàng cục bộ hoặc bị ngừng kinh doanh, 50 xe buýt sẽ được chuyển đổi công năng tạm thời, tháo ghế, lắp đặt hệ thống vải bạt bên ngoài thành xe bán hàng lưu động phục vụ người dân.

Đồng thời, 150 xe buýt được huy động dự phòng cho trường hợp vận chuyển công dân nước ngoài về nước và công dân F1 đi cách ly, hoặc đã hết thời hạn cách ly tập trung về địa phương. Địa điểm tập kết xe dự phòng được phân chia thành các cụm. Trong đó cụm phía bắc và đông tập kết tại xí nghiệp xe buýt Yên Viên; Cụm phía Nam tập kết tại xí nghiệp xe khách Nam; Cụm phía Tây và Tây Nam tập kết tại xí nghiệp xe buýt nhanh BRT - Bến xe Yên Nghĩa.

100 xe tải các loại từ 0,5 tấn đến 7 tấn phục vụ vận chuyển các thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh đến các nơi điều trị theo yêu cầu của Sở Y tế, Trung tâm cấp cứu 115. Địa điểm tập kết xe dự phòng được đặt tại các bến xe cùng với 90 xe tải nhỏ phục vụ vận chuyển oxy y tế.

Đối với công tác vận chuyển mẫu sinh phẩm, phục vụ đội phản ứng nhanh của CDC từ Trung tâm y tế của 30 quận, huyện, thị xã đến các trung tâm xét nghiệm của TP theo yêu cầu của Sở Y tế, dự kiến đáp ứng bằng số lượng 100 xe ô tô con 5 chỗ. Địa điểm tập kết xe dự phòng được đặt tại các trung tâm y tế của quận, huyện, thị xã.

Tình trạng nhiễm bệnh của các bệnh nhân F0 được chia thành 2 cấp độ nhẹ và nặng để phân bổ phương tiện vận chuyển. Cụ thể, Sở GTVT dự kiến huy động 350 xe ô tô vận chuyển bệnh nhân F0 không triệu chứng, nhẹ và mức độ trung bình tới nơi điều trị.

170 xe ô tô khách từ 7 – 16 chỗ ngồi để vận chuyển bệnh nhân F0 nặng cần thở oxy, oxy gọng kính trong trường hợp xe cứu thương không đáp ứng đủ nhu cầu vận chuyển người bệnh. Các xe này sẽ tạm thời được tháo ghế ngồi phía sau xe, lắp đặt vách ngăn giữa khoang lái xe với khoang chở bệnh nhân kèm theo các trang thiết bị y tế.

Ngoài ra, Sở GTVT cũng dự phòng số lượng 495 xe ô tô, trong các trường hợp cần thiết sẽ căn cứ vào nhu cầu thực tế để phân bổ phương tiện theo phương án đã xây dựng.

Tin liên quan