Hà Nội: Ngày đầu đổi biển màu vàng với xe kinh doanh vận tải

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Trong vòng 7 ngày, cơ quan đăng ký sẽ cấp biển vàng cho tổ chức, cá nhân theo đúng quy định.

 

Hôm nay 1/8, Thông tư 58 về việc quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ của Bộ Công an chính thức có hiệu lực. Theo đó, biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen sẽ được cấp cho xe hoạt động kinh doanh vận tải.

Thông tin từ Đội Đăng ký quản lý phương tiện, Phòng CSGT, CATP Hà Nội cho biết đã nhận được công văn của rất nhiều các doanh nghiệp hoạt động vận tải đề nghị hỗ trợ, hướng dẫn làm thủ tục đổi biển kiểm soát cho phương tiện.

Với những doanh nghiệp có nhiều phương tiện chỉ cần làm công văn với nội dung đổi BKS cho xe kinh doanh vận tải mà không phải mang phương tiện đến kiểm tra. Ngay cả BKS cũng được gửi trả về tận địa chỉ công ty, doanh nghiệp. Trong thời gian chờ BKS được đổi đó, phương tiện của doanh nghiệp vẫn hoạt động bình thường. Riêng đối với xe cá nhân, người dân đến làm thủ tục chưa mất 2 phút sẽ nhận giấy hẹn cấp biển kiểm soát nền vàng.

Ghi nhận thực tế tại điểm cấp đổi biển số xe, Phòng CSGT, CATP Hà Nội sáng 1/8, do là ngày đầu thực hiện quy định cộng với ngày cuối tuần nên chưa có nhiều chủ xe ô tô đến đăng ký làm thủ tục.

Anh Nguyễn Thanh Tùng - tài xế taxi công nghệ trên địa bàn TP cho biết, các thủ tục đều được hướng dẫn tỷ mỷ, trong quá trình đăng ký anh cảm thấy không khó khăn gì. "Trong lúc đổi biển vẫn kinh doanh bình thường, khi nào có biển thì đổi sang màu vàng", anh Tùng nói.

Trong khi đó, anh Vũ Thành Long (quận Ba Đình, Hà Nội) đánh giá, việc đổi biển trắng sang vàng là cần thiết, tạo sự minh bạch, công bằng giữa những người không kinh doanh và kinh doanh. Đồng thời giúp cơ quan chức năng quản lý tốt hơn.

Thiếu tá Nguyễn Văn Huy - Cơ sở đăng ký xe số 1, Phòng CSGT, CATP Hà Nội thông tin thêm, người dân không cần phải mang xe đến tận nơi, không phải cà số khung, số máy, thủ tục rất đơn giản, người dân chỉ việc kê khai tờ khai.

"Trong vòng 7 ngày, cơ quan đăng ký sẽ cấp biển vàng cho tổ chức, cá nhân theo đúng quy định", Thiếu tá Nguyễn Văn Huy nói.

Số liệu mới nhất được Tổng cục Đường bộ thống kê đến ngày 15/7/2020, số lượng xe kinh doanh vận tải thuộc diện đổi biển là 820.882 ngàn phương tiện.

Theo đại diện Cục CSGT, quy trình đổi biển sẽ theo hướng tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân, không làm phát sinh những thủ tục phải thay đổi, như thế chấp, phí cầu đường, kiểm định…

Quá trình thực hiện, công an các địa phương sẽ phối hợp với các doanh nghiệp, tổ chức rà soát các phương tiện trong diện phải đổi biển và có thể tiếp nhận hồ sơ từ cấp huyện, cấp xã. Trên cơ sở đó sẽ chủ động hẹn lịch các tổ chức, doanh nghiệp là chủ phương tiện đến để đổi biển sao cho thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, không mất thời gian đi lại nhiều và cũng không ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của phương tiện đó.

Đối với các cá nhân có phần dễ dàng hơn, bởi cá nhân thường chỉ có một xe. Chủ phương tiện có đề nghị đến cơ quan công an, cơ quan công an sẽ tiếp nhận những hồ sơ đó và sẽ hẹn lịch phù hợp nhất để cấp đổi.

Hiện nay, Cục CSGT đang chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ xây dựng và nâng cấp Cổng thông tin của Cục CSGT để tiếp nhận khai báo trực tuyến đối với xe cải tạo, thay đổi màu sơn (kể cả kẻ vẽ, quảng cáo), hết niên hạn sử dụng, hỏng không sử dụng được, bị phá hủy do nguyên nhân khách quan, đăng ký xe. Theo Thông tư 58, việc này sẽ bắt đầu được thực hiện từ ngày 1/3/2021.

Diệu Thanh

Tin liên quan