Hà Nội: Nhiều tổ chức cá nhân không thuộc diện cấp giấy đi đường mới đã chuyển sang chế độ làm việc online

TUẤN DƯƠNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Trong 2 ngày qua, Công an TP Hà Nội và Công an các phường, xã, thị trấn đã làm việc hối hả, khẩn trương triển khai việc cấp Giấy đi đường có mã QR-Code nhận diện theo yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 trong vùng 1 cho người dân, doanh nghiệp theo đúng quy trình hướng dẫn.

Tại Đội Đăng ký quản lý xe, Phòng CSGT (Công an TP Hà Nội), gần 100 cán bộ, chiến sỹ đang khẩn trương thực hiện tác thao tác xét duyệt, cấp giấy đi đường có mã QR-Code nhận diện cho người dân, doanh nghiệp.  

Tại Đội Đăng ký quản lý xe, Phòng CSGT (Công an TP Hà Nội), gần 100 cán bộ, chiến sỹ vẫn đang khẩn trương thực hiện tác thao tác xét duyệt, cấp giấy đi đường có mã QR-Code nhận diện cho người dân, doanh nghiệp. Các máy tính đều chạy hết công suất. Thiếu tá Đào Việt Long, Phó Trưởng Phòng CSGT trực tiếp chỉ huy công tác thông tin, bắt đầu từ đêm 5/9 đến nay, cán bộ, chiến sĩ đã làm việc không ngừng nghỉ để kịp in mẫu giấy đi đường mới phục vụ nhân dân theo chức năng quản lý. Lượng thư điện tử gửi đến dồn dập, việc kiểm soát thông tin bảo đảm cấp giấy đúng người, đúng đối tượng và khách quan đòi hỏi sự chính xác, tỉ mỉ nên cả máy móc và con người đều đã hoạt động hết công suất. “Đơn vị đã trưng dụng phòng họp để kê thêm nhiều máy tính và huy động thêm cán bộ, chiến sĩ ở nhiều Đội CSGT về tăng cường” – Thiếu tá Đào Việt Long nói.

“Chia lửa” cùng Phòng CSGT, ngay sau khi cơ quan cấp trên có chỉ đạo, chủ trương về các nhóm cấp giấy đi đường, Công an Hà Đông đã chỉ đạo công an các phường rà soát, điều tra cơ bản, lập hòm thư điện tử để người dân, doanh nghiệp gửi hồ sơ. Đồng thời thực hiện công tác tuyên truyền đến người dân, doanh nghiệp biết để gửi hồ sơ xin cấp giấy qua e-mail.
Nhiều cán bộ, chiến sĩ ăn nghỉ tại chỗ để phục vụ công tác tiếp nhận, rà soát, phân cấp giấy đi đường đúng đối tượng qua giao dịch thư điện tử. Nhiều máy tính có độ bảo mật cao, đáp ứng yêu cầu công việc được huy động trong chiến dịch này.

 Các cán bộ, chiến sĩ đã làm việc không ngừng nghỉ để kịp in mẫu giấy đi đường mới phục vụ Nhân dân.

Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền, Trưởng Công an quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết, ngay trong chiều 5/9 khi mẫu giấy đi đường được gửi tới Công an các quận, huyện thuộc vùng 1, đơn vị đã yêu cầu công an 17 phường trên địa bàn tập trung in giấy đi đường cho người dân, đồng thời gửi thông tin người dân về UBND phường để in giấy đăng ký mua hàng thiết yếu. Chỉ trong buổi sáng 6/9, Công an quận Hà Đông đã in được hơn 2.000 giấy đi đường, cung cấp thông tin hỗ trợ để UBND các phường in hơn 27.000 giấy đi chợ, mua hàng thiết yếu phục vụ người dân theo đúng quy định TP. Công việc rà soát cấp phát giấy đi đường vẫn bảo đảm tiến độ cùng các đơn vị khác của Công an TP.

Trung tá Phùng Văn Quang, Trưởng Công an phường Văn Quán chia sẻ, nhiều tổ chức cá nhân, trên địa bàn sau khi được giải thích không thuộc diện cấp giấy đi đường đều ủng hộ việc làm của lực lượng Công an chính là vì an toàn cho chính gia đình, bản thân mỗi người đều trở thành những tuyên truyền viên tích cực giúp cộng đồng hiểu rõ hơn việc cấp phát giấy đi đường theo mẫu mới.

 2 ngày qua, Công an TP Hà Nội và Công an các phường, xã, thị trấn đã làm việc hối hả, khẩn trương triển khai việc cấp Giấy đi đường có mã QR-Code.

Chị Nguyễn Thu Hương, ở đường Chiến Thắng, phường Văn Quán, quận Hà Đông (Hà Nội) làm việc tại một công ty tư nhân trên phố Thái Hà cho biết, công ty đã nhắn nhân viên làm việc tại nhà vì chưa xin được giấy đi đường. “Bản thân tôi đều chấp hành việc làm này và truyền đạt lại cho bạn bè, đồng nghiệp cùng nhau chia sẻ khó khăn và giúp đỡ lực lượng chức năng hoàn thành nhiệm vụ chống dịch bằng cách ai ở chỗ nào ở yên đó” – chị Hương nói.

Trong chiều nay 7/9, ghi nhận nhiều doanh nghiệp không kinh doanh mặt hàng thiết yếu đều đã đồng loạt nhắn tin cho nhân viên tạm dừng việc đến công ty chuyển sang chế độ làm việc tại nhà.
Bà Nguyễn Thị Bích Hợp ở phố Hàng Bạc, phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết thêm, do giấy đi đường để cấp phát thuốc của nhà thuốc đã hết hiệu lực, nên phía nhà thuốc cấp giấy đi đường đã yêu cầu tôi tự làm việc ở nhà, đồng thời khuyến cáo không ra đường trong thời điểm thực hiện giãn cách xã hội.

Còn anh Ngô Công Khánh, Phó Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Đầu tư Hà Khánh thông tin, từ ngày mai đã cho nhân viên làm việc tại chỗ, qua hình thức online vì đơn vị gửi yêu cầu cấp giấy đi đường nhưng được hồi đáp không trong diện thiết yếu. Với những tổ chức, cá nhân còn chưa được cấp giấy đi đường, anh Khánh và chị Hương cho rằng đó là vì hồ sơ chưa đạt yêu cầu, chưa mang tính cấp thiết nên chưa thỏa đáng để được cấp giấy, không phải do cơ quan Công an gây khó khăn. “Để chung tay cùng thành phố, người dân không có giấy đi đường nên tuân thủ nguyên tắc ở nhà cùng cả cộng đồng phòng chống dịch, giảm áp lực cho lực lượng tuyến đầu” – anh Khách chia sẻ.

Thiếu tá Đào Việt Long cho biết thêm, việc sàng lọc thông tin và cấp phát giấy đi đường vẫn được tiến hành đến hết ngày 7/9, bảo đảm khách quan đúng người đúng đối tượng. Thực hiện chỉ đạo của UBND TP, tổ chức cá nhân đã có 2 ngày (từ 6/9 đến 7/9) chuẩn bị chu đáo cho công tác cấp Giấy đi đường theo quy trình mới. Công an TP Hà Nội đã tạo mọi điều kiện cho người dân, doanh nghiệp, khi các đơn vị làm nhiệm vụ trên đường phố chỉ kiểm tra nhắc nhở, tuyên truyền những người ra đường thuộc nhóm được phép nhưng chưa có giấy đi đường theo quy định mới. 

Liên tục trong 2 ngày qua, Công an TP Hà Nội đã thông báo, bắt đầu từ 6h00 ngày 8/9, các chốt kiểm soát của TP sẽ kiểm soát người và phương tiện ra, vào TP, ra vào vùng 1 theo giấy đi đường mới. Vì vậy, Công an TP kêu gọi người dân ở nhà, không ra đường khi không có việc thực sự cấp thiết và không có giấy đi đường theo quy định.

 Để chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, TP Hà Nội đề nghị người dân trên địa bàn TP khi có một trong các biểu hiện như: sốt, ho, đau họng, khó thở, đau người, mệt mỏi, ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác, cần liên hệ ngay với trạm y tế phường, xã nơi cư trú để được hướng dẫn và làm xét nghiệm SARS-CoV-2 miễn phí, nhằm phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh Covid-19 hoặc liên hệ CDC Hà Nội (0969.082.115 hoặc 0949.396.115) để được tư vấn.

 

Tin liên quan