Hà Nội: Nội đô không kiểm soát, người ra vào Thủ đô cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

KHẢI HOÀ
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Từ 6h ngày 21/9, TP Hà Nội thực hiện Chỉ thị số 15, người dân băn khoăn việc ra/vào Hà Nội sẽ được kiểm soát ra sao, cần chuẩn bị những giấy tờ gì?


Hà Nội thực hiện Chỉ thị số 15, không áp dụng giấy đi đường, không phân vùng, tuy nhiên vẫn duy trì 22 chốt tại các cửa ngõ ra/vào TP. 

Theo Chỉ thị 22/CT-UBND của UBND TP Hà Nội mới ban hành tối 20/9, từ 6h ngày 21/9, Hà Nội thực hiện Chỉ thị số 15, không áp dụng giấy đi đường, không phân vùng, tuy nhiên vẫn duy trì 22 chốt tại các cửa ngõ ra/vào TP và 33 chốt tại các quận, huyện, thị xã giáp ranh các tỉnh lân cận để thực hiện kiểm soát người và phương tiện đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Người dân trở về từ các địa phương không giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ thực hiện theo hướng dẫn của Công an TP.

Người về từ các địa phương đang giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ phải được cấp có thẩm quyền xem xét, đồng ý bằng văn bản trước khi di chuyển vào TP. CSGT kiểm soát người điều khiển phương tiện ô tô trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, xe nào không đảm bảo các quy định sẽ tiến hành cho quay đầu.

Trao đổi với phóng viên, Thiếu tá Nguyễn Minh Tuấn, Đội CSGT số 5 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) - Chỉ huy chốt số 8 đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng thông tin, hiện chốt kiểm soát theo quy định: Người ra vào TP phải có giấy đi đường; giấy tờ tùy thân và giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính.

Giấy đi đường ở đây được hiểu là giấy xác nhận công việc, lý do để vào/ra khỏi Hà Nội. Như trường hợp ra, vào thành phố vì lý do công vụ, phòng chống dịch bệnh, ngoại giao, vận chuyển công nhân, chuyên gia thì phải có các loại giấy tờ chứng minh việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ đó.


Như đối với cán bộ, nhân viên, người lao động có địa chỉ thường trú tại Hà Nội, nhưng làm việc trên địa bàn tỉnh, thành phố khác (ví dụ Hà Nam, Bắc Ninh, Bắc Giang...) thì khi qua chốt kiểm soát cả chiều đi lẫn chiều về đều phải xuất trình giấy xác nhận là của đơn vị đang công tác (nơi làm việc); đồng thời phải có giấy đi đường của xã/phường tại Hà Nội (nơi cư trú) ghi rõ lộ trình từ nơi cư trú tới nơi làm việc. Những trường hợp này chỉ cần test nhanh là qua chốt.

Đối với bệnh nhân vào Hà Nội khám chữa bệnh và xuất viện ra khỏi Hà Nội thì phải xuất trình hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện, lịch trình vào, ra; địa điểm xuất phát, nơi đến để kiểm soát quá trình tham gia lưu thông trên địa bàn TP. Những trường hợp này cũng chỉ cần test nhanh là qua chốt.

Còn đối với người đi vào Hà Nội thăm con ốm, chăm người nhà bệnh nhân… thì cần có giấy xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú về sự việc đó, và khi qua chốt cần test nhanh.

Riêng đối với người ở tỉnh, TP khác đưa, đón bệnh nhân khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn TP; lễ tang; đi sân bay Nội Bài để công tác (kể cả người đưa đón) cần xuất trình: giấy xét nghiệm PCR âm tính, giấy tờ tùy thân, hộ chiếu, vé máy bay.

Theo lãnh đạo Phòng CSGT Công an TP Hà Nội, riêng với người về từ các địa phương đang giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg, theo quy định phải được Ban chỉ đạo phòng, chống dịch TP xem xét, đồng ý bằng văn bản trước khi di chuyển vào TP.

Tin liên quan