Hà Nội: Phát hiện, bắt giữ 1 tàu hút cát trái phép trên sông Hồng

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ngày 29/3, thông tin từ Đội Cảnh sát đường thủy số 1, Phòng CSGT (Công an TP Hà Nội), đơn vị vừa phát hiện ngăn chặn một tàu đường thủy đang có hành vi khai thác cát trái phép.

Khoảng 18 giờ 25 phút ngày 28/3, tổ công tác của Đội Cảnh sát đường thủy số 1, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ATGT, phòng chống khai thác cát trái phép trên sông Hồng đoạn qua địa phận phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, phát hiện một phương tiện thủy đang có hành vi khai thác cát trái phép.
Tổ công tác nhanh chóng sử dụng xuồng đặc chủng tiếp cận mạn tàu vi phạm. Con tàu vi phạm không gắn số đăng ký. Thay vào đó, trên khoang thuyền lắp nhiều công cụ, thiết bị khai thác cát trái phép. Tại thời điểm Cảnh sát đường thủy kiểm tra, trên tàu có Nguyễn Văn Hùng (SN 1984, ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).
Hùng không xuất trình được giấy phép khai thác khoáng sản do cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp, giấy chứng nhận khả năng chuyên môn đường thủy nội địa theo quy định cũng như những giấy tờ có liên quan đến phương tiện. Đội Cảnh sát đường thủy số 1 đã hoàn thiện các thủ tục hồ sơ ban đầu, đưa phương tiện về neo đậu tại cảng Sơn Tây để đảm bảo an toàn, tiếp tục xử lý.
Theo lãnh đạo Đội trưởng Đội Cảnh sát đường thủy số 1, trước đó ít ngày, đơn vị liên tiếp phát hiện nhiều tàu khai thác cát trái phép trên sông Hồng, đoạn đi qua địa bàn đơn vị quản lý. Nếu như ngày trước chủ tàu trực tiếp vận hành, khai thác cát, thì nay thủ đoạn hoạt động của các đối tượng này đã có sự thay đổi, khi thuê những người không có công ăn việc làm để thay thế thực hiện hành vi vi phạm.
Nhiều trường hợp khai thác cát trái phép gần đây bị Đội Cảnh sát đường thủy số 1 xử lý, hầu hết đều là những người đi làm thuê, không phải chủ tàu. Thậm chí, có nhiều người còn không biết chữ. Các trường hợp vi phạm này đều đã bị Đội Cảnh sát đường thủy số 1 phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đạt Lê

Tin liên quan