Hà Nội: Quán game, xe khách liên tỉnh hoạt động trở lại từ 0 giờ ngày 16/3

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Từ 0 giờ ngày 16/3, Hà Nội cho phép hoạt động các chuyến xe liên tỉnh, quán game, internet trong tình hình mới, bảo đảm quy tắc phòng chống dịch, giữ khoảng cách tối thiểu 1m hoặc tấm có tấm chắn.

Chiều 15/3, Phó Chủ tịch UBND TP, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì phiên họp thứ 98 với các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn về công tác phòng, chống dịch.
Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức hạnh cho biết, hiện nay tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, một số nước sau thời gian ghi nhận số ca mắc giảm nhưng thời gian gần đây lại tăng trở lại, đặc biệt tại các nước Châu Âu như Pháp, Italy, Đức, Ba Lan.... Bên cạnh đó số ca mắc tại nước láng giềng Campuchia đã tăng nhanh từ cuối tuần trước và chưa có dấu hiệu dừng lại. Cộng dồn đến nay, thế giới nhận 120.399.298 ca mắc, và 2.664.622 ca tử vong.
Tại Việt Nam, từ ngày 08-15/3/2021, ghi nhận thêm 25 ca mắc mới trong đó chủ yếu là người nhập cảnh và một số trường hợp tại tỉnh Hải Dương. Tại Hà Nội, từ 16/2/2021 đến nay (28 ngày) không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng.
Ban Chỉ đạo nhận định, mặc dù dịch bệnh trên địa bàn TP đã được kiểm soát tuy nhiên nguy cơ đối với TP vẫn ở mức cao.
Bởi dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, sau một thời gian số mắc giảm, hiện nay lại có dấu hiệu tăng trở lại đặc biệt tại Campuchia, mà nước này tiếp giáp ngay với Việt Nam tình trạng người dân đi lại trái phép vẫn thường xuyên diễn ra tại khu vực biên giới. Bên cạnh đó các chuyên gia tiếp tục được nhập cảnh tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập.
Tình hình dịch bệnh được kiểm soát, người dân bắt đầu có tâm lý chủ quan, một số người dân đã không đeo khẩu trang khi khỏi nhà, tại một số nơi các hàng quán vỉa hè mặc dù không được phép hoạt động nhưng đã bắt đầu mở bán trở lại.
Ban Chỉ đạo yêu cầu, các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, để người dân nắm rõ tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng chống dịch để phối hợp, chấp hành các chỉ đạo của Chính phủ và TP, tránh tâm lý lơ là chủ quan khi TP nới lỏng một số biện pháp phòng chống dịch trong điều kiện bình thường mới.
Yêu cầu các tổ chức, cơ quan, xí nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh... và Nhân dân tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp theo thông điệp 5K của Bộ Y tế đặc biệt là việc đeo khẩu trang và khai bảo y tế bằng mã QR Code, ứng dụng CNTT trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác giám sát dịch tại cửa khẩu, tại các cơ sở khám chữa bệnh và tại cộng đồng nhằm chủ động phát hiện và xử trí sớm các trường hợp mắc. Tiếp tục triển khai việc tiêm vaccine đợt 1 theo kế hoạch, đảm bảo an toàn và hiệu quả.
Công an TP chỉ đạo Công an các quận, huyện, thị xã/xã, phường, thị trấn thường xuyên rà soát, nắm bắt địa bàn xử lý nghiêm các đối tượng nhập cảnh trái phép và chủ các cơ sở lưu trú có chứa người nhập cảnh trái phép.
Các đơn vị được giao nhiệm vụ thực hiện cách ly tập trung cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc cách ly y tế, không để dịch bệnh lây lan từ khu cách ly ra cộng đồng. Các quận, huyện, thị xã tiếp tục duy trì trạng thái sẵn sàng triển khai các biện pháp truy vết, khoanh vùng xử lý dịch khi xuất hiện ca bệnh và các trường hợp có liên quan trên địa bàn...
Tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP, Trưởng Ban Chỉ đạo từ 0 giờ ngày 16/3, cho phép hoạt động các chuyến xe liên tỉnh, bảo đảm số lượng khách đúng với xe được cấp phép. Cho phép hoạt động quán game, internet trong tình hình mới, bảo đảm quy tắc phòng chống dịch, bảo đảm khoảng cách tối thiểu 1m hoặc tấm có tấm chắn.

Công Thọ

Tin liên quan