Hà Nội: Quản lý, bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc Covid-19 trên địa bàn thành phố

LINH DƯƠNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ngày 17/2, UBND thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 53/KH-UBND về quản lý, bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương thăm khám cho trẻ mắc COVID-19. Ảnh: Lê Xuân Tùng 

Kế hoạch nhằm huy động sự vào cuộc của tất cả các cấp, các ngành tham gia triển khai thực hiện một cách đồng bộ và sử dụng mọi nguồn lực để quản lý, bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc Covid-19; Thực hiện tốt công tác truyền thông để mọi người dân, đặc biệt là người thuộc nhóm nguy cơ mắc Covid-19 phối hợp với cơ quan, đơn vị thực hiện các biện pháp quản lý, bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc Covid-19.
 
Thành phố sẽ cập nhật danh sách và quản lý sức khỏe người dân thuộc nhóm nguy cơ. Trong đó, người thuộc nhóm nguy cơ bao gồm: Người có bệnh nền có nguy cơ cao (có danh mục bệnh nền có nguy cơ cao kèm theo), người từ 65 tuổi trở lên, phụ nữ có thai, người trên 18 tuổi chưa tiêm đủ vắc xin phòng Covid-19. UBND thành phố yêu cầu tổ chức rà soát, lập danh sách, thống kê người thuộc nhóm nguy cơ cao, hộ gia đình có người thuộc nhóm nguy cơ và phê duyệt danh sách nhóm nguy cơ mắc Covid-19 trên địa bàn phụ trách. Trong đó, điều tra xác định các yếu tố: Tình trạng bệnh nền đang được điều trị; tình trạng sức khỏe (khả năng tự đi lại, tự chăm sóc bản thân); tình trạng sống chung (sống một mình, sống chung); nhu cầu hỗ trợ (chăm sóc, điều trị bệnh nền, thuốc, nhu cầu khác). Thành phố áp dụng nền tảng Hồ sơ sức khỏe điện tử, phần mềm quản lý F0 để quản lý, theo dõi tình trạng sức khỏe, tình trạng tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Tổ chức các Tổ Covid cộng đồng, tổ chăm sóc người mắc Covid-19 lập danh sách người thuộc nhóm nguy cơ cao; Tổ chức quản lý và theo dõi sức khỏe người thuộc nhóm nguy cơ.
 
Ngoài ra, Thành phố cũng tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho người thuộc nhóm nguy cơ và người sống chung, người cùng gia đình. Trong đó rà soát người thuộc nhóm nguy cơ, tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 bảo đảm không bỏ sót người thuộc nhóm nguy cơ theo hướng dẫn của Bộ Y tế; tổ chức tiêm lưu động đến tiêm tại nhà cho những người không di chuyển được; Tiêm mũi bổ sung, tiêm nhắc lại vắc xin phòng Covid-19 cho người thuộc nhóm nguy cơ đã tiêm đủ liều; Rà soát và tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 đầy đủ cho người sống chung, người cùng gia đình.
 
Triển khai xét nghiệm tầm soát phát hiện F0 đối với người thuộc nhóm nguy cơ. Cụ thể, chủ động xét nghiệm các trường hợp có một trong các biểu hiện triệu chứng: sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở... Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng tét nhanh kháng nguyên cho người thuộc nhóm nguy cơ và người sống chung, người cùng gia đình để đảm bảo việc tầm soát, phát hiện sớm và điều trị kịp thời; Khuyến khích, hướng dẫn người dân thuộc nhóm nguy cơ tự làm xét nghiệm nhanh, khai báo kết quả cho Trạm Y tế xã, phường, thị trấn để được hướng dẫn theo dõi, điều trị kịp thời, đúng quy định.
 
Thành phố yêu cầu hỗ trợ người mắc Covid-19 thuộc nhóm nguy cơ cao theo dõi sức khỏe và điều trị ngay khi phát hiện mắc Covid-19. Xem xét cho người mắc Covid-19 thuộc nhóm nguy cơ cao cách ly, theo dõi tại nhà hay tại cơ sở điều trị có thể được xem xét dựa trên cơ sở: Tình trạng, mức độ bệnh; điều kiện chăm sóc, điều trị tại nhà; sự hỗ trợ của cán bộ y tế; nguyện vọng của người mắc Covid-19 hay gia đình.
 
Khi thực hiện việc cách ly, theo dõi, điều trị tại nhà cho người mắc Covid-19 thuộc nhóm nguy cơ cao cần tuân thủ các hướng dẫn chuyên môn về cách tự chăm sóc và theo dõi sức khỏe tại nhà; cấp phát thuốc điều trị Covid-19 theo quy định. Thực hiện chăm sóc, điều trị bệnh nền cho người mắc Covid-19 thuộc nhóm nguy cơ cao tại nhà hoặc tại các cơ sở điều trị; cần có tư vấn và phối hợp của cán bộ chuyên khoa tương ứng với bệnh nền của người mắc Covid-19. Tổ chức tư vấn, thăm hỏi sức khỏe định kỳ, theo dõi sức khỏe cho người mắc Covid-19 thuộc nhóm nguy cơ cao và người sống chung, người cùng gia đình.
 
Hướng dẫn, hỗ trợ người mắc Covid-19 thuộc nhóm nguy cơ và người chăm sóc cách xử trí các triệu chứng thông thường tại nhà; cung cấp kiến thức về vệ sinh và dinh dưỡng. Hỗ trợ người mắc Covid-19 thuộc nhóm nguy cơ trong việc theo dõi, chăm sóc và xử trí các tác dụng phụ nhẹ của các thuốc điều trị. Hỗ trợ và động viên tinh thần cho người mắc Covid-19 thuộc nhóm nguy cơ và người sống chung, người cùng gia đình.
 
Kế hoạch cũng đặt ra giải pháp chăm sóc và theo dõi sức khỏe cho người thuộc nhóm nguy cơ. Cụ thể, tách riêng người thuộc nhóm nguy cơ để thực hiện việc theo dõi sức khỏe, cách ly bảo đảm việc giảm thiểu thấp nhất nguy cơ mắc Covid-19. Thực hiện việc theo dõi, cách ly, điều trị cho người sống chung, người cùng gia đình bị mắc Covid-19 cho đến khi khỏi bệnh hoàn toàn mới được sống chung, tiếp tục chăm sóc người thuộc nhóm nguy cơ. Tổ chức các biện pháp phát hiện sớm người mắc bệnh không lây nhiễm (bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản...) để quản lý điều trị kịp thời...
 
UBND thành phố giao UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm tổ chức khảo sát và lập danh sách các hộ gia đình có người thuộc nhóm nguy cơ, bao gồm: Người có bệnh nền có nguy cơ cao, người từ 65 tuổi trở lên, phụ nữ có thai, người người chưa tiêm đủ vắc xin phòng Covid-19 ở người từ 18 tuổi trở lên, báo cáo về Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch quận, huyện, thị xã; hoàn thành việc thu thập thông tin của người thuộc nhóm nguy cơ trước ngày 25/2/2022 gửi về Sở Y tế để tổng hợp.
 
UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các Tổ Covid cộng đồng, tổ theo dõi chăm sóc người mắc Covid-19 lập danh sách người thuộc nhóm nguy cơ cao, thực hiện theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho người nguy cơ cao và gia đình, hỗ trợ thực hiện công tác xét nghiệm, cấp phát thuốc, chuyển tuyến, tiêm vắc xin phòng Covid-19. Chỉ đạo tổ chức thực hiện tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng trên. Đối với người thuộc nhóm nguy cơ chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều: thuyết phục và nhanh chóng hướng dẫn đến cơ sở y tế gần nhất để được tiêm vắc xin an toàn. Trường hợp người thuộc nhóm nguy cơ không thể di chuyển tới điểm tiêm thì tổ chức các đội tiêm lưu động để tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại nhà. Thời gian hoàn thành tiêm vắc xin cho người thuộc nhóm nguy cơ trước ngày 28/2/2022...
 
Sở Y tế hướng dẫn chuyên môn cho các quận, huyện, thị xã về công tác tiêm vắc xin, sử dụng thuốc kháng vi rút để cấp phát thuốc kịp thời ngay sau khi xác định có kết quả xét nghiệm dương tính, cách xử trí các triệu chứng thông thường tại nhà, công tác vệ sinh và dinh dưỡng. Đồng thời theo dõi diễn biến và tổng hợp xu hướng các ca bệnh mắc Covid-19 chuyển nặng, tỷ lệ bệnh nhân nặng, tỷ lệ bệnh nhân nguy kịch để sẵn sàng chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, thuốc, dịch truyền, trang thiết bị y tế tại các bệnh viện thuộc các tầng điều trị nhanh chóng tiếp nhận người bệnh, chuẩn bị sẵn sàng trong tình huống có 100 - 500 ca bệnh nặng/ngày. Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, mạng lưới thầy thuốc đồng hành để quản lý, theo dõi, tư vấn, hỗ trợ cho người mắc Covid-19 trên hệ thống phần mềm quản lý F0, tổng đài 1022; phát hiện sớm, kịp thời các ca bệnh có diễn biến bất thường, diễn biến nặng, chuyển tuyến kịp thời....

Tin liên quan