Hà Nội sẵn sàng kích hoạt 2500 điểm bán hàng lưu động

LINH DƯƠNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo quyết liệt thực hiện các giải pháp để đảm bảo hàng hóa phục vụ Nhân dân.

Ha Noi san sang kich hoat 2500 diem ban hang luu dong - Hinh anh 1
Một điểm bán hàng lưu động tại phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng.
Ảnh: VGP/Bích Phương. 

Sở Công thương Hà Nội cho biết, TP luôn chủ động chuẩn bị nguồn cung để cân đối cung cầu, chỉ đạo các hệ thống phân phối dự trữ hàng hóa tăng gấp 3 lần so với tháng bình thường và dự trữ trong 3 tháng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân trong mọi tình huống, giá cả ổn định. 

Các hệ thống phân phối cũng đa dạng các hình thức bán hàng (bán online trên nền tảng TMĐT, bán hàng combo, đi chợ hộ, tổ chức bán hàng lưu động, đăng ký phục vụ 24/24/7...) để phục vụ Nhân dân.

Các quận, huyện, thị xã đã xây dựng Phương án tổ chức triển khai điểm bán hàng lưu động trong tình huống dịch Covid-19 phức tạp, sẵn sàng kích hoạt 2500 điểm bán hàng lưu động đã bố trí.

Đến nay, đã có 9 quận đã tổ chức 45 điểm bán hàng lưu động, 63 điểm bán hàng dã chiến phục vụ Nhân dân do trên địa bàn có chợ hoặc cơ sở kinh doanh phải đóng cửa do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Ha Noi san sang kich hoat 2500 diem ban hang luu dong - Hinh anh 2
Đã có 13 doanh nghiệp đăng ký tham gia bán hàng bằng ô tô và xe bus trong thời gian giãn cách. Ảnh: TTXVN

Một số quận đã lập nhóm Zalo giữa nhân dân trên địa bàn với các đơn vị phân phối để thực hiện giao dịch mua bán hàng hóa thuận tiện, hạn chế đi lại. Khi có các khu vực bị cách ly, phong tỏa các quận, huyện, thị xã đều xây dựng phương án cụ thể về cung cấp nhu yếu phẩm cho Nhân dân, bố trí các lực lượng phối hợp với đơn vị phân phối trên địa bàn để phục vụ cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân một cách nhanh nhất, đầy đủ nhất.

Cùng với đó, để sẵn sàng phục vụ hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ Nhân dân khi diễn biến dịch phức tạp hơn, TP đã chỉ đạo các quận, huyện, thị xã và các doanh nghiệp trên địa bàn đăng ký nhu cầu bán hàng lưu động bằng xe ô tô. Hiện, đã có 6 quận, huyện đăng ký nhu cầu 62 điểm bán hàng bằng xe bus, 13 doanh nghiệp đăng ký tham gia bán hàng lưu động bằng ô tô và xe bus. 

TP cũng đã chỉ đạo, xây dựng phương án huy động và điều động phương tiện phục vụ vận chuyển lưu thông hàng hóa: Xe của các doanh nghiệp đang thực hiện sản xuất, kinh doanh; xe của các đơn vị vận tải trên địa bàn (Tổng Công ty Vận tải, Bưu điện TP, các đơn vị logistics, TMĐT, tắc xi, xe huy động của các địa phương, Hội LHTN TP và Câu lạc bộ Xe bán tải địa hình…); kịp thời để chỉ đạo các lực lượng chức năng tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong vận chuyển, lưu thông hàng hóa.

Ha Noi san sang kich hoat 2500 diem ban hang luu dong - Hinh anh 3
Hà Nội đảm bảo nguồn cung và điều phối hàng hóa phục vụ nhân dân phòng, chống dịch Covid-19. 

Một số quận, huyện, thị xã đã bố trí các xe lưu động, xe điện cung ứng hàng hóa cho Nhân dân các vùng cách ly, phong tỏa. Đến nay, hàng hóa của các doanh nghiệp được lưu thông bình thường; đến ngày 20/8/2021, Sở GTVT cấp mã QR code đăng ký “luồng xanh” 2.192 xe ô tô vận chuyển hàng hóa lĩnh vực công thương, cấp mã xác nhận cho 9.822 xe mô tô, xe hai bánh phục vụ giao nhận hàng hóa thiết yếu của các doanh nghiệp phân phối và doanh nghiệp TMĐT.

Qua 28 ngày thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn TP, mặc dù có một số chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi bị đóng cửa nhưng chính quyền và hệ thống phân phối đã triển khai các hình thức cung ứng hàng hóa đa dạng đến người dân, hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định, người dân mua bán thuận tiện, đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu Nhân dân.

Sở Công thương khuyến cáo người dân không nên dự trữ hàng hóa khi có dịch xảy ra, chấp hành nghiêm chỉ đạo của Chính phủ và TP trong công tác phòng chống dịch Covid 19 đặc biệt là trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội: Đi mua hàng đúng ngày, thực hiện 5K, xếp hàng giãn cách 2m cả trong và ngoài nơi mua sắm, khuyến khích hạn chế không dùng tiền mặt, hạn chế tiếp xúc giữa người mua và người bán...

Tin liên quan