Hà Nội triển khai hàng loạt giải pháp đảm bảo ATGT trong dịp Tết 2020

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện cho biết, trong dịp cao điểm Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân Canh tý 2020 sắp tới, TP Hà Nội sẽ triển khai một loạt các giải pháp nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân.

Xuất phát từ thực tế nhu cầu đi lại của người dân tăng đột biến vào dịp cuối năm, Sở GTVT ban hành Kế hoạch số 11826/HK-SGTVT về việc đảm bảo trật tự, ATGT, trật tự đô thị và vận tải hành khách dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân Canh Tý 2020. Mục tiêu lớn nhất là đảm bảo trật tự ATGT, hạn chế ùn tắc, phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp cuối năm.

Tăng cường kiểm tra, điều tiết, phân luồng giao thông

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện cho biết, với công tác điều tiết, hướng dẫn đảm bảo giao thông trên đường, cùng với huy động toàn bộ lực lượng Thanh tra GTVT phối hợp với các đơn vị liên quan như CSGT, công an các quận huyện đảm bảo giao thông tại 92 vị trí có nguy cơ ùn tắc dịp cuối năm. Sở GTVT cũng đang phối hợp với liên ngành (Công an - GTVT) xây dựng kế hoạch và phân bổ hàng trăm học viên cảnh sát tăng cường cho công tác phân luồng, đảm bảo giao thông.

Các phương tiện sẽ tăng đột biến trong mỗi dịp Lễ, Tết

“Sở GTVT phối hợp với Công an TP sẽ tổ chức phân luồng phương tiện từ xa. Cụ thể, sẽ phân luồng cho toàn bộ xe tải, xe khách qua Hà Nội đi theo các tuyến đường vành đai vệ tinh để tránh đi vào nội thành và đường Vành đai 3 như hiện nay; Tham mưu cho TP bố trí các chợ hoa, cây cảnh, chợ Tết tại khu vực cửa ngõ, các tuyến đường vành đai để giảm lượng xe chở nông sản, hàng hóa tiêu dùng vào sâu trong nội thành; Tăng cường lực lượng liên ngành Thanh tra GTVT- CSGT túc trực thường xuyên trên các tuyến đường, nút giao thông có đông phương tiện qua lại” – ông Vũ Văn Viện cho hay.

Theo Kế hoạch số 11826/HK-SGTVT, Sở GTVT chỉ đạo Thanh tra Sở GTVT xây dựng kế hoạch kiểm tra, bố trí lực lượng chốt trực, phối với với  liên ngành đảm bảo trật tự, ATGT, trật tự đô thị trong đợt cao điểm. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, nhất là các điểm trông giữ xe không phép, sai phép; lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, hành lang giao thông để buôn bán hàng hoá, tập kết vật tư, họp chợ,… gây mất ATGT.

Với khu vực các bến xe, ga tàu, riêng lực lượng Thanh tra GTVT sẽ tổ chức, bố trí 6 tổ công tác tại các tuyến đường trước 6 bến xe có đông hành khách, người dân qua lại như Giáp Bát, Nước Ngầm, Mỹ Đình, Gia Lâm, Yên Nghĩa, Sơn Tây… Ngoài nhiệm vụ hướng dẫn, phân luồng giao thông, lực lượng này có nhiêm vụ tuần tra, phát hiện và xử lý vi phạm của xe khách, phương tiện tham gia giao thông trên đường gây cản trở giao thông.

Không thi công, đào đường từ 15/1/2020

Với công tác đảm bảo kết cấu hạ tầng giao thông đi lại thuận tiện, thông suốt trên đường, Sở đã yêu cầu Phòng Kết cấu hạ tầng và Ban Duy tu các công trình giao thông phối hợp, rà soát, kiểm tra và tiến hành duy tu, thảm lại mặt đường trên các tuyến phố bị xuống cấp. Riêng mặt đường trục giao thông huyết mạch Nguyễn Trãi từ Ngã Tư Sở đi cầu Trắng (Hà Đông), dài hơn 5km phải được thảm xong trước ngày 1/1/2020 tức ngày mùng 7 tháng Chạp năm Kỷ Hợi.

Công tác thảm lại mặt đường tuyến Nguyễn Trãi - Trần Phú sẽ phải xong trước 01/01/2020

Sở GTVT Hà Nội cũng yêu cầu các chủ đầu tư đang thi công các công trình trên địa bàn TP đẩy nhanh tiến độ thi công hạ tầng giao thông được TP giao trong kế hoạch năm 2019; kịp thời đưa vào sử dụng và phát huy hiệu quả đầu tư phục vụ Nhân dân trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Cụ thể, trong các ngày nghỉ Lễ, Tết, phải thu dọn công trường và đảm bảo ATGT, vệ sinh môi trường; hoàn trả hè đường đảm bảo chất lượng, thời gian trong giấy phép; tập kết máy móc thiết bị về nơi quy định, đảm bảo mỹ quan, an toàn và hạn chế tối đa ảnh hưởng đến ách tắc cho người và phương tiện tham gia giao thông.

“Đối với những hạng mục vẫn còn thi công lâu dài trên hè, đường, phải dừng mọi việc thi công chậm nhất trước 15/1/2020 (tức 13 tháng Chạp năm Kỷ Hợi). Sở GTVT cũng dừng việc cấp phép đào đường, hè từ thời điểm này cho đến hết thời gian nghỉ Tết theo quy định…”, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện nhấn mạnh.

Hoàng Hiệp

Tin liên quan