Hà Nội triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 12

THUẦN HƯNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ngày 3/9, Sở Y tế Hà Nội có Văn bản số 13827/SYT-NVU gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP, các bệnh viện trong và ngoài công lập, trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã về việc tiếp tục triển khai tiêm chủng vắc xin COVID-19 trên địa bàn TP Hà Nội đợt 12.

 Hà Nội triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 12.

Mới đây, Bộ Y tế đã cấp cho TP Hà Nội 161.460 liều vắc xin phòng COVID-I9 BNTI62b2 (Comirnaty) và 800.700 liều AstraZeneca. Căn cứ đề xuất của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật về việc triển khai tiêm chủng vắc xin COVID-19 trên địa bàn TP Hà Nội đợt 12, Sở Y tế yêu cầu trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã khẩn trương thực hiện xây dựng kế hoạch tiêm chủng vắc xin COVID-19 các đợt tiếp theo căn cứ đối tượng cần tiêm, đã tiêm, số lượng vắc xin COVID-19 được phân bổ đảm bảo minh bạch, đúng đối tượng, khẩn trương và tổ chức tiêm ngay sau khi nhận được vắc xin. 

Đối tượng ưu tiên tiêm chủng căn cứ theo Nghị quyết số 21/NĐ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ và Quyết định 3355/QĐ-BYT ngày 08/7/2021 của Bộ Y tế về việc ban hành Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 năm 2021-2022 và Phương án số 170/PA-UBND ngày 21/7/2021 về việc triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn TP Hà Nội. 

Sở cũng yêu cầu các đơn vị phát huy tối đa năng lực tiêm chủng, đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng ngay số vắc xin được phân bổ hoàn thành trong thời gian sớm nhất, đảm bảo an toàn nhất, hiệu quả, tăng tốc độ diện bao phủ và theo đúng chỉ đạo của Trung ương và TP về việc tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19. Xây dựng kế hoạch tiêm chủng hợp lý, đảm bảo sử dụng vắc xin hiệu quả, tránh hao phí vắc xin và sử dụng hết vắc xin trước hạn sử dụng; sử dụng vắc xin có hạn gần trước.

 3 đối tượng mới được ưu tiên tiêm đợt này: Người mắc bệnh mãn tính, người trên 65 tuổi và phụ nữ mang thai. Ảnh minh hoạ

Tại mỗi điểm tiêm chủng chỉ tiêm 1 loại vắc xin ở cùng 1 thời điểm để tránh thắc mắc, đảm bảo công bằng, minh bạch cho đối tượng được tiêm. 

Đối với 800.700 liều AstraZeneca thực hiện tiếp tục phân bổ để tiêm cho các đối tượng còn lại tại đợt 11 thuộc nhóm các nhóm đối tượng ưu tiên chưa được tiêm chủng sau: (1) Các đối tượng đến thời gian cần phải tiêm trả mũi 2; (2) Người làm trong các chuỗi cung ứng dịch vụ thiết yếu: công nhân nhà tang lễ, cắt tóc, gội đầu, công nhân vệ sinh và người làm tại các chuỗi cung ứng; (3) Người nằm trong nhóm nguy cơ, người sinh sống tại các khu vực có dịch (vùng đỏ), vùng nguy cơ cao trong khu vực vùng đỏ sau khi xét nghiệm âm tính; (4) Công nhân tại các Khu Công nghiệp, Khu Chế xuất, Cụm Công nghiệp, điểm công nghiệp, người nước ngoài sinh sông trên địa bàn TP; (5) Người lao động của các đơn vị có đóng góp cho công tác phòng, chống dịch của TP.

Đối với 80.730 liều vắc xin của Pfizer: Chỉ thực hiện tiêm mũi 1 phân bổ tiếp tục để tiêm cho các đối tượng còn lại tại đợt 11 thuộc các nhóm đối tượng ưu tiên chưa được tiêm chủng và các đối tượng theo thứ tự sau: (1) Người mắc bệnh mãn tính; (2) Người trên 65 tuổi; 3) Phụ nữ đang mang thai > 13 tuần sau khi được giải thích nguy cơ/lợi ích nếu đồng ý tiêm chủng cần chuyển đến tiêm và theo dõi tại cơ sở y tế có khả năng cấp cứu sản khoa.

Các đối tượng theo thứ tự ưu tiên đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện theo phương án 170/PA-UBND của TP và thực hiện tiêm cho các đối tượng khác khi có chỉ đạo của UBND TP và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 nhằm đáp ứng yêu cầu công tác phòng dịch. 

Tin liên quan