Hà Nội: Từ 0 giờ ngày 19/7 dừng tất cả hoạt động kinh doanh không thiết yếu

VŨ KHOA
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Đây là một trong những biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 mới được Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đưa ra trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch trên địa bàn cả nước và TP.

Hà Nội yêu cầu người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết. 

Theo đó, ngày 18-7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội ban hành Công điện về những biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Chủ tịch UBND TP yêu cầu Thủ trưởng, Giám đốc các sở, ban, ngành TP, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã; xã, phường, thị trấn; các cơ quan, đơn vị và Nhân dân trên địa bàn tiếp tục triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Các biện pháp được áp dụng kể từ 0 giờ ngày 19/7/2021 bao gồm:
Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như đi công tác công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động. UBND TP yêu cầu dừng tất cả hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu.
Các nhu cầu thiết yếu như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men và các trường hợp khẩn cấp khác như cấp cứu, khám chữa bệnh, thiên tai, hỏa hoản. Thực hiện nghiêm 5k, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tụ tập quá 5 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

Các cơ quan, công sở của TP và Trung ương đóng trên địa bàn, công ty, DN, tập đoàn chủ động xây dựng phương án làm việc 50% trực tuyến, chia ca. Các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối chỉ bán các mặt hàng thiết yếu, đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm hàng ngày. UBND TP khuyến khích mô hình giao hàng trực tuyến.
Hạn chế tối đa việc di chuyển từ Hà Nội đến tỉnh, thành khác và ngược lại. Hoạt động vận tải vẫn đảm bảo giao thông, cung ứng hàng hóa thiết yếu nhưng phải được tổ chức đảm bảo theo yêu cầu phòng, chống dịch.
Đối với các phương tiện vận tải hàng hóa từ tỉnh, TP khác, chỉ giao hàng tại nơi đã đăng ký, thông báo với chính quyền cơ sở, khai báo y tế bắt buộc. Lái xe và người trên xe phải có xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR không quá 3 ngày. Đối với phương tiện vận chuyển hành khách, giảm 50% công suất hoạt động và 50% số ghế.
Bảo đảm thông suốt việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất, không “ngăn sông cấm chợ”. Các phương tiện chở người từ tỉnh khác được phép đi qua nhưng không được dừng, đón, trả khách trên địa bàn TP Hà Nội.
Chủ tịch UBND các địa phương chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP về triển khai công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

 

Tin liên quan