Hà Nội: Tuyến đường nào có thể được thí điểm cấm xe máy đầu tiên?

 
Chia sẻ

Chiều 11/3, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện đã có cuộc trao đổi với báo chí, làm rõ một số vấn đề liên quan đến việc hạn chế, tiến tới cấm xe máy hoạt động trong khu vực nội thành Hà Nội vào năm 2030.

Ha Noi: Tuyen duong nao co the duoc thi diem cam xe may dau tien? - Hinh anh 1
Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện cho hay, ô tô cũng sẽ bị hạn chế hoạt động trong nội đô TP.

Ông Viện cho hay, TP đã giao cho Sở phối hợp với Viện Chiến lược của Bộ GTVT, nghiên cứu xây dựng đề án phân vùng hạn chế hoạt động, tiến tới dừng hoạt động của xe máy vào năm 2030. Đề án này là một trong những nội dung thực hiện Nghị quyết 04/2017/NQ - HĐND của HĐND TP Hà Nội.

Đề án này phải đảm bảo giải quyết các vấn đề liên quan như: Phát triển vận tải hành khách công cộng (VTHKCC); phân vùng cấm hoặc được hoạt động đối với xe máy; thứ tự thực hiện hạn chế, cấm tại từng địa phương, từng tuyến đường phố cụ thể…

Theo tiết lộ, có thể Hà Nội sẽ chọn một trong 2 tuyến đường: Lê Văn Lương, Nguyễn Trãi - nơi có tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông và tuyến buýt nhanh BRT 01 đi qua để thí điểm cấm xe máy.

Ông Viện cho rằng, với mạng lưới xe buýt dầy đặc và cả tuyến đường sắt đô thị, buýt nhanh BRT hiện đại, đây sẽ là khu vực phù hợp nhất cho việc thí điểm hạn chế lưu thông xe máy.

Lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội thông tin thêm, lộ trình cấm xe máy trong nội thành kéo dài hàng chục năm. Trước thời điểm cấm hẳn 2 - 3 năm, có thể TP sẽ dừng cấp đăng ký xe máy mới. “Dừng đăng ký xe máy mới tại các quận nội thành để người dân cân nhắc khi mua xe mới; điều này còn tránh lãng phí cho xã hội”, ông Viện nói và cho biết đến thời điểm thích hợp Sở GTVT Hà Nội sẽ lấy ý kiến Nhân dân về vấn đề này.

Về lộ trình cấm xe máy hoạt động trong nội thành, ông Vũ Văn Viện cho biết, căn cứ vào điều kiện thực tế, TP sẽ đưa ra quyết định dừng hoạt động xe máy ở một số tuyến phố, khu vực đủ điều kiện.
Ngoài việc cấm xe máy hoạt động trong nội thành, TP Hà Nội cũng sẽ nghiên cứu việc kiểm soát ô tô thông qua các giải pháp kinh tế và phân luồng hạn chế hoạt động ở một số khu vực.

Ngọc Hải/Kinhtedothi.vn

Tin liên quan