Hà Nội: Xe buýt xếp hàng chuẩn bị cho ngày tái khởi động

MINH QUÂN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Hàng nghìn xe buýt nằm tại các bến đang được bảo dưỡng để chuẩn bị cho ngày hoạt động trở lại. Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội đề xuất xe buýt, xe taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ được phép hoạt động với 50% lượng phương tiện hiện có.


Ngày 10/10, Sở GTVT Hà Nội vừa có Văn bản số 4527/SGTVT-QLVT về việc đề xuất việc tổ chức lại vận tải hành khách công cộng trên địa bàn thành phố. 
Theo đó, Sở GTVT đề xuất xe buýt được hoạt động với 50% biểu đồ chạy xe đã được sở phê duyệt; xe taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ được phép hoạt động với 50% số lượng phương tiện. Sở GTVT Hà Nội cấp phù hiệu còn hiệu lực. 
Ghi nhận của PV tại xí nghiệp xe buýt Hà Nội (29 Lạc Trung), hàng trăm chiếc xe buýt công cộng đã xếp hàng ngay ngắn, chờ đến ngày được trở lại phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. 
Thời gian này, những chiếc xe buýt công cộng được bảo quản, bảo dưỡng để chuẩn bị cho ngày hoạt động trở lại. 
Ông Tạ Cao Giang - Phó Giám đốc Xí nghiệp xe buýt Hà Nội cho biết, Xí nghiệp có hơn 170 xe. Hiện, Xí nghiệp đã chuẩn bị một số phương án để thực hiện tốt phòng chống dịch nếu xe buýt được vận hành trở lại. Thực hiện rà soát toàn bộ phương tiện về công tác phòng dịch từ kê khai y tế, mã QR Code, dung dịch sát khuẩn, sẵn sàng phun khử khuẩn. Tuân thủ các quy định như 5K, giãn cách, đáp ứng các yêu cầu. Hiện nay trên 96% người lao động được tiêm 1 mũi và hơn 20% người lao động đã được tiêm mũi 2. 
 Dù đã phải dừng hoạt động nhưng Xí nghiệp xe buýt Hà Nội vẫn thường xuyên cử lái xe đến vệ sinh và kiểm tra xe.
 Những phương tiện vận taỉ hành khách công cộng này được bảo quản ở mức độ kĩ lưỡng nhất, sẵn sàng tái khởi động phục vụ hành khách.
 Một Kỹ thuật viên bảo dưỡng xe của Xí nghiệp xe buýt Hà Nội cho biết: “Cho đến nay, đã hơn 2 tháng thực hiện giãn cách xã hội, toàn bộ các tuyến xe buýt ngừng hoạt động. Hàng tuần, Xí nghiệp vẫn cắt cử người tới để bảo dưỡng, nổ máy để sẵn sàng cho ngày được hoạt động trở lại".
 Ghi nhận tại bến xe Gia Lâm, đội ngũ kỹ thuật làm việc theo đúng quy trình kiểm tra và sửa chữa cho những chiếc xe buýt.
Kết hợp cùng với các lái xe nổ máy, thăm dầu, gõ lốp nhằm chuẩn bị phương tiện tốt nhất để nếu vận hành trở lại có thể hoạt động được ngay. 
 Sở GTVT yêu cầu đối với các đơn vị, tổ chức, cá nhân và phương tiện tham gia hoạt động vận tải, đơn vị kinh doanh vận tải xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 và phương án xử lý khi có trường hợp mắc Covid-19 theo quy định.
 Ngoài ra, đơn vị kinh doanh, cá nhân kinh doanh vận tải cần thông báo đến Sở GTVT Hà Nội về số lượng xe được phép hoạt động, trên nguyên tắc không vượt quá 50% số lượng xe được cấp phù hiệu còn hiệu lực và cam kết đảm bảo hoạt động đúng số lượng xe đã thông báo.
 Theo đề xuất của Sở GTVT Hà Nội, đơn vị kinh doanh vận tải cần tổ chức vệ sinh, khử khuẩn phương tiện hàng ngày và sau mỗi chuyến đi, yêu cầu người lái xe, nhân viên phục vụ trên xe chỉ dừng đỗ dọc đường, phối hợp với lực lượng chức năng của thành phố khi có yêu cầu. Tính đến nay, xe buýt ở Hà Nội đã buộc phải dừng hoạt động gần 3 tháng kể từ ngày 18-7 do dịch Covid-19 bùng phát trở lại trên địa bàn thành phố.

  

Tin liên quan