Hà Nội xử phạt 53 hành vi vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Sở Tư pháp Hà Nội đã công bố mức xử phạt đối với 53 hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19, trong đó có 43 hành vi áp dụng xử lý hành chính và 10 hành vi áp dụng xử lý hình sự. Trong đó, mức phạt tiền cao nhất lên đến 200 triệu đồng và có thể bị xử lý hình sự với mức phạt tù tối đa đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Ha Noi xu phat 53 hanh vi vi pham phong, chong dich Covid-19 - Hinh anh 1
Công an huyện Gia Lâm xử lý các đối tượng vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19.

Theo Phó Giám đốc Sở Tư pháp Phạm Thị Thanh Hương, trước diễn biến tiếp tục phức tạp của dịch bệnh Covid-19, số ca mắc do lây nhiễm thứ phát cũng tăng lên, dịch bệnh đã xuất hiện tại 30/30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội; trong đó có nhiều chùm ca bệnh tại các khu dân cư, mật độ cao, các khu chung cư, khu công nghiệp, từ các hoạt động tại chợ dân sinh, đám hiếu, hỷ, việc tụ tập ăn uống, các địa điểm công cộng và sự kiện tập trung đông người.

Thực hiện Công điện của Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Công điện 25/CĐ-CT ngày 26/11/2021 về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới; Công điện số 26/CĐ-UBND ngày 02/12/2021 về triển khai các biện pháp cấp bách thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19trong tình hình mới và các văn bản chỉ đạo của T.Ư và TP trong công tác phòng, chống dịch bệnh, nhằm nâng cao ý thức tự giác cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân trên địa bàn Thủ đô về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong phòng, chống dịch bệnh, Sở Tư pháp biên soạn tài liệu tuyên truyền: “Một số hành vi vi phạm pháp luật (hành chính, hình sự) trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và chế tài xử lý theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP và Bộ luật Hình sự năm 2015 (Sửa đổi, bổ sung năm 2017)”.

Trong 53 hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19, có 43 hành vi áp dụng xử lý hành chính, chia ra làm 10 nhóm. Cụ thể, nhóm hành vi vi phạm quy định về thông tin, giáo dục truyền thông trong phòng, chống bệnh truyền nhiễm có mức phạt tiền cao nhất đến 25 triệu đồng. Nhóm hành vi vi phạm quy định về vệ sinh phòng bệnh truyền nhiễm có mức phạt tiền cao nhất đến 20 triệu đồng. Nhóm hành vi vi phạm quy định về giám sát bệnh truyền nhiễm có mức phạt tiền cao nhất đến 20 triệu đồng đối với mỗi hành vi. Vi phạm quy định về bảo đảm an toàn sinh học tại phòng xét nghiệm có mức phạt tiền cao nhất đến 30 triệu đồng và hình thức xử phạt bổ sung. Nhóm hành vi phạm quy định về sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế có mức phạt tiền cao nhất đến 40 triệu đồng, có hình thức xử phạt bổ sung.

Nhóm hành vi vi phạm quy định về phòng lây nhiễm bệnh truyền nhiễm tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có mức phạt tiền cao nhất đến 10 triệu đồng. Nhóm hành vi vi phạm quy định về cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế có mức phạt tiền cao nhất đến 20 triệu đồng. Nhóm hành vi vi phạm quy định về áp dụng biện pháp chống dịch có mức phạt tiền cao nhất đến 40 triệu đồng. Nhóm hành vi vi phạm quy định về kiểm dịch biên giới có mức phạt tiền cao nhất đến 30 triệu đồng, có hình thức xử phạt bổ sung. Vi phạm quy định về mai táng, hỏa táng có mức phạt tiền cao nhất đến 10 triệu đồng. Mức phạt tiền trên đây là mức phạt tiền đối với cá nhân; đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Ha Noi xu phat 53 hanh vi vi pham phong, chong dich Covid-19 - Hinh anh 2
Lãnh đạo phường Kim Giang (quận Thanh Xuân) kiểm tra việc điều trị F0 thể nhẹ, không triệu chứng tại nhà.

Bên cạnh đó, có 10 hành vi áp dụng xử lý hình sự, trong đó, mức phạt tiền cao nhất lên đến 200 triệu đồng và có thể bị xử lý hình sự với mức phạt tù tối đa đến 20 năm hoặc tù chung thân. Cụ thể các hành vi:

1. Người đã được thông báo mắc bệnh; người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh Covid-19 đã được thông báo cách ly thực hiện một trong các hành vi sau đây gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác thì bị coi là trường hợp thực hiện “hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 240 và bị xử lý về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người:

- Trốn khỏi nơi cách ly;

- Không tuân thủ quy định về cách ly;

- Từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly;

- Không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối.

2. Người chưa bị xác định mắc bệnh Covid-19 nhưng sống trong khu vực đã có quyết định cách ly, quyết định phong tỏa thực hiện một trong các hành vi sau đây gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh thì bị xử lý về tội vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người theo quy định tại Điều 295:

- Trốn khỏi khu vực bị cách ly, khu vực bị phong tỏa;

- Không tuân thủ quy định cách ly;

- Từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly;

- Không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối.

3. Chủ cơ sở kinh doanh, người quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ (như quán ba, vũ trường, karaoke, dịch vụ massage, cơ sở thẩm mỹ...) thực hiện hoạt động kinh doanh khi đã có quyết định tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh để phòng chống dịch bệnh Covid-19 của cơ quan, người có thẩm quyền, gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh thì bị xử lý về tội vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người theo quy định tại Điều 295.

4. Người có hành vi đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, thông tin xuyên tạc về tình hình dịch bệnh Covid-19, gây dư luận xấu thì bị xử lý về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo quy định tại Điều 288.

5. Người có hành vi đưa trái phép thông tin cá nhân, bí mật đời tư xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của nhân viên y tế, người tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, người mắc bệnh, người nghi ngờ mắc bệnh Covid-19 thì bị xử lý về tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155.

6. Người có hành vi lợi dụng dịch bệnh Covid-19 đưa ra thông tin không đúng sự thật về công dụng của thuốc, vật tư y tế về phòng, chống dịch bệnh nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác thì bị xử lý về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174.

7. Người có hành vi đã, đang hoặc nhằm đưa trái phép thuốc, vật tư y tế dùng vào việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ra khỏi biên giới nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhằm thu lợi bất chính thì bị xử lý về tội buôn lậu theo quy định tại Điều 188.

8. Người có hành vi lợi dụng sự khan hiếm hoặc tạo sự khan hiếm giả tạo trong tình hình dịch bệnh Covid-19 để mua vét hàng hóa đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công bố là mặt hàng bình ổn giá hoặc hàng hóa được Nhà nước định giá nhằm bán lại để thu lợi bất chính thì bị xử lý về tội đầu cơ theo quy định tại Điều 196.

9. Người có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thì bị xử lý về tội chống người thi hành công vụ theo quy định tại Điều 330.

10. Người có trách nhiệm trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nhưng không triển khai hoặc triển khai không kịp thời, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định gây hậu quả nghiêm trọng thì bị xử lý về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại Điều 360.

Sở Tư pháp cũng đề nghị UBND quận, huyện, thị xã chỉ đạo tổ chức tuyên truyền tăng thời lượng, tần suất phát thanh và chú trọng phát trong giờ cao điểm tài liệu do Sở Tư pháp cung cấp trên hệ thống loa truyền thanh tại địa phương nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của tổ chức, cá nhân trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Hà Nội.

Hồng Thái/KTĐT

Tin liên quan