Hà Nội: Yêu cầu báo cáo tình trạng nhà xe bỏ bến “chạy dù”

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa yêu cầu các đơn vị khai thác bến xe trên địa bàn báo cáo tình hình doanh nghiệp, hợp tác xã không khai thác kinh doanh vận tải trên tuyến trong thời gian 60 ngày liên tục.

Ảnh: Quang Huy 

Để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô theo tuyến cố định, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đề nghị các đơn vị khai thác, quản lý bến xe trước ngày 10/3/2021 báo cáo tình hình doanh nghiệp, hợp tác xã không khai thác kinh doanh vận tải trên tuyến trong thời gian 60 ngày liên tục.

Trước đó, theo phản ánh của báo chí, hiện trên địa bàn thành phố đang có tình trạng hàng trăm nhà xe bỏ bến, bỏ các tuyến đã đăng ký để ra ngoài hoạt động như xe “dù”, gây xáo trộn hoạt động vận tải, mất trật tự an toàn giao thông và bất bình đẳng với các doanh nghiệp tuân thủ các quy định của pháp luật về hoạt động kinh doanh vận tải.

Theo Nghị định 10/2020/NĐ/NĐ-CP ngày 17/1/2020 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, doanh nghiệp, hợp tác xã không hoạt động kinh doanh vận tải trên tuyến trong thời gian 60 ngày liên tục sẽ bị đình chỉ khai thác tuyến và phải nộp lại phù hiệu cho cơ quan cấp phép.

Theo nhận định của các bến xe lớn trên địa bàn Hà Nội, lượng khách qua các bến xe giảm mạnh trong đó nguyên nhân đầu tiên là do dịch Covid-19, rồi một số địa phương chưa cho phép xe khách liên tỉnh hoạt động, và học sinh, sinh viên, người lao động ở các địa phương lân cận chưa trở lại Thủ đô học tập và làm việc.

Các lãnh đạo bến xe đều cho biết, lượng xe khách bỏ bến giảm mạnh, trong đó có nguyên nhân là do hoạt động khó khăn, không có khách, doanh nghiệp tự cắt giảm hoặc tạm nghỉ, nhưng cũng có tình trạng, xe bỏ bến ra ngoài “chạy dù”, gây mất trậ tự ATGT, mất ổn định hoạt động vận tải. Đáng nói, hầu hết các doanh nghiệp bỏ bến đều không có thông báo với bến xe, cứ “âm thầm” bỏ.

Thủy Nguyễn

Tin liên quan