Hàn Quốc ứng dụng trí tuệ nhân tạo để theo dõi tình trạng giao thông

 
Chia sẻ

Tại Hàn Quốc, hệ thống giao thông được đánh giá là một trong những hệ thống giao thông hiện đại và thông minh hàng đầu thế giới nhờ ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

Tất cả thông tin về phương tiện giao thông đều được số hóa tạo nên một mạng lưới giao thông thông minh quốc gia.

Tắc nghẽn giao thông là một vấn đề kinh niên ở Hàn Quốc trong giờ cao điểm và ngày lễ. Các ứng dụng GPS dường như không đáp ứng được, trước sự thay đổi nhanh chóng tình hình giao thông trên các tuyến đường ở Hàn Quốc.

Để giải quyết tình trạng này, các nhà nghiên cứu của Đại học Khoa học công nghệ Hàn Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể dự đoán chính xác tình hình giao thông tại các tuyến đường. Hệ thống trí tuệ nhân tạo này có thể đoán trước 15 phút hiện tượng ách tắc trên bất kì con đường nào của nước này. Không chỉ thế, nó còn truyền thông tin với cho các phương tiện để giúp người lái thay đổi lộ trình, tìm con đường nhanh nhất.

Hiện việc sử dụng trí thông minh nhân tạo để theo dõi tình trạng giao thông đang được thí điểm tại thành Ulsan từ đầu năm nay.

Tất cả thông tin về phương tiện giao thông đều được số hóa tạo nên một mạng lưới giao thông thông minh quốc gia. Theo CNN, hệ thống giao thông thông minh quốc gia đã giúp thành phố tiết kiệm thời gian, tiền bạc; tăng tốc độ lưu thông trung bình từ 20km/h lên 24km/h chỉ trong vòng chưa đầy 5 năm đi vào hoạt động, đồng thời cắt giảm tới 1,5 tỷ USD/năm chi phí khắc phục hậu tai nạn giao thông và ô nhiễm môi trường.

Giới chức Hàn Quốc khẳng định sẽ sớm áp dụng công nghệ trên tại các thành phố của nước này trong năm nay.

Theo vtv.vn

Tin liên quan