Hãng hàng không Globaltrans Air bị hủy bỏ giấy phép kinh doanh

QUÝ NGUYỄN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa huỷ bỏ giấy phép kinh doanh hàng không chung cấp cho Công ty Cổ phần dịch vụ Globaltrans Air.

 Thành lập hơn 3 năm nhưng chưa thể hoạt động, hãng hàng không Globaltrans Air bị hủy giấy phép kinh doanh chung.   Ảnh minh họa

Chiều 19/8, tin từ Bộ GTVT cho biết, cơ quan này vừa ban hành Quyết định hủy bỏ giấy phép kinh doanh hàng không chung số 1/2018 đã cấp cho Công ty Cổ phần dịch vụ Globaltrans Air. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký (18/8).

Trong quyết định trên, Bộ GTVT yêu cầu Công ty Cổ phần dịch vụ Globaltrans Air có trách nhiệm giải quyết các hợp đồng vận chuyển, các nghĩa vụ về tài chính liên quan đến kinh doanh hàng không chung theo quy định của pháp luật. 

Được biết, lý do Bộ GTVT huỷ bỏ giấy phép kinh doanh hàng không chung cấp cho Công ty Cổ phần dịch vụ Globaltrans Air bởi đã quá hạn cấp giấy chứng nhận người khai thác tàu bay.

Đây cũng chính là nội dung trong văn bản mà Cục Hàng không Việt Nam gửi Bộ GTVT trước đó liên quan đến việc hủy bỏ giấy phép kinh doanh hàng không chung cấp cho Công ty Cổ phần dịch vụ Globaltrans Air.

Cụ thể, giấy phép phép kinh doanh hàng không chung được Bộ GTVT cấp cho Công ty Cổ phần dịch vụ Globaltrans Air vào ngày 17/4/2018. Tuy nhiên, từ đó đến nay, DN này vẫn chưa được Cục Hàng không Việt Nam cấp chứng chỉ nhà khai thác tàu bay và hãng hàng không này trên thực tế cũng chưa từng hoạt động trong suốt hơn 3 năm nay.

Theo quy định của Nghị định 89 về kinh doanh hàng không, giấy phép kinh doanh hàng không chung sẽ bị hủy bỏ nếu không được cấp AOC trong vòng 3 năm kể từ ngày được cấp giấy phép này.

Cục Hàng không Việt Nam sau đó đã thông báo đến Công ty Cổ phần dịch vụ Globaltrans Air về việc sẽ bị hủy bỏ giấy phép kinh doanh hàng không chung nhưng thì DN này cũng không có bất cứ phản hồi nào.

Thậm chí, ngày 11/6/2021, Bộ GTVT đã mời các cơ quan liên quan và Globaltrans Air tham dự cuộc họp cho ý kiến về việc hủy bỏ giấy phép kinh doanh hàng không chung của công ty. Tuy nhiên, đại diện theo pháp luật của Globaltrans Air không thể liên lạc qua các phương tiện liên lạc, không tham dự cuộc họp.

Sau cuộc họp, Bộ GTVT phát văn bản đề nghị Globaltrans Air khẩn trương có báo cáo giải trình đối với việc chưa được cấp AOC, thời hạn là trước ngày 1/7/2021. Sau đó, Globaltrans Air có giải trình nhưng Bộ GTVT không chấp thuận lý do công ty này đưa ra để được giữ giấy phép kinh doanh hàng không chung.

Tin liên quan