Hàng không đã chuẩn bị những gì cho ngày “mở cửa bầu trời”?

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam khẳng định, tất cả hãng bay đều đã sẵn sàng cho thời điểm “mở cửa bầu trời” sau thời gian dài tạm đóng vì Covid-19.

Trong cuộc họp của Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra sáng 11/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ GTVT chỉ đạo các hãng hàng không xem xét mở lại đường bay thương mại giữa Việt Nam với một số quốc gia, khu vực. Như vậy, thời điểm “mở cửa bầu trời” đối với ngành Hàng không đang rất cận kề.
Cục Hàng không sẵn sàng
Trước thông tin chỉ đạo mới của Thủ tướng về việc mở lại đường bay thương mại giữa trong thời gian tới, ngay từ bây giờ, ngành hàng không đã sẵn sàng cho thời điểm chính thức “mở cửa bầu trời”.
Về phía Cục Hàng không Việt Nam, Cục trưởng Cục hàng không Đinh Việt Thắng cho biết, theo đề xuất mới của Bộ GTVT thì từ 15/9 sẽ mở 4 đường bay quốc tế thường lệ giữa Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đến Đài Loan, Quảng Châu (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc. Giai đoạn tiếp theo vào cuối tháng 9/2020 sẽ mở tiếp đến hai đường bay thường lệ đến Campuchia, Lào.
Theo phương án được Bộ GTVT đưa ra, mỗi tuần sẽ có 2 chuyến khứ hồi TP Hồ Chí Minh - Quảng Châu; chặng Hà Nội/TP Hồ Chí Minh - Tokyo có 4 chuyến khứ hồi; Hà Nội/TP Hồ Chí Minh - Seoul có 4 chuyến; Hà Nội/TP Hồ Chí Minh - Đài Bắc (Đài Loan) có 4 chuyến. Các hãng bay của Việt Nam và quốc gia, vùng lãnh thổ đối tác sẽ chia đôi số chuyến bay.
Hành khách trên các chuyến bay là nhà ngoại giao, nhân viên công vụ, công dân Việt Nam ở các quốc gia, vùng lãnh thổ nêu trên có nhu cầu về nước; người Việt đi lao động, người nước ngoài chuyên gia trình độ cao sang Việt Nam; chưa áp dụng với khách du lịch. Hành khách sau khi nhập cảnh sẽ được kiểm soát, cách ly.
Ông Đinh Việt Thắng khẳng định, hiện tại tất cả các hãng hàng không của Việt Nam đều đã sẵn sàng cho thời điểm “mở cửa bầu trời”. “Các hãng hàng không Việt Nam đã sẵn sàng và mong chờ nối lại đường bay quốc tế để giảm khó khăn. Nhu cầu đi lại của hành khách trên đường bay quốc tế cũng rất lớn" - ông Đinh Việt Thắng nói.
Các hãng bay lên sẵn lịch trình
Vietnam Airlines là hãng bay mới nhất đưa ra thông báo chính thức về việc khai thác trở lại các chuyến bay quốc tế thường lệ đến Nhật Bản từ ngày 18/9/2020. Đây là chuyến bay nhằm phục vụ nhu cầu của hành khách từ Việt Nam đến Nhật Bản lao động, học tập và sinh sống.
Cụ thể, trong tháng 9/2020, các chuyến bay từ Hà Nội đi sân bay Narita (Tokyo) khởi hành lúc 23h45 các ngày 18/9, 25/9, 30/9; từ TP Hồ Chí Minh đi Narita khởi hành lúc 00:00 ngày 30/9. Các chuyến bay được khai thác bằng tàu bay Boeing 787, một trong những dòng tàu bay thân rộng lớn nhất, hiện đại nhất của Vietnam Airlines hiện nay.
Các chuyến bay chở khách chiều từ Nhật Bản về Việt Nam sẽ được thực hiện sau khi có quyết định chính thức của các nhà chức trách. Toàn bộ phi hành đoàn được kiểm tra sức khỏe và tổ chức cách ly theo quy định sau khi về Việt Nam. Máy bay được phun khử khuẩn toàn bộ khoang hành khách, buồng lái bằng hóa chất theo tiêu chuẩn quốc tế.
Lịch bay Việt Nam - Nhật Bản trong những tháng tiếp theo sẽ được Vietnam Airlines cập nhập trong thời gian sớm nhất. Vietnam Airlines cũng có kế hoạch nối lại đường bay chiều từ Nhật Bản về Việt Nam, trên cơ sở diễn biến dịch bệnh thực tế và sự chấp thuận của các cơ quan chức năng liên quan.
Bên cạnh đó, Vietnam Airlines đang xây dựng phương án khôi phục các đường bay đến Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Lào, Campuchia trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh “tinh thần mở cửa, lo làm ăn kinh doanh nhưng không được chủ quan" đồng thời yêu cầu các bộ, ngành và người dân cả nước cần thực hiện tốt “thông điệp 5k” đó là: Khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập và khai báo y tế.

Tin liên quan