Hàng không siết chặt kiểm tra, phòng chống tội phạm mua bán người

KHẢI HOÀ
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Cục Hàng không Việt Nam (Cục HKVN) vừa ban hành Kế hoạch công tác phòng, chống tội phạm và phòng, chống mua bán người năm 2022.

Hang khong siet chat kiem tra, phong chong toi pham mua ban nguoi - Hinh anh 1
Nhân viên an ninh hàng không kiểm soát hành khách làm thủ tục chuyến bay. Ảnh:Vietnam+

Theo đó Cục HKVN yêu cầu các cơ quan, đơn vị tổ chức quán triệt, phân công quản lý có trách nhiệm tăng cường chỉ đạo, đôn đốc và tập trung nguồn lực triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để thực hiện nhiệm vụ được giao; gắn trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị với kết quả thực hiện nhiệm vụ.

Cục HKVN yêu cầu Văn phòng, Thanh tra hàng không và các phòng thuộc Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục tăng cường chất lượng công tác tham mưu xây dựng chính sách, pháp luật; nâng cao chất lượng và  hiệu quả công tác hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính; rà soát,  phát  hiện  những  bất cập trong cơ chế, chính sách, pháp luật về công tác phòng, chống tội phạm và phòng, chống buôn người để kịp thời nghiên cứu, đề xuất, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền  sửa đổi, bổ sung, hoàn  thiện.

Cảng vụ hàng không miền Bắc, miền Trung, miền Nam triển khai thựchiện và giám sát công tác phòng,  chống tội  phạm  và phòng, chống buôn người của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan thuộc khu vực quản lý. Yêu cầu các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong khu vực cảng hàng không,  sân  bay  cam  kết  thực hiện nghiêm quy định của Chính  phủ, Bộ Giao thông vận  tải và  Cục HKVN về phòng, chống tội phạm và phòng, chống mua bán người. Đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát tại các vị trí nhạy cảm như điểm kiểm tra an ninh hàng không; khu vực phục vụ hành lý, hàng hóa; khu vực sửa chữa, bảo dưỡng tàu bay; khu vực phục vụ tập kết đồ vật, dụng cụ của suất ăn phục vụ trên tàu bay nhất là các chuyến bay quốc tế; trên tàu bay... nhằm kịp thời phát hiện bắt giữ khi có hoạt động vi phạm pháp luật.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam chỉ đạo các cảng hàng không tiếp tục tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức cho đội ngũ quản lý các cấp và nhân viên về các quy định của pháp luật đối với hành vi thực hiện và tiếp tay cho hoạt động tội phạm và mua bán người. Triển khai cho đội ngũ quản lý các cấp và nhân viên làm việc trong khu vực  hạn  chế viết  cam  kết  không  tham  gia  và  không  tiếp  tay  cho  hoạt động tội phạm và mua bán người. Rà  soát  chặt  chẽ quy  trình kiểm  tra, soi  chiếu  an ninh, các hoạt động tại các khu vực hạn chế của cảng hàng không, sân bay để kịp thời  phát  hiện những sơ hở để có biện pháp khắc phục, chấn chỉnh. Đồng thời gắn trách nhiệm của người đứng đầu nếu để xảy ra tội phạm và mua bán người trong lĩnh vực phụ trách.

Ngoài ra, cần phối  hợp  chặt  chẽ với đơn vị chức năng của  Bộ Công  an,  Tổng cục  Hải quan tổ chức tập  huấn  cho  lực lượng kiểm  soát an  ninh  hàng  không kiến thức, kỹ năng chống tội phạm và mua bán người. Kịp thời trao đổi thông tin, tình hình liên quan đến tội phạm và mua bán người trên địa bàn làm cơ sở cho việc phối hợp kiểm tra, đấu tranh ngăn chặn và xử lý vi phạm.

Đối với Tổng công ty Hàng không Việt Nam-CTCP, Công ty CPHK Vietjet Air, PacificAirlines, VASCO, VSA, BAV, VTA, HAA, BTX, Cục HKVN yêu cầu các đơn vị tuyên truyền rộng rãi bằng nhiều hình thức các quy định của pháp luật, chính sách không vận chuyển và  không tiếp tay cho vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ hoặc hàng hóa không rõ xuất xứ đến các tổ chức, cá nhân liên quan; chỉ đạo Đoàn bay, Đoàn tiếp viên rà soát nội bộ, thường xuyên kiểm soát tổ bay khi làm nhiệm vụ, quán triệt và yêu cầu tổ bay chấp hành nghiêm chỉnh quy định  của  pháp  luật  về phòng,  chống  tội  phạm  và  phòng,  chống mua  bán người trong hoạt động hàng không; chỉ đạo bộ phận An ninh hàng không của Hãng tập trung phân tích, đánh giá  tình  hình,  xác định  trọng điểm  về thời  gian, chuyến  bay,  chặng  bay, đối tượng, phương  thức, thủ đoạn hoạt động để phối  hợp với  lực lượng Hải  quan, lực lượng kiểm soát an ninh hàng không có biện pháp kiểm tra chặt chẽ đối với các chuyến bay, đối tượng cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh của đơn vị.

Đối với Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay, cung ứng suất ăn, xăng dầu, sửa chữa bảo dưỡng tàu bay, hàng hóa và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ khác tại các cảng hàng không, sân bay, Cục HKVN yêu cầu các đơn vị tăng cường  công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức cho đội ngũ quản lý các cấp và nhân viên về các quy định của pháp luật đối với hành vi thực hiện và tiếp tay cho hoạt động tội phạm và mua bán người; triển khai cho quản lý các cấp và nhân viên làm việc thường xuyên trong khu  vực hạn  chế cảng  hàng không, sân bay; quản lý các cấp và nhân viên tiếp xúc trực tiếp với tàu bay không tham gia và không tiếp tay cho hoạt động phòng, chống tội phạm và phòng, chống mua bán người. Kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện, đồ vật của đơn vị mình khi ra, vào hoạt động tại khu vực hạn chế cảng hàng không, sân bay nhằm ngăn chặn việc thực hiện và tiếp tay cho hành vi tội phạm và mua bán người…

Tin liên quan