Hàng không tăng bay đêm vào dịp Tết

 
Chia sẻ

17 sân bay sẽ được tăng cường nhân sự, lực lượng an ninh để phục vụ các chuyến bay đêm vào dịp cao điểm Tết.

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cho hay, dự báo thị trường Tết nguyên đán năm nay, thị trường hàng không tăng trưởng 9% nên Cục đang phân phối số chuyến bay cho các hãng, trong đó tăng tần suất bay ban đêm đến nhiều sân bay nhỏ trên cả nước. Cục cũng yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không (ACV) giảm phí dịch vụ sân bay vào ban đêm để khuyến khích hãng hàng không.

Sân bay Tân Sơn Nhất vào dịp Tết 2019. Ảnh: Quỳnh Trần

Hiện nay chỉ có một số sân bay lớn như Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng, Nha Trang có hoạt động bay đêm với tần suất thấp. "Chúng tôi đã chỉ đạo các hãng và sân bay chuẩn bị nguồn nhân lực, đảm bảo 100% quân số ứng trực trong dịp Tết để phục vụ hành khách", ông Thắng nói.

Tuy nhiên, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cũng cho rằng, việc hành khách đi lại đông đúc vào dịp Tết cũng có thể gây ùn tắc, do đó "mong là nhân dân thông cảm và chia sẻ với những khó khăn của ngành hàng không. 

Để chuẩn bị cho dịp cao điểm, các sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất sẽ thành lập trung tâm điều hành khai thác sân bay với đại diện là cơ quan quản lý nhà nước, đơn vị cung cấp dịch vụ mặt đất và hãng hàng không để cùng nhau xử lý các tình huống phát sinh.

Ông Đinh Việt Phương, Phó tổng giám đốc Vietjet Air, cũng cho hay, hiện nay hãng đã có nhiều chuyến bay đêm tại Tân Sơn Nhất đến các sân bay lớn khác để giảm tải. Tuy nhiên, ông lo ngại các sân bay nhỏ chưa đủ cơ sở hạ tầng và nhân lực để đón khách vào ban đêm.

Ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Cảng hàng không cho biết,  ACV đã sẵn sàng nhân lực, cả lực lượng an ninh hàng không để phục vụ các chuyến bay đêm tại tất cả các cảng hàng không có đèn đường băng (ngoại trừ sân bay Côn Đảo, Điện Biên, Cà Mau, Rạch Giá)

Để phục vụ đi lại của hành khách trong dịp Tết Canh Tý, Vietnam Airlines dự kiến bổ sung gần 1.000 chuyến bay trên các đường bay nội địa, Jetstar Pacific tăng thêm 220 chuyến, Vietjet Air 1.200 chuyến, Bamboo Airways hơn 500 chuyến. 

Tạp chí Giao thông

Tin liên quan