Hàng không Trung Quốc sa thải nhiều phi công do ảnh hưởng nCoV

 
Chia sẻ

Hai hãng hàng không Hainan Airlines và China Southern Airlines cùng lên kế hoạch sa thải hơn 100 phi công dân dụng Nga do sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona.

Hang khong Trung Quoc sa thai nhieu phi cong do anh huong nCoV - Hinh anh 1(Nguồn: nzherald.co.nz)

Các trang mạng Nga ngày 9/2 dẫn nguồn báo Trung Quốc cho biết các hãng hàng không Trung Quốc bắt đầu sa thải các phi công Nga và người nước khác.

Trước mắt, hai hãng hàng không Hainan Airlines và China Southern Airlines cùng lên kế hoạch sa thải hơn 100 phi công dân dụng Nga.

Một phần trong số các phi công này sẽ được cho nghỉ tạm thời không lương cho tới khi có thông báo quay trở lại làm việc trong trường hợp tình hình được cải thiện. Một số phi công sẽ bị chấm dứt hợp đồng.

Báo South China Morning Post cùng ngày đưa tin, các hãng hàng không China Southern Airlines, Xiamen Airlines, Hainan Airlines, Tianjin Airlines và Beijing Capital Airlines đã quyết định hủy hợp đồng với phi công nước ngoài. Theo báo này, các phi công nước ngoài được chọn ra đi hoặc ở lại, nhưng với mức lương giảm đáng kể.

[Hàng không đề phòng nguy cơ lây nhiễm dịch virus corona ra sao?]

Một phi công Nga làm việc tại một trong những hãng hàng không Trung Quốc cho biết hiện Bắc Kinh đã hủy từ 60-90% số các chuyến bay của tất cả các hãng hàng không. Tuy nhiên ông này cho biết chưa có phi công nào bị sa thải trong khi các phi công Trung Quốc tạm thời không bay và không nhận lương.

Theo South China Morning Post, nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này là do sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra. Tuy nhiên cũng có lập luận rằng các biện pháp như vậy liên quan đến thời gian nằm bãi của máy bay Boeing 737 MAX.

Trung Quốc không có đủ phi công dân dụng nên đã phải tích cực thuê phi công nước ngoài, đặc biệt là các phi công Nga. Trong ba năm rưỡi qua, khoảng 500 phi công dân sự Nga đã sang làm việc ở Trung Quốc do mức lương cao./.

Theo Vietnamplus

Tin liên quan