Hàng không và cuộc đua giảm giá hậu Covid-19

 
Chia sẻ

Hàng không nội địa đang bước vào cuộc đua giảm giá, kích cầu, tăng mở các đường bay nội địa mới nhằm từng bước khôi phục lại thị trường sau đại dịch Covid-19.

 

Giá vé giảm tối đa

Cục Hàng không Việt Nam nhận định, đến tháng 11/2020, thị trường hàng không nội địa đã cơ bản phục hồi.

Các hãng hàng không đều liên tục khôi phục lại các đường bay nội địa, mở thêm nhiều đường bay ngách mới để khai thác tối đa.

Thống kê của Cục Hàng không cho thấy, trong tháng 10/2020, các hãng hàng không Việt Nam đã thực hiện 177.000 chuyến bay, giảm 36,6% so với cùng kỳ. Trong đó, Vietnam Airlines thực hiện 71.722 chuyến, Vietjet Air có 63.935 chuyến, Bamboo Airways thực hiện 21.970 chuyến, Pacific Airlines bay 12.410 chuyến và Vasco thực hiện 6.997 chuyến.

Hiếm khi nào có thể thấy, thị trường hàng không nội địa lại có cuộc đua về giá sít sao và gay cấn như hiện tại. Ngay cả hãng hàng không Vietnam Airlines, vốn định danh là hãng hàng không 4 sao với chất lượng phục vụ chuyên nghiệp, đẳng cấp và giá vé khá cao thì vài tháng trở lại đây, hãng này cũng liên tục có các chương trình giảm giá vé tối đa để kích cầu.
Theo đó, từ ngày 11/11/2020 đến 13/11/2020, Vietnam Airlines và Pacific Airlines triển khai chương trình bay đồng giá chỉ từ 99.000 đồng/chiều (đã bao gồm thuế, phí là 579.000 đồng/chiều) cho tất cả hành trình nội địa do hai hãng khai thác.

Chương trình áp dụng cho vé mua tại các phòng vé, đại lý, website, ứng dụng di động của Vietnam Airlines, phòng vé và Website của Pacific Airlines. Hiệu lực khởi hành từ ngày 1/2/2021 đến 30/9/2021 và có điều kiện đi kèm.

Chào đón mùa du lịch Thu 2020, Vietjet tung triệu vé với giá chỉ 10.000 đồng để hành khách khám phá đất nước. Với thời gian bay được mở rộng, Vietjet mang đến cho người dân và du khách cơ hội lên kế hoạch đi lại trong cả năm 2021 với chi phí hợp lý và ưu đãi 15kg hành lý ký gửi miễn phí dành cho tất cả hành khách trên toàn mạng bay khắp Việt Nam từ nay tới 28/3/2021, bao gồm cả giai đoạn Tết Nguyên đán.

Cùng với đó, Bamboo Airways tung hàng triệu vé Tết các đường bay từ Hà Nội, TP.HCM với giá từ 99.000 đồng. Để hỗ trợ tối đa hành khách, Bamboo Airways cho phép miễn phí đổi tên và không phụ thu chênh lệch vé bay; được phép đổi tên không giới hạn cho đến trước giờ khởi hành đầu tiên trên vé chỉ 3 giờ…

Liên tục mở mới đường bay

 Theo đại diện Vietnam Airlines, sau dịch Covid-19 lượng khách đi máy bay giảm mạnh do tâm lý hành khách vẫn còn e dè với dịch bệnh. Cùng với đó, do kinh tế khó khăn người dân cũng thắt lưng buộc bụng, hạn chế đi lại.

Nhưng, nếu các hãng tiếp tục đắp chiếu máy bay thì sẽ lõ nặng chi phí sân bãi, bảo dưỡng tàu bay. Các hãng bắt buộc phải bay, dù bay vẫn lỗ.

Cùng đó, đại diện Vietjet cũng cho biết, hiện đang trong mùa thấp điểm cần kích cầu sự đi lại của người dân. Hiện các hãng hàng không cũng đang khó khăn về tiền mặt, cùng tàu nằm sân cũng phải chi phí nên việc giảm giá để thu hút khách, tạo việc làm và thu nhập cho người lao động.

Để tạo điều kiện di chuyển thuận lợi cho hành khách, cũng như phát triển du lịch, các hãng hàng không đều lên kế hoạch mở các đường bay mới bị hạn chế trước đây, vừa tạo đòn bẩy thúc đẩy nền kinh tế các địa phương, vừa đa dạng hoá sản phẩm du lịch.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, các đường bay mới sẽ đáp ứng nhu cầu tìm điểm đến, giúp người dân có nhiều lựa chọn lịch trình và dịch vụ hơn, giảm tải cho các sân bay trung chuyển và kích thích thị trường du lịch sau dịch Covid-19.

Cục Hàng không Việt Nam đã có kế hoạch tái cơ cấu thị trường, tái cơ cấu đường bay, trong đó, các phương án giảm giá vé, tăng chất lượng, mở đường bay mới… của các hàng hàng không là những giải pháp ưu tiên để kích cầu ngành công nghiệp không khói.

Cùng với việc giảm giá vé hấp dẫn, các hãng cũng liên tục mở các đường bay mới. Đây không chỉ là phương án thu hút hành khách, kích cầu du lịch mà còn là giải pháp đảm bảo, duy trì hoạt động, phục hồi kinh doanh hậu Covid-19 của các hãng hàng không.

Theo đại diện Vietnam Airlines, trong tháng 10/2020, hãng này đã khôi phục tổng cộng 9 đường bay nội địa, đồng thời ghi nhận 22 đường bay mở mới trong năm 2020,

Bamboo Airways đã tạo đột phá với 3 đường bay thằng từ Hà Nội, Hải Phòng và Vinh tới Côn Đảo (Bà Rịa –Vùng Tàu) từ ngày 29/9/2020 với tần suất Hà Nội - Côn Đảo 2 chuyến/ngày, Vinh - Côn Đảo, Hải Phòng - Côn Đảo 1 chuyến/ngày khứ hồi và sẽ tăng tần suất theo nhu cầu thực tế.

Ngân Tuyền

Tin liên quan