Hàng loạt xe được miễn phí đường bộ từ 1/10/2021

QUÝ NGUYỄN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Việc quản lý thu, nộp và miễn phí sử dụng đường bộ đối với xe ô tô theo Thông tư số 70/2021 của Bộ Tài chính sẽ chính thức được thực hiện từ 1/10 tới.


 Xe cứu hỏa thuộc nhóm phương tiện được miễn phí đường bộ từ 1/10/2021.

Chiều 13/9, tin từ Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, bắt đầu từ 1/10/2021, cơ quan này sẽ thực hiện quản lý thu, nộp và miễn phí sử dụng đường bộ đối với xe ô tô theo Thông tư số 70/2021 của Bộ Tài chính (thay thế Thông tư số 293/2016).

Theo đó, từ 1/10 tới đây, các nhóm xe gồm: Xe cứu thương, xe chữa cháy, xe chuyên dùng phục vụ tang lễ; xe chuyên dùng phục vụ quốc phòng và xe của lực lượng công an nhân dân sẽ được miễn phí đường bộ trong suốt thời gian hoạt động.

Ngoài ra, các phương tiện khác cũng được hưởng nhiều lợi ích từ Thông tư số 70/2021 của Bộ Tài chính. Cụ thể, chủ phương tiện không còn phải gửi văn bản đến Cục Đăng kiểm VN, Quỹ Bảo trì đường bộ Trung ương để được xác nhận và xuất trình cho trung tâm đăng kiểm.

Chủ phương tiện chỉ cần có văn bản cam kết về việc loại xe trên chỉ sử dụng cho hoạt động lễ tang (số lượng xe, biển số) gửi cho đơn vị đăng kiểm sẽ được miễn phí khi đi đăng kiểm.

Ngoài ra, một số phương tiện ô tô dân sự khác cũng thuộc diện miễn phí đường bộ như: xe không sử dụng đường hệ thống giao thông đường bộ; chỉ sử dụng trong phạm vi trung tâm sát hạch lái xe, nhà ga, cảng, khu khai thác khoáng sản, nông, lâm, ngư nghiệp, công trường xây dựng (giao thông, thủy lợi, năng lượng).

Cục Đăng kiểm Việt Nam lưu ý chủ các phương tiện muốn được miễn phí đường bộ thì phải làm thủ tục tại Sở GTVT địa phương. Sau khi Sở GTVT kiểm tra thực tế, xác nhận, các trung tâm đăng kiểm mới tiếp nhận hồ sơ để đối chiếu và thực hiện miễn thu phí đường bộ khi xe đi đăng kiểm.

Tin liên quan