Hàng trăm hành khách mắc kẹt do tiếp viên hãng Ryanair đình công

TUẤN DƯƠNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Lạm phát tăng trên khắp châu Âu đã khiến hàng triệu lao động phải nhọc nhằn trang trải chi phí sinh hoạt tăng cao.

Các đoàn tiếp viên Ryanair ở Bỉ, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đã kêu gọi một cuộc đình công kéo dài ba ngày.

Ngày 24/6, một số tiếp viên của hãng hàng không Ryanair, Ireland đã đình công tại Bỉ, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha nhằm phản đối các vấn đề tiền lương và điều kiện làm việc. Sự việc này buộc Ryanair phải hủy hàng chục chuyến bay, khiến hàng trăm hành khách mắc kẹt.

Những người tham gia đình công cho rằng hãng Ryanair không tôn trọng luật lao động bao gồm các vấn đề như mức lương tối thiểu, đồng thời hối thúc các nhà quản lý của hãng cải thiện các điều kiện làm việc.

Hiện ban lãnh đạo Ryanair chưa đưa ra phản hồi nào về thông tin trên. Tuy nhiên, tuần trước, trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters (Anh), hãng này cho biết đã thương lượng các thỏa thuận lao động có liên quan tới 90% nhân viên của hãng trên khắp châu Âu và hy vọng sẽ không xảy tình trạng gián đoạn bay trên diện rộng trong mùa Hè này.  


Hiện nhân viên tại một số hãng hàng không khác, trong đó có British Airways, cũng đang lên kế hoạch đình công trong Hè 2022. Các nghiệp đoàn đại diện cho tiếp viên hàng không tại Bỉ, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha kêu gọi tiến hành đình cuộc đình công kéo dài 3 ngày bắt đầu từ 24/6. Tiếp viên hàng không tại Pháp và Italy cũng lên kế hoạch đình công vào cuối tuần. Trong khi đó, các tiếp viên tại Tây Ban Nha sẽ tiếp tục bãi công vào ngày 30/6 và 1-2/7 tới.    

Lạm phát tăng trên khắp châu Âu đã khiến hàng triệu lao động phải nhọc nhằn trang trải chi phí sinh hoạt tăng cao. Điều này thôi thúc các nghiệp đoàn kêu gọi người lao động tiến hành đình công nhằm kiến nghị tăng lương. Động thái đó khiến các hãng hàng không và các nhà điều hành sân bay trên khắp châu Âu phải chật vật ứng phó với tình trạng thiếu nhân viên trong bối cảnh nhu cầu đi lại của hành khách phục hồi sau khi hầu hết các biện pháp hạn chế phòng dịch Covid-19 được dỡ bỏ.

Tin liên quan